Chương trình máy tính có khả năng dự đoán tuổi thọ tình yêu

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chương trình có khả năng dự đoán “tuổi thọ” của các mối quan hệ với độ chính xác cao hơn so với các nhà tư vấn hôn nhân.

tin-tuc-27-11-1Chương trình này có khả năng dự đoán liệu bạn và người vợ/chồng của bạn có một mối quan hệ đang tốt lên hoặc xấu đi với độ chính xác lên tới 79%. Độ chính xác này còn cao hơn khả năng của những chuyên gia tư vấn, những người luôn đưa ra lời khuyên và bình luận để giúp các cặp đôi đã kết hôn vượt qua khủng hoảng.

Chương trình này hoạt động bằng cách phân tích ngữ điệu giọng nói được sử dụng khi hai người trò chuyện với nhau. Nó được thiết kế bởi một nhóm thuộc trường Đại học Nam California (USC) và trường Đại học Utah. Md Nasir, nghiên cứu sinh thuộc đại học USC cũng là tác giả của công trình nghiên cứu đã viết trong bài đăng trên báo như sau: “Không chỉ nội dung bạn nói ra quan trọng mà cách bạn nói những lời đó cũng rất quan trọng”.

Để tạo ra chương trình này, các nhà nghiên cứu dã thu âm hàng trăm cuộc đối thoại của 100 cặp đôi tìm đến các khóa tư vấn hôn nhân trong vòng 2 năm. Các nhà nghiên cứu sau đó đã theo dõi tình trạng hôn nhân của các cặp đôi này trong vòng 5 năm. Họ cũng phân nhỏ các đoạn ghi âm thành các loại âm điệu và xem xét các yếu tố như độ cao cũng như cường độ trong giọng nói. Việc phân tích những đoạn hội thoại giữa các cặp đôi là rất quan trọng để từ đó các nhà nghiên cứu có thể tinh chỉnh chương trình và xem các đặc điểm trong âm thanh của những cặp đôi này thay đổi thế nào theo thời gian và điều đó thể hiện như thế nào trong mối quan hệ giữa hai người. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể phân tích ngôn ngữ cơ thể và những từ thực sự phát ngôn ra để dự đoán về kết quả mối quan hệ.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan