Chuyển hệ thống từ Windows Small Business Server 2003 sang SBS 2011-phần 1

– Trong bài viết hướng dẫn sau, chúng tôi sẽ trình bày cụ thể và chi tiết các bước thực hiện để chuyển hệ thống sử dụng hệ điều hành Windows Small Business Server – SBS 2003 tới 2011. Để bắt tay vào thực hiện, các bạn cần chuẩn bị 1 số thứ như sau:

 

– Windows Small Business Server 2003 (SBS 2003)

– Windows Small Business Server 2011

– Microsoft Baseline Configuration Analyzer – được tải về từ đây.

Và dưới đây là các bước tiến hành cụ thể.

1. Kiểm tra toàn bộ hệ thống SBS 2003:

Đây là bước quan trọng cần thực hiện trước tiên, đó là kiểm tra toàn bộ tình trạng hiện thời của hệ thống Small Business Server cũng như sao lưu những phần dữ liệu quan trọng. Để thực hiện, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn System State trong danh sách thành phần cần sao lưu. Và sau đó là các bản cập nhật mới nhất của SBS 2003, cụ thể:

– Windows 2003 Service Pack 2 – kiểm tra lại bằng cách nhấn chuột phải vào My Computer > Properties

– Windows Small Business Server Service Pack 1 – kiểm tra bằng cách mở Registry và tìm đến khóa:

HKEY_LOCAL_MACHINESoftwareMicrosoftSmallBusinessServerServicePackNumber

với giá trị trong dấu ngoặc là 1.

– Microsoft Exchange 2003 Service Pack 2 – kiểm tra bằng Exchange System Manager.

Sau khi đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên, hãy sử dụng Windows Update để bắt đầu tiến hành quá trình cập nhật. Tiếp tục và các bạn nhớ kiểm tra những bản cập nhật này cho tới khi hoàn tất:

Trong , các bạn mở phần Start > All Programs > Windows Update

Với , các bạn chọn Start > All Programs > Windows Update


 

Và sau đó, nếu muốn kiểm tra Active Directory thì chúng ta sẽ dùng lệnh DCDIAG. Mặt khác, còn có 1 vấn đề thường xuyên khiến quá trình này thất bại, đó là do hệ thống SBS 2003 server không có địa chỉ IP trong danh sách DNS tại phần TCP/IP.

2. Thiết lập SBS 2003:

Trước khi bắt tay vào tiến hành các bước tiếp theo, thì chúng ta cần phải cấu hình lại thông số của NIC và gỡ bỏ ISA server (nếu đang sử dụng) – trong phần Control Panel > Add/Remove programs hoặc Programs and Features.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải cần đến thiết bị router phù hợp với kiểu kết nối Internet đang dùng – yêu cầu hỗ trợ NAT và địa chỉ IP trùng với NIC trên server. Sau khi hoàn tất quá trình này, hãy tắt bỏ chức năng của NIC thứ 2 và kết nối lại bằng Internet Wizard để đảm bảo rằng SBS 2003 đã được thiết lập chuẩn xác. Tốt nhất là các bạn hãy khởi động lại hệ thống để áp dụng sự thay đổi.

3. Sử dụng công cụ Migration Preparation trên SBS 2003 và tạo file Answerfile:

Trước khi tiến hành, chúng ta cần tải và cài đặt công cụ hỗ trợ Microsoft Baseline Configuration Analyzer. Sau đó, bắt đầu bằng việc cho đĩa cài đặt SBS2011 DVD vào máy server, menu autoplay hiển thị như hình dưới đây:

Tại đây, các bạn chọn phần Install the Migration Preparation Tool, màn hình tiếp theo hiển thị một số thông tin yêu cầu cài đặt và nâng cấp các thành phần trong hệ thống. Chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên cập nhật tại bước này trừ khi hệ thống của bạn đang gặp vấn đề:

 

Sau khi chọn xong, bạn cần phải xác nhận rằng đã sao lưu đầy đủ hệ thống SBS:

 

Đánh dấu check vào ô I have a backup… và nhấn Next

Quá trình tiếp theo là chuẩn bị các thành phần cần thiết dành cho Exchange và Active Directory của hệ thống server SBS 2011 mới. Chúng ta sẽ nhìn thấy màn hình sau tại bước này:

 

Khi quá trình này kết thúc, các bạn nhấn Next. Bước tiếp theo của Migration Wizard sẽ sử dụng các công cụ phân tích đã được cài đặt trước đó để rà soát lại lần cuối cùng, nhằm phát hiện những nguyên nhân nhỏ nhất có thể dẫn đến rủi ro trong toàn bộ quá trình tích hợp sau này:

Toàn bộ bước này sẽ diễn ra trong khoảng vài phút. Nếu kết quả hiển thị giống như hình dưới đây, nghĩa là toàn bộ hệ thống của chúng ta hoàn toàn đảm bảo:

 

Nhấn Next, hệ thống sẽ thông báo với chúng ta rằng phần nguồn đã được chuẩn bị xong, và 1 số lựa chọn xem các bước hướng dẫn:

Lựa chọn thứ 2 là tạo file answer, điều này khá cần thiết với toàn bộ quá trình di chuyển sau này tới nền tảng cao hơn – SBS 2011, do vậy các bạn hãy chọn lựa và thiết lập cho đúng với hình dưới. Lý do khi chúng ta chọn phần tạo file answer trên là vì hệ thống sẽ yêu cầu người dùng khai báo 1 số thông tin trong bước cài đặt tiếp theo, có thể coi đây là 1 bước kiểm tra thứ 2 trước khi thực sự tiến hành. Và 1 điểm khá quan trọng tại đây là các bạn không nên thực hiện bất cứ thao tác cập nhật nào:

Theo quantrimang

Bài viết liên quan