Chuyển hệ thống từ Windows Small Business Server 2003 sang SBS 2011-phần 3

6. Thiết lập hệ thống mạng:

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển sang bước Configure the Network – cấu hình thông số hệ thống mạng để kết nối tới Internet:

Tại màn hình này, các bạn chọn đường dẫn Start the Connect to the Internet Wizard

Và tiếp tục thực hiện theo một số hướng dẫn:

 

Các bạn nên cẩn thận khi khai báo những thông tin này, nhấn Next để tiếp tục. Sau đó, quá trình kiểm tra 1 vài thông số cấu hình diễn ra, rà soát những thiết bị khác trong cùng hệ thống hoặc những dịch vụ DHCP đang hoạt động:

 

Quá trình sẽ không tiếp tục nếu phát hiện được bất kỳ dịch vụ DHCP nào, do vậy nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ này thì phải tạm thời tắt bỏ DHCP trước tiên:

 

Khi tắt bỏ dịch vụ DHCP, quá trình wizard sẽ thay đổi 1 chút và hiển thị những gì rà soát được trên hệ thống hiện thời:

Kiểm tra lại tính chuẩn xác của những thông tin này và nhấn Next, khi các bạn nhìn thấy màn hình hiển thị như sau thì có nghĩa là hệ thống mạng đã được thiết lập đầy đủ:

 

7. Thiết lập địa chỉ IP:

Khâu thứ 3 trong quá trình tích hợp này là Configure the Internet Address, dành cho việc cấu hình domain bên ngoài để sử dụng với hệ thống server SBS 2011:

 

Chọn đường dẫn Start the Internet Address Wizard và tiếp tục làm theo các bước có sẵn:

 

Trong phần còn lại của bài viết, chúng ta giả sử rằng đã có domain, và sử dụng công cụ điều khiển từ ISP để quản lý External DNS. Nhấn Next để tiếp tục các bước cấu hình. Tại màn hình tiếp theo, đánh dấu vào ô I already have a domain name that I want to use và nhấn Next:

 

Tiếp tục chọn I want to manage the domain name myself và Next:

 

Trong màn hình tiếp theo, các bạn điền thông tin của domain bên ngoài sẽ được sử dụng sau này, và đây cũng chính là tên miền được dùng trong đường dẫn của Remote Web Workplace, Outlook Web App, ActiveSync… và tạo các địa chỉ email sau này:

Đường dẫn Advanced Settings sẽ cho phép chúng ta thiết lập lại giá trị tên hiển thị trong cơ chế xác nhận SSL từ phần tên miền remote.domainname.com tới các thành phần khác. Trong trường hợp bạn có dùng mail.domainname.com hoặc owa.domainname.com đã được thiết lập sẵn thì đây chính là bước cần nhập thông tin cụ thể. Sau khi hoàn tất bước này, các bạn nhấn nút Configure và thay đổi lại 1 vài thông số kỹ thuật nếu muốn. Hệ thống của chúng ta sẽ hiển thị màn hình như sau:

 

8. Tích hợp Exchange:

Tiếp theo là những bước cần thiết để di chuyển và tích hợp phần mailbox của Exchange và thư mục Public trong hệ thống:

 

Để làm được việc này, chúng ta cần nghiên cứu kỹ về Exchange Management Console. Nhấn Start > All Programs > Microsoft Exchange Server 2010 > Exchange Management Console. Khi công cụ điều khiển được khởi động, các bạn mở phần Recipient Configuration > Mailbox, và tại đây chúng ta sẽ thấy tất cả các thành phần mailbox đã được liệt kê đầy đủ:

 

Bên cạnh đó, chúng ta có thể chọn lựa nhiều mailbox bằng cách giữ phím SHIFT hoặc CTRL. Sau khi chọn hết những mục mailbox cần di chuyển, các bạn sử dụng lựa chọn New Local Move Request trên bảng điều khiển Action Pane bên tay phải:

 

Tại màn hình tiếp theo, nhấn nút Browse để lựa chọn thư mục Mailbox Store trên server SBS 2011 mới, nhấn Next để tiếp tục:

 

Tiếp theo, hãy giữ nguyên các thông số mặc định, nếu gặp phải trường hợp mailbox không thể di chuyển được vì gặp lỗi, thì chúng ta nên thay đổi một số giá trị và thông số kỹ thuật ở đây để hệ thống bỏ qua những thành phần gặp lỗi và hoàn tất toàn bộ quá trình:

 

Ảnh chụp màn hình trên là những thông tin tổng quát của chúng ta trong bài thử nghiệm này, các bạn nhấn nút New để bắt đầu việc chuyển mailbox. Và khi hoàn tất, hệ thống sẽ hiển thị màn hình như sau:

 

Nếu bạn lựa chọn phương pháp di chuyển nhiều mục mailbox thì chỉ cần lặp lại những thao tác như trên, còn bước tiếp theo là tích hợp Public Folders. Để thực hiện quá trình này, hãy hoàn tất một số bước sau trên hệ thống SBS 2003 Server:

– Mở Start > All Programs > Microsoft Exchange Server > System Manager

– Chuyển tới phần Administrative Groups > First Administrative Group > Servers > Servername > First Storage Group

– Nhấn chuột phải vào mục Public Folder Store và chọn Move All Replicas, tại đây các bạn sẽ chỉ nhìn thấy 1 lựa chọn duy nhất trong danh sách Exchange 2010 server. Nhấn OK tại đây.

Khi quá trình chuyển dữ liệu tới hệ thống SBS 2011 server hoàn tất, các bạn hãy thoát khỏi phần thiết lập Exchange Settings.

9. Xóa bỏ Legacy Group Policies và Logon Settings:

Bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện là xóa bỏ các phần thiết lập Legacy Group Policies và Logon Configurations không tương thích với hệ thống SBS 2011. Phương án được khuyến cáo sử dụng ở đây là bất cứ mã đăng nhập – logon script nào đang được sử dụng sẽ được chuyển tới Group Policies. Bên cạnh đó, các bạn hãy tham khảo thêm thông tin tại đây:
Xóa logon script dành cho quá trình tích hợp Windows SBS: http://technet.microsoft.com/en-us/library/cc527605(WS.10).aspx

Xóa bỏ các đối tượng Active Directory Group Policy tong quá trình di chuyển Windows SBS 2008: http://technet.microsoft.com/en-us/library/cc527585(WS.10).aspx

10. Kết hợp dữ liệu chia sẻ của tài khoản người dùng:

Những bước cơ bản để thực hiện việc này, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây. Sau khi chúng ta thiết lập thành công hệ thống cùng với những phần thiết lập, cấu hình và kế hoạch sao lưu đối với hệ thống SBS 2003, 2011 server sẽ khôi phục tất cả dữ liệu của các tài khoản và mức phân quyền đi kèm.

Hoặc bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng robocopy – 1 phần của Windows 2003 Resource Kit để thực hiện quá trình này. Một số lệnh chức năng cơ bản của robocopy tại đây.

Theo quantrimang

Bài viết liên quan