Chi tiết những thay đổi của AppStore trên iOS 6

Trước khi iOS 6 Beta ra mắt tại WWDC 2012 vừa diễn ra, nhiều tin đồn cho biết Apple sẽ thiết kế lại hoàn toàn kho ứng dụng App Store và nó đã xuất hiện trên iOS 6 Beta 1.

Sự thay đổi của App Store nằm ở cả giao diện người dùng lẫn các tính năng, tiện ích. Apple muốn mang tới một trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng khi cài đặt ứng dụng, quá trình mua hay xem ứng dụng trên App Store. Sự thay đổi về giao diện cũng giúp App Store hiển thị nhiều nội dung nhưng dễ sử dụng hơn.

Thay đổi về giao diện

Ngay khi vào App Store, bạn sẽ thấy ngay những sự thay đổi đối với kho ứng dụng này. App Store vẫn được trình bày với hai thanh công cụ nằm ở cực trên và dưới của cửa sổ. Hai thanh công cụ này vẫn được trình bày với tông màu đen nhưng sáng hơn, các icon trên đó cũng có những thay đổi để phù hợp hơn với giao diện mới bao gồm các tab gồm ‘Featured’, ‘Top Charts’, ‘Genius’, ‘Purchased’ và ‘Updates’. Những tab này có chức năng khác nhau nhưng có giao diện, cách trình bày nội dung gần như tương tự với nền trắng, biểu tượng chương trình to và dễ thao tác. Tab ‘Categories’ đã bị xoá khỏi thanh công cụ bên dưới và được bố trí ở bên trên một cách khoa học hơn.

Giao diện của App Store trước đây khá giống phiên bản trên nhưng ở phiên bản mới thì Apple đã loại bỏ những thứ không cần thiết trên một màn hình nhỏ hơn như iPhone, iPad. Tab ‘Featured’ vẫn bao gồm các hạng mục như ứng dụng mới, ứng dụng nổi bật và các ứng dụng được xếp hạng cao nhất. Mỗi ứng dụng được trình bày với biểu tượng to hơn và các nội dung cơ bản nhất bao gồm tên, thể loại và giá bán. Trong tab ‘Top Charts’ liệt kê những ứng dụng được quan tâm, App Store trên iOS 6 liệt kê chúng theo cột dọc trong khi phiên bản trước là kiểu hàng ngang.

Giao diện cover flow mới

Trên App Store phiên bản trước đây, mỗi khi bấm vào một ứng dụng để xem chi tiết, hệ thống sẽ đưa người dùng tới một cửa sổ mới nhưng ở App Store trên iOS 6, các ứng dụng sẽ được hiển thị dạng pop-up ngay tại màn hình đó, chúng được liệt kê dạng cover flow quen thuộc của Apple. Dù không hiển thị toàn màn hình nhưng kiểu mới này vẫn liệt kê đầy đủ các nội dung, giải thích về ứng dụng đó cho người dùng cũng như các hình ảnh screenshot. Để chuyển qua xem ứng dụng khác, người dùng vuốt tay sang trái hoặc phải tương ứng, tương tự khi duyệt các bài hát ở giao diện cover flow. Cái hay của cách trình bày này đó là bạn có thể dễ dàng quay về cửa sổ ban đầu từ cửa sổ duyệt ứng dụng dạng cover flow. Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có khả năng mua hoặc tải về ứng dụng từ cửa sổ dạng cover flow mà không nhất thiết phải quay ra ngoài.

Một cải tiến nhỏ nhưng cũng rất hữu ích khác trên App Store phiên bản mới đó là quá trình tải về ứng dụng. Trước đây, khi bấm nút mua hay tải về ứng dụng, App Store sẽ đưa bạn ra màn hình chính, coi như đã hoàn toàn mua xong một ứng dụng nhưng ở phiên bản mới, bạn sẽ vẫn ở lại màn hình App Store sau khi đã bấm nút mua. Cải tiến này giúp App Store trên iOS chuyên nghiệp hơn vì đâu phải người dùng chỉ mua một ứng dụng một lúc, họ có thể muốn xem thêm và mua thêm ứng dụng. Ngoài ra, với mỗi ứng dụng khi vừa tải về, trên biểu tượng của nó sẽ được gắn nhãn ‘New’ màu xanh nhằm thông báo người dùng đây là ứng dụng mới, nhãn này sẽ biến mất sau khi người dùng chạy ứng dụng đó. Cuối cùng, nút chia sẻ trong App Store sẽ cho phép người dùng sao chép đường link ứng dụng đó, chia sẻ lên Facebook hoặc gửi qua email cho bạn bè.

Theo tinhte

Bài viết liên quan