Chip Haswell bị tố chạy nóng và khó ép xung

Các phiên bản bán lẻ của vi xử lí Haswell có vẻ như đang gặp hiện tượng bị nóng và tốn nhiều điện hơn so với các phiên bản tiền sản xuất.

Theo một báo cáo mới đây trang trang Pcpro, các phiên bản bán lẻ của vi xử lý Haswell có vẻ như đang gặp hiện tượng bị nóng và tốn nhiều điện hơn so với các phiên bản tiền sản xuất (phiên bản được giao tới nhà sản xuất để thử nghiệm trước khi ra mắt chính thức). 4 công ty sử dụng các hệ thống dùng chip Haswell của Intel cũng cho biết trên trang này rằng họ gặp vấn đề khi ép xung với vi xử lí mới nhất của Intel. Một vài OEM đã phải hạ xung nhịp chip xuống để giải quyết vấn đề.

Một công ty cho biết họ đã ép xung các con chip “tiền sản xuất” từ 3,5 GHz lên 4,7 GHz hoặc 4,8 GHz một cách dễ dàng, tuy nhiên, có tới 40 đến 50 phiên bản chip bán lẻ không thể nào ép xung vượt ngưỡng 4,2 GHz bởi như vậy sẽ gây ra vấn đề về điện áp và nhiệt độ, làm ảnh hưởng sự an toàn của thiết bị. Một đại diện của một nhà sản xuất khác thì cho biết họ phải “hạ tốc độ các chip tiền sản xuất từ 4,5 GHz xuống 4,3 GHz ở bản bán lẻ”. Còn một hãng khác thì xác nhận họ sẽ không bán bất kì thiết bị nào dùng chip vượt qua ngưỡng tốc độ 4,4 GHz bởi theo họ, ít có model nào có thể ép xung vượt ngưỡng 4,4 GHz mà đảm bảo độ ổn định.

Bên cạnh vấn đề ép xung thì nhiệt độ của các phiên bản chip bán lẻ cũng gặp vấn đề. Một nhà sản xuất khác cho biết nhân viên của họ “thường xuyên phải thay chip” để tìm ra model phù hợp nhất, và cho dù chip chạy ở mức xung mặc định, các chip Haswell phiên bản bán lẻ này vẫn nóng hơn so với chip Ivy Bridge và so với phiên bản tiền sản xuất. Theo công ty này, chip bán lẻ Haswell nóng hơn 15 độ C so với các chip mẫu mà Intel gửi cho họ trước khi chính thức ra mắt.

Một đại diện dấu tên cho biết họ thử ép xung model Core i7-4770K lên 4,6 GHz tuy nhiên con chip hoạt động không ổn định thậm chí là không thể tải được HĐH. Một hệ thống khác dùng chip Core i5-4670K thì bị giới hạn xuống mức xung chỉ 4,2 GHz do cả điện áp và nhiệt độ tăng cao.

Theo: GenK

Bài viết liên quan