Chromebook sẽ chiếm 5% thị phần PC vào năm 2017

Nếu đúng như kết quả dự đoán trên, sẽ tương đương với thị phần hiện tại của MAC.

Theo dự đoán hồi đầu tuần của công ty nghiên cứu thị trường Gartner, doanh thu Chromebook sẽ vượt qua mức 5 triệu máy trong năm nay và chiếm khoảng 2% lượng máy tính cá nhân được sử dụng. Cũng theo tính toán, lượng laptop chạy HĐH Chrome OS của sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2017, đạt mốc 14,4 triệu máy.

chromebook-13-8

Giải thích cho việc Chromebook đang có những chuyển biến tốt, Isabelle Durand, nữ chuyên gia phân tích tại Gartner cho hay từ sau sự sụp đổ của netbook, các hãng sản xuất đã nhận ra được cách khắc phục cho các vấn đề về giá bán những sản phẩm của mình. Và đôi khi Chromebook còn được gọi là sự kế thừa từ netbook vì những sản phẩm này có mức giá rẻ, màn hình kích thước nhỏ và đặc biệt là rất dễ dùng.

Còn nhớ năm 2007 là thời điểm Netbook tấn công thị trường, song doanh thu từ những model có giá dưới 300 USD thực sự chỉ đạt đỉnh điểm vào năm 2009 chiếm khoảng 20% thị phần khi đó. Vào những năm 2010, 2011, những mẫu netbook giá mềm, gọn nhẹ, hiệu năng thấp hơn nhiều so với các mtxt Windows đã nhanh chóng bị loại khỏi “cuộc chơi” khi thị trường xuất hiện những chiếc tablet có mức giá hấp dẫn và hiệu năng tốt hơn.

Trước những dự đoán sự tăng trưởng của Chromebook trong vài năm tới đây, Isabelle Durand đã nhận định rằng không nên bỏ qua thị trường Chromebook này khi mà chúng có giá tốt và rất dễ quản lý. Nhiều nhận định lạc quan còn tin rằng Chromebook sẽ có rất nhiều cơ hội mở rộng ra ngoài thị trường giáo dục hiện tại. Để minh chứng cho điều này Isabelle Durand đã đưa ra những ví dụ cụ thể cho thấy cả những đại lý bất động sản lẫn nhân viên lễ tân khách sạn đều tỏ ra yêu thích Chromebook hơn PC truyền thống.

Đồng tình với chuyên gia phân tích từ Gartner, Ezra Gottheil đến từ Technology Business Research cũng cho rằng Chromebook rất có tương lai trong lĩnh vực kinh doanh khi mà người dùng chỉ cần một thiết bị có bàn phím, một giao diện người dùng đơn giản thay cho sự phức tạp của Windows.

Google vẫn có thể tiếp tục thúc đẩy doanh số Chromebook hơn nữa bằng việc mở rộng các kênh phân phối. Trong năm 2013, 82% lượng Chromebook được cung cấp cho khách hàng tại thị trường Bắc Mỹ. Song, tại Châu Âu mà cụ thể là Pháp, lượng Chromebook được bán ra rất hạn chế. Có thể trong năm 2014 này, doanh thu Chromebook sẽ cao hơn dự định của Gartner, Isabelle Durand cho biết thêm.

Một số ý kiến cho rằng Chromebook đang dần hình thành một mối đe dọa cho Microsoft ngay cả khi lượng hàng bán ra vẫn còn ở mức thấp. Gã khổng lồ phần mềm cũng đã sớm nhận ra điều này khi hồi tháng trước cam kết sẽ tung ra thị trường những mẫu laptop có giá chỉ 199 USD. Mẫu máy tính xách tay giá rẻ này được trang bị Windows 8.1 bản quyền giá rẻ hay có thể miễn phí được tối ưu nhằm “phối hợp ăn ý” nhất với bộ nhớ 1GB dung lượng.

Song, thiết nghĩ dù dòng doanh thu Microsoft đang có chiều hướng chảy ngược tại thời điểm này, nhưng những mối đe dọa thực sự từ Chromebook vẫn còn khá mơ hồ.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan