Chuyển hệ thống từ Windows Small Business Server 2003 sang SBS 2011-phần 2

Bây giờ, các bạn nên lưu lại file answer này dựa vào mục tùy chọn có sẵn. Sau đó, copy file này vào USB và cắm vào server mới cùng với đĩa cài đặt SBS2011 DVD. Màn hình hiển thị sau đây là phần đầu tiên cần lựa chọn khi chúng ta cài đặt mới:

 

Lựa chọn các phương án thích hợp và nhấn Next, sau đó là Install:

Bảng thông tin License Agreement (hình dưới) hiển thị, đánh dấu check vào ô I accept… và Next để tiếp tục:

 

Tiếp theo là màn hình hiển thị thiết bị ổ cứng để cài đặt, nếu tại bước này các bạn không nhìn thấy gì thì hãy sử dụng lựa chọn Load Driver:

 

Tiếp tục, nhấn Next và màn hình tương tự như hình dưới sẽ hiển thị, nghĩa là quá trình cài đặt đang diễn ra:

 

Sau đó, hệ thống sẽ tự khởi động lại 1 lần, tiếp theo chúng ta sẽ chọn Server Migration và tiếp tục:

 

Chỉnh lại ngày giờ hệ thống cho khớp và Next:

 

Hệ thống sẽ yêu cầu các bạn xác nhận lại địa chỉ IP của hệ thống và server, kiểm tra kỹ càng tại bước này, sau đó nhấn Next:

 

Và tiếp tục là 1 số thông tin xác nhận, tên server cũ, domain và tài khoản quản trị… :

Nhấn Next, và chúng ta sẽ nhìn thấy màn hình yêu cầu cập nhật từ phía hệ thống, chọn phần Do not get… và Next:

Phần dưới đây là thông tin chi tiết về công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức sử dụng hệ thống, những thông tin này sẽ hiển thị trong phần Companyweb/Remote Web Workplace:

Nhấn Next sau khi khai báo đầy đủ thông tin

Khi màn hình tiếp theo hiển thị như hình dưới, là quá trình cài đặt các thành phần của SBS 2011 đang diễn ra, thông thường sẽ mất khoảng 30 – 45 phút:

Hệ thống sẽ khởi động lại 1 lần trong quá trình này

 

Khi chúng ta nhìn thấy màn hình như dưới đây, có nghĩa là phần cài đặt cơ bản đã hoàn tất:

 

4. Tạo tài khoản quản trị:

Trong lần đầu đăng nhập vào hệ thống SBS 2011 sau khi cài đặt xong, chúng ta sẽ nhìn thấy màn hình điều khiển như sau:

Có nhiều điểm khá giống với SBS 2008

Cũng khá giống với SBS 2008, hầu hết các tác vụ đều phải được thực hiện bởi tài khoản quản trị, nếu không chúng ta sẽ gặp lỗi như sau khi sử dụng Migration Wizard:

 

Do vậy, bước đầu tiên cần thực hiện là tạo tài khoản tương ứng. Trong bảng điều khiển SBS Console, các bạn chọn Users and Groups:

Tại đây, nếu bạn thấy không hề có bất cứ tài khoản nào thì cũng đừng lo lắng, vì điều này hết sức bình thường. Chúng ta không thể nhìn thấy những tài khoản trong hệ thống khi quá trình tích hợp này chưa kết thúc. Tại cửa sổ bên phải, các bạn chọn Add a new user account:

 

Điền thông tin cụ thể cho tài khoản mới này, điểm quan trọng nhất tại bước này là lựa chọn User Role-Network Administrator. Nhấn Next để tiếp tục, sau đó là khâu tạo mật khẩu cho tài khoản này, cuối cùng các bạn nhấn nút Add User Account:

 

Quá trình tiếp theo sẽ diễn ra khoảng 5 – 7 phút:

 

Bước tiếp theo, chúng ta có thể kết hợp với tài khoản vừa tạo hoặc các khác trong cùng 1 hệ thống, đối với tài khoản Administrative User thì thực sự không cần thiết. Tại màn hình điều khiển chính SBS Console, các bạn chọn phần Home > Migrate to Windows SBS để tiếp tục:

 

Tại đây, chúng ta sẽ thấy danh sách khá nhiều việc phải hoàn tất:

 

Đầu tiên là thiết lập vị trí lưu dữ liệu của Exchange, Sharepoint, Shared Folders, Redirected My Documents và Windows Software Update Services. Lưu ý rằng nếu bạn không sử dụng thiết bị lưu trữ thứ 2 (ví dụ trong trường hợp có 2 ổ cứng) thì không cần thực hiện bước này, còn nếu không thì bạn sẽ nhìn thấy thông báo lỗi tương tự như hình dưới:

 

Khi gặp trường hợp như vậy, các bạn chọn Task Complete và nhấn Next:

Để tiếp tục các phần trên, các bạn chỉ cần lần lượt nhấn vào đường dẫn tương ứng:

 

Tiếp theo là quá trình kiểm tra cách thức cấu hình, tiếp tục sau đó là các phân vùng, ổ đĩa cứng và dung lượng file dữ liệu để di chuyển:

 

Khi kết thúc, hệ thống sẽ tiếp tục hiển thị lựa chọn của nơi chuyển dữ liệu. Bởi vì chúng ta chưa thiết lập phương pháp sao lưu trước đó nên sẽ hiển thị lỗi tại bước này, nhấn OK để tiếp tục:

 

Chọn lại thiết bị lưu trữ và nhấn nút Move. Khi quá trình này hoàn thiện, chúng ta sẽ nhìn thấy màn hình hiển thị như hình dưới, nhấn Finish và chuyển tiếp đến thành phần tiếp theo:

 

Theo quantrimang

Bài viết liên quan