Chế độ ẩn danh (InPrivate) trên trình duyệt Microsoft Edge cũng chẳng ẩn được gì!

Chế độ ẩn danh (InPrivate) trên trình duyệt cũng chẳng ẩn được gì! Trong thời đại mà bất cứ một thông tin nào của người dùng cũng có thể bị hacker lợi dụng, chế độ ẩn danh là tính năng không thể thiếu cho mỗi trình duyệt, từ Google Chrome, Mozilla Firefox hay Microsoft Edge mới nhất của Microsoft. Tuy nhiên, mới đây nhà nghiên cứu có tên Ashish Singh đã phát hiện ra rằng, chế độ InPrivate trên trình duyệt Microsoft Edge không thể giúp người dùng bảo vệ thông tin của mình.

tin-tuc-29-1-16Chế độ InPrivate của Microsoft Edge không bảo mật như người dùng vẫn nghĩ

Cụ thể, toàn bộ lịch sử duyệt web, tiện ích mở rộng được người dùng mở trong chế độ InPrivate đều được lưu vào một file WebCache (bộ nhớ tạm) lưu trên chính ổ cứng của thiết bị. Từ bảng “Container_n” trên tập tin này, Ashish Singh có thể hồi phục toàn bộ những website được người dùng truy cập. Điều này cũng có nghĩa, tính năng InPrivate của Microsoft Edge là hoàn toàn vô dụng.

Về phía Microsoft, đại diện của gã khổng lồ Windows đã ngay lập tức có câu trả lời: “Chúng tôi đã nhận được một báo cáo cho rằng chế độ InPrivate không hoạt động như kỳ vọng, Microsoft cam kết sẽ tìm hiểu và giải quyết vấn này sớm nhất có thể để bảo đảm an toàn cho người sử dụng”.

tin-tuc-29-1-17Trình duyệt của Microsoft sẽ phải cố gắng rất nhiều để có thể cạnh tranh với Google Chrome

Trước đó, tính năng ẩn danh trên các trình duyệt khác như Safari, Chrome, Firefox, Opera và IE cũng từng bị phát hiện những bảo mật tương tự, cho phép hacker truy xuất ngược dữ liệu từ thiết bị của người dùng.

Ví dụ như với Firefox, bình thường trình duyệt này sẽ không ghi lại lịch sử trong chế độ ẩn danh, nhưng nó vẫn ghi lại những trang web nào có cài đặt SSL (cho phép mã hóa dữ liệu để sử dụng giao thức HTTPS) và cho phép một vài quyền cụ thể. Như vậy, nếu như bạn tải về chứng nhận SSL từ một website hay tự tay chấp nhận dừng quảng cáo pop-ups và tải về cookies, chúng sẽ được trình duyệt ghi lại.

Bên cạnh đó, nếu như bạn hoạt động các tác vụ có liên quan đến tài khoản Google trên Chrome, các thông tin duyệt web cũng bị ghi lại, đồng nghĩa với việc chấm dứt sự ẩn danh mà bạn đang tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng, chế độ ẩn danh chỉ giúp bạn che giấu những hoạt động duyệt web của mình với những người dùng khác trên cùng một thiết bị. Còn nếu bạn tìm kiếm một phương án giúp thông tin của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất, trình duyệt thường sẽ không đáp ứng tốt nhu cầu đó của bạn.

Theo Genk

Bài viết liên quan