Chống mất nick Yahoo: Phòng bệnh hơn chữa bệnh!

Hiện nay, Yahoo! Messenger đang là dịch vụ trò chuyện trực tuyến phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, dù có vai trò rất quan trọng trong “đời sống online” của mỗi cư dân mạng, song không phải ai cũng biết cách bảo vệ tài khoản của mình trước những kẻ xấu luôn rình mò để chờ cơ hội “chộp” mật khẩu (pass) nhằm mục đích lừa đảo bất lương. Chỉ cần lỡ cung cấp mật khẩu cho một người quen trên list (trong khi người này cũng đã bị mất pass trước đó, và do kẻ lừa đảo mạo danh), bấm vào đường link độc hại… thì lập tức người dùng Yahoo! Messenger sẽ phải “ngậm ngùi” đón nhận kết cục buồn là đánh mất tài khoản quen thuộc của mình.

Trong bối cảnh chế tài xử lý những kẻ phạm tội trên Internet tại Việt Nam còn nhiều bất cập, và việc nhờ đội ngũ hỗ trợ của Yahoo can thiệp là rất rắc rối, thì ngay từ lúc này, mỗi người dùng Yahoo! Messenger cần phải tự có biện pháp phòng vệ, để sẵn sàng “đòi” lại pass trong trường hợp không may xảy ra.

Vietnam+ xin hướng dẫn bạn một vài bước thao tác đơn giản để đảm bảo “phòng bệnh hơn chữa bệnh” đối với tài khoản Yahoo! Messenger của mình.

1. Cách đổi mật khẩu nick Yahoo! Messenger: Trong trường hợp bạn lỡ cung cấp pass cho kẻ xấu, họ sẽ ngay lập tức truy cập tài khoản của bạn để lại pass khác và còn chỉnh sửa những thông tin khác.

Do vậy, trước khi thiết lập cài đặt “phòng thủ,” thì bạn cần biết kỹ năng sơ đẳng là thay đổi mật khẩu cho nick Yahoo! Messenger của mình. Biết đâu, bạn có thể nhanh tay hơn kẻ xấu sau khi để lộ pass của mình.

Để đổi mật khẩu, bạn truy cập địa chỉ email của nick Yahoo! Messenger, nhìn phía trên cùng của trang, có phần “Hi, [nick của bạn]” (hoặc “Xin chào…”, tùy ngôn ngữ bạn chọn là tiếng Anh hay tiếng Việt). Bạn bấm vào tên nick của mình, bấm tiếp vào Account Info (trang tài khoản cá nhân).

Sau đó, bạn cần nhập lại mật khẩu một lần nữa.

Ở trang Account Info, bạn sẽ thấy ngay phần Change Password (thay đổi mật khẩu), bấm vào đó, bạn sẽ thấy cửa sổ cho phép đổi pass.

Bạn cần nhập vào mật khẩu hiện thời, và nhập 2 lần mật khẩu mới, rồi bấm Save (lưu giữ).

Cần đặc biệt lưu ý, trong thao tác nhập mật khẩu, bạn nên tắt bộ gõ tiếng Việt (như Unikey, Vietkey…), bởi nếu để chế độ gõ tiếng Việt thì mọi chuyện của bạn sẽ rắc rối hơn nhiều.

2. Phòng ngừa với những thông tin thiết lập bảo mật cho tài khoản:

Yahoo cung cấp cho người dùng 3 phương thức chính để tạo mật khẩu mới trong trường hợp tài khoản bị chiếm đoạt, đó là: Gửi đường link khởi tạo lại pass vào email dự phòng, Xác nhận thông qua số điện thoại di động hoặc Trả lời câu hỏi bí mật.

Do vậy, ngay từ lúc này, bạn cần thiết lập “tường rào” vững chắc với cả 3 hình thức trên, để phòng khi bị chiếm tài khoản thì có thể nhanh chóng giành lại được.

Ở trang Account Info, bạn bấm vào Update password-reset info (Chọn cách khởi tạo lại mật khẩu).

a. Cung cấp email dự phòng:

Bạn hãy đưa địa chỉ email dự phòng vào phần Email Addresses, bằng cách bấm nút Add (bổ sung).

Bạn nên chọn những địa chỉ email thường hay sử dụng nhất, và có mật khẩu không trùng với tài khoản Yahoo! Messenger hiện tại.

Sau khi Add xong, bạn cần tiến hành thủ tục Verify (xác minh lại) của Yahoo, bằng cách mở một trình duyệt khác, đăng nhập vào địa chỉ email vừa cung cấp, kiểm tra thư Verify từ Yahoo và bấm vào phần xác nhận trong email này.

Khi mọi việc hoàn tất, bạn refresh trang Password-reset Info nói trên, và sẽ không còn thấy yêu cầu Verify Now bên cạnh địa chỉ email vừa đưa vào, chứng tỏ địa chỉ đó đã được xác nhận xong xuôi.

b. Cung cấp số điện thoại di động cá nhân:

Tương tự như trên, ở trang Password-reset Info, bạn bổ sung số điện thoại di động cá nhân của mình bằng cách bấm vào nút Add ở phần Mobile Numbers.

Cần chú ý là định dạng số điện thoại di động của bạn khi đó sẽ là: +84987654321, thay vì 0987654321 như quen thuộc (trong đó +84 là mã quốc gia).

Sau đó, bạn cũng cần làm thủ tục Verify số điện thoại này.

c. Thiết lập câu hỏi bí mật:

Đây chính là một trong những cách “đòi” mật khẩu hiệu quả và chắc chắn nhất, nhưng cũng thường là cách khó sử dụng đối với đa số người dùng, do mọi người quá chủ quan, không để ý từ trước.

Để thiết lập, Change Questions and Answers, bạn bấm vào “Change Questions and Info” (Đổi câu hỏi và câu trả lời) ở phần Secret Questions.

Sau đó, chọn câu hỏi bí mật bất kỳ theo gợi ý đưa ra, và đặc biệt là phải nhớ thật kỹ câu trả lời mà bạn cung cấp. Xong xuôi, bạn bấm Save (lưu giữ).

Như vậy, sau này, khi bạn bị mất pass, bạn có thể đòi lại bằng cách vào phần “I can’t access my account” (Tôi không truy cập được tài khoản), chọn “My account may have been compromised” (Tài khoản của tôi có thể bị phá hoại) và chọn 1 trong 3 cách:

– Đề nghị Yahoo gửi email khởi tạo lại mật khẩu vào địa chỉ email dự phòng nói trên.

– Đề nghị Yahoo gửi mã khởi tạo lại mật khẩu vào số điện thoại di động nói trên.

– Chọn cách trả lời câu hỏi bí mật, và sau đó tạo mật khẩu mới cho tài khoản của mình.

Cần nhớ rằng khi bạn đã phòng thủ chặt chẽ như trên, thì ngay cả khi kẻ xấu thay đổi toàn bộ thiết lập bảo mật đó, Yahoo vẫn lưu giữ những thông tin từ trước đó của bạn để hỗ trợ.

Chẳng hạn như kẻ xấu thay đổi cả câu hỏi bí mật/câu trả lời của bạn, thì Yahoo vẫn sẽ ghi nhớ bộ câu hỏi bí mật/câu trả lời từ trước đây, do vậy bạn có nguyên cơ hội để “giành” lại tài khoản của mình.

Điều quan trọng nhất lúc này là bạn hãy ngay lập tức thiết lập thông tin bảo mật như hướng dẫn ở trên, và không còn “lo sốt vó” khi để cho tài khoản rơi vào tay kẻ xấu nữa./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan