Chạy Chrome OS từ USB và sử dụng trên máy tính bất kỳ

Google chỉ hỗ trợ chạy Chrome OS trên Chromebook, nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm Chrome OS trên của mình thì điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Bạn có thể chuyển bộ chạy của hệ điều hành Chrome lên trên một ổ đĩa USB và khởi động nó trên bất kỳ nào, cũng giống như bạn chạy một bản phân phối Linux từ một ổ đĩa USB.

Nếu bạn chỉ muốn thử nghiệm hệ điều hành Chrome thì bạn cũng có thể chạy trong một máy ảo. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến . Lưu ý: Bạn sẽ cần một ổ đĩa USB với ít nhất 4 GB không gian cho việc này.

Tương thích phần cứng

Hệ điều hành Chrome là hệ điều hành dựa trên Linux, do đó hệ điều này sẽ đi kèm với trình điều khiển cho một loạt các thiết bị phần cứng. Chrome OS có thể làm việc trên máy tính của bạn ngay cả khi chưa có ai từng thử nghiệm hệ điều hành này trên thiết bị của bạn.

Trang web của dự án Google Chromium cung cấp một danh sách chính thức việc hỗ trợ các nền tảng phần cứng khác nhau, bạn có thể xem chi tiết tại địa chỉ:  http://tinyurl.com/aepcw88. Trang danh sách này sẽ liệt kê các máy tính đã được thử nghiệm với Chrome OS – nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy hệ thống của mình trong danh sách.

Lưu ý: Dường như kết nối không làm việc trên nhiều máy tính. Bạn có thể phải sử dụng một kết nối mạng có dây bằng cách cắm cáp Ethernet vào máy tính để sử dụng Internet sau khi khởi động vào hệ điều hành Chrome.

Đưa hệ điều hành Chrome lên ổ đĩa USB

Cho đến thời điểm này Google vẫn chưa cung cấp phiên bản chính thức của hệ điều hành Chrome do đó, phiên bản được thực hiện ở đây là một phiên bản không chính thức mã nguồn mở có tên gọi Chromium. Người dùng sẽ có 2 lựa chọn là Vanilla và Lime. Tại thời điểm này, Vanilla là phiên bản mới nhất, trong khi Lime chưa được cập nhật. Nếu bạn muốn sử dụng phiên bản hệ điều hành Chrome mới nhất thì nên sử dụng phiên bản Vanilla.

Với bản Chromium OS Vanilla mới nhất cũng đã được cập nhật để hỗ trợ nhiều phần cứng mới hơn bao gồm các trình điều khiển cho Broadcom, Ralink, Realtek chipset Wi-Fi, hỗ trợ đồ họa nVidia và AMD.

Để thực hiện, đầu tiên bạn cần tải hệ điều hành Chrome với phiên bản sử dụng trên USB bao gồm phiên bản Chromium OS Lime tải về tại http://tinyurl.com/cj2anyd hoặc phiên bản Chromium OS Vanilla tải về tại http://tinyurl.com/ybqdwye. Với dung lượng nhỏ hơn 300 MB đây quả là một sự lựa chọn lý tưởng cho một hệ điều hành nhỏ gọn.

Nếu bạn đang sử dụng , bạn chỉ có thể tải về ứng dụng Builder thay thế. Người dùng Linux có thể sử dụng lệnh dd sau khi tải về file hình ảnh và sẽ có những hướng dẫn chi tiết trên trang tải xuống.

Nhưng hãy cẩn thận khi sử dụng lệnh dd vì bạn có thể sẽ ghi đè lên một ổ đĩa cứng nếu sử dụng không chính xác.

Sau khi tải file về máy tính, bạn giải nén file ZIP vừa tải về vào một thư mục bất kỳ trên máy tính của bạn. File giải nén chính là một file ảnh với định dạng IMG.

Để ghi file IMG này lên ổ đĩa USB và sử dụng, bạn tải chương trình Windows Image Writer về máy tính tại địa chỉ: http://tinyurl.com/cfvqd6.
Lưu ý : Chỉ tải tập tin binary.zip mà không phải là tải tập tin source.zip.

Sau khi tải file binary.zip về máy tính, bạn giải nén chương trình và kích đúp vào tập tin Win32DiskImager.exe để kích hoạt chương trình lên.

Tiếp theo, bạn chèn ổ đĩa USB của bạn vào máy tính, hãy đảm bảo rằng USB của bạn có dung lượng ít nhất là 4 GB. Từ giao diện chính, bạn bấm nút biểu tượng thư mục tại khung Image File để chọn file IMG mà bạn vừa giải nén ra ở trên, rồi chọn ký tự ổ USB ở khung Drvice bên phải. Cuối cùng bấm nút Write.

Thao tác này sẽ giúp xóa toàn bộ các dữ liệu trên ổ đĩa USB, do đó để tránh trường hợp nhầm lẫn có thể xảy ra bạn nên sao lưu dữ liệu trên USB trước. Ngoài ra bạn cũng nên chọn đúng ký tự ổ USB mà bạn muốn định dạng trong hộp Device để tránh việc xóa nhầm dữ liệu nếu bạn sử dụng nhiều ổ đĩa gắn ngoài.  

Thay đổi thứ tự khởi động

Một khi quá trình ghi dữ liệu lên ổ USB hoàn tất, bây giờ bạn có thể khởi động lại hệ thống để truy cập vào hệ điều hành Chrome. Nếu may mắn, hệ thống của bạn có thể được cấu hình để khởi động trực tiếp từ USB.

Nếu không, bạn sẽ phải nhấn một phím cụ thể để truy cập menu khởi động, từ đó bạn mới có thể chọn để khởi động từ ổ đĩa USB. Các phím để truy cập tùy chọn menu Boot sẽ khác nhau nhưng bạn sẽ thấy nó hiển thị trên màn hình trong quá trình khởi động. Bạn cũng có thể tìm thấy phím này trong sách hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn.

Nếu máy tính của bạn không có trình đơn khởi động, bạn sẽ cần để vào BIOS và thay đổi thứ tự khởi động mặc định. Để truy cập vào BIOS, bạn khởi động lại máy tính và nhấn phím thích hợp ( thường là F2 hoặc Delete) trong quá trình khởi động. (BIOS có thể được gọi là “Setup” trong quá trình khởi động.)

Khởi động vào hệ điều hành Chrome

Sau khi ổ đĩa USB được chọn là thiết bị khởi động, bây giờ bạn có thể khởi động trực tiếp vào hệ điều hành Chrome từ ổ USB. Chrome OS sẽ không khởi động nhanh như trên Chromebook vì tốc độ của ổ đĩa USB chậm hơn so với ổ SSD. Bạn sẽ thấy thuật sĩ xuất hiện để lựa chọn các thiết lập ban đầu khi khởi động, sau đó bạn sẽ truy cập trực tiếp vào màn hình login để truy cập hệ thống và sử dụng.

Bạn có thể chèn ổ đĩa USB chứa Chrome OS trên bất kỳ máy tính nào với cách sử dụng như trên. Việc chạy Chrome OS trên USB sẽ không cài đặt Chrome OS trên ổ đĩa cứng của máy tính do đó sẽ không hề làm ảnh hưởng đến ổ đĩa cứng của bạn. Bạn có thể khởi động lại máy tính của mình và rút ổ USB ra để lại hệ điều hành Chrome.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan