Chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam chính thức được thương mại hoá

Sau một thời gian triển khai “ và sản xuất thử nghiệm chip vi xử lý 8 bit RISC thương mại SG8V1”, Trung tâm ICDREC – ĐHQG TPHCM đã chính thức công bố đưa ra thương mại sản phẩm chip SG8V1.

tin-tuc-3-10-12

Chip vi xử lý 8 bit SG8V1

Nằm trong “Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM”, đây là lần đầu tiên chip vi xử lý của Việt Nam được chính thức đưa ra thương mại có khả năng cạnh tranh về giá lẫn tính năng.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tich UBND TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM cho biết: “Sản phẩm chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam là SG8V1 chính thức thương mại đã thể hiện được trí tuệ Việt trong sản phẩm, đây là một vấn đề hết sức quan trọng. Với sản phẩm Việt Nam chất lượng cao đồng thời mức giá thấp, sẽ góp phần vào mục tiêu làm chủ công nghệ, đẩy mạnh tỉ lệ nội địa hoá sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TPHCM cũng như đóng góp tích cực vào quá trình công nghệ hoá, hiện đại hoá đất nước. Việc sử dụng vi mạch do Việt Nam sản xuất, cũng chính là đang thực chương trình tổng thể “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt”

tin-tuc-3-10-13

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, dự án sản xuất thử nghiệm chip SG8V1 phát biểu tại sự kiện

Theo chia sẻ của ông  Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, dự án sản xuất thử nghiệm chip SG8V1 cho biết:  “Sản phẩm Chip SG8V1 hoàn toàn có khả năng cạnh tranh về tính năng và giá thành so với chip ngoại nhập về tốc độ, ngoại vi, dung lượng bộ nhớ… Giá thương mại được ấn định 45.000 đồng/chip SG8V1(với đơn hàng >1000 chip) và nhiều mức giá khác nhau tương ứng cho từng số lượng cụ thể. Đặc biệt là nhiều ưu đãi dành cho mục đích giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội… ”

SG8V1 được nghiên cứu và thiết kể bởi Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch – ICDREC. Đây là chip đa dụng, hỗ trợ bộ nhớ chương trình và bộ nhớ dữ liệu lớn với tốc độ xử lý nhanh, tập lệnh dễ sử dụng và các ngoại vi cần thiết đều được tích hợp sẵn trên chip… cho khả năng ứng dụng và tuỳ biến cao, không giới hạn ở bất kỳ lĩnh vực nào. SG8V1 là sản phẩm đặt hàng của Sở KH-CN TPHCM từ năm 2008, ICDREC đã hoàn thành sản phẩm vào những ngày cuối cùng của năm 2013. Mục tiêu của ICDREC là phục vụ cho thị trường trong nước: công nghiệp, đào tạo, nghiên cứu khoa học; thị trường sản phẩm điện tử chuyên dụng…

Theo tính toán, thị trường nhiều loại thiết bị dân dụng sử dụng vi xử lý 8 bit tại Việt Nam sử dụng tầm 1 triệu con chip/năm. Trong khi, bình quân giá bán của một dòng chip 8 bit hiện nay rơi vào khoảng 75.000 đồng/chip ngoại cho lô hàng trên 5.000 con chip, nhưng với SG-8V1 chỉ tầm 45.000 đồng/chip cho lô hàng trên 1.000 con.   Theo con số, tính ra từ 1 triệu con chip ngoại với giá 75.000 đồng/con tốn khoảng 75 tỷ đồng, trong khi đó với SG-8V1 chỉ 40.000 đồng/con chip thì tốn 40 tỷ đồng, tức bài toán tiết kiệm chi phí đã giảm được 35 tỷ đồng…

tin-tuc-3-10-14

Một số sản phẩm trưng bày đã ứng dụng thành công chip SG8V1

“Trong thời gian tới, chip SG8V1 đã được ICDREC sử dụng trên nhiều dòng sản phẩm thương mại trên thị trường như: Thiết bị Giám sát hành trình trên ô tô, hộp đen xe máy, khoá điện tử giám sát quản lý Container… Trong quý 4 năm nay, hàng loạt sản phẩm ứng dụng SG8V1 khác sẽ được tung ra thị trường, khẳng định tiềm năng ứng dụng, hiệu quả hoạt động trên hàng loạt thiết bị phần cứng của chip SG8V1, tạo tiền đề phát triển các dòng chip thương mại khác của Trung tâm ICDREC.” – Ông Ngô Đức Hoàng chia sẻ thêm.

Đánh giá tầm quan trọng trong Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM, ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh rằng: “Đây là chương trình rất quan trọng của thành phố, trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hơn nữa cho sự phát triển của hệ sinh thái công nghiệp vi mạch Việt. Tôi rất mong muốn có sự ủng hộ từ các cấp lãnh đạo, các doanh nghiệp, công ty, trường, viện, xã hội… cho các sản phẩm của nghành công nghiệp Vi mạch Việt Nam hơn nữa.”

Ngoài ra, tại buổi lễ công bố chính thức sản phẩm chip đầu tiên của Việt Nam được thương mại hoá, Trung tâm ICDREC cũng đã trao tặng chip SG8V1, KIT phát triển & Giáo dục DE-SG8V1 cho đại diện 34 Trường Đại học/Cao đẳng/ Trung học Chuyên nghiệp/ Trung cấp dạy nghề và 25 tổ chức KHCN, Doanh nghiệp phát triển phần cứng, kinh doanh linh kiện trên địa bàn TPHCM. Trong thời gian tới, chương trình cũng sẽ nhân rộng tổ chức tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan