Cisco vá lỗi làm “mất điện” một phần Internet

Thí nghiệm của ĐH Duke đã vô tình phát hiện ra một lỗi trong Cisco IOS XR.

Cisco đã sửa lỗi trong bộ định tuyến (router) IOS (Internetwork Operating System) của họ. Tuần trước, lỗi này đã góp phần làm gián đoạn ngắn, ảnh hưởng tới khoảng 1% Internet.

 

Lỗi này được phát hiện hôm thứ Sáu 29/8/2010, khi RIPE NCC (Reseaux IP Europeens Network Coordination Centre – Trung tâm Nghiên cứu Internet của châu Âu) và các nhà nghiên cứu tại ĐH Duke bắt đầu phân phối thí nghiệm dữ liệu BGP (Border Gateway Protocol – tạm hiểu là giao thức cổng vùng biên) thông qua các hệ thống của RIPE NCC. Trong vòng nhiều phút, một số lượng lớn router trên Internet đã không thể liên lạc được và thí nghiệm đã nhanh chóng được dừng lại.

BGP được các router sử dụng để tìm ra những con đường tốt nhất nhằm gửi lưu lượng tới nhau trên Internet. Bởi vì rất dễ dàng cho những dữ liệu BGP xấu lây lan nhanh chóng, các chuyên gia đã cảnh báo rằng, một ngày nào đó nó có thể bị lạm dụng để phá vỡ Internet một cách nghiêm trọng.

Hóa ra là các router đang chạy hệ điều hành IOS XR của Cisco đã lấy dữ liệu thử nghiệm làm hỏng nó, sau đó gửi qua những router khác. Rất nhiều người trong số các router nhận thông tin này đã đóng kết nối với những router Cisco đã gửi dữ liệu lỗi, khiến một phần của Internet trở thành “không thể tiếp cận”.

Trong một tư vấn bảo mật phát hành chỉ vài giờ sau vụ việc, Cisco đã xác nhận lỗi trên và cho biết sẽ sớm đưa ra miếng vá.


IGSe (theo PCW VN/ IDG News Service)

Bài viết liên quan