Cơ bản về “độ” thùng máy tính (mod case)

Mod case hiện nay không còn là một thú chơi cho “dân nhà giàu” mà hiện đã lan nhan đến các tầng lớp sinh viên, học sinh. Tùy theo khả năng kinh tế mà modder (người mod case) có thể tùy biến nguyên vật liệu của mình từ nhựa, mica đến nhôm, sắt, thép,…… Để có thể tạo nên 1 tác phẩm hoàn chỉnh, đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ cũng như vẫn đảm bảo tính năng cơ bản của sản phẩm luôn luôn là việc “dễ mà khó”, vậy nên, mọi việc đều nên bắt đầu từ những gì cơ bản nhất.

Hình dáng 1 chiếc case trước và sau khi “độ”

Cơ bản về mod case :

Mod case là thú chơi đã xuất hiện từ khá lâu ở Châu Âu, kể từ khi mà bắt đầu thông dụng. Người dùng bắt đầu cảm tah16y cái case màu trắng hoặc màu be của họ hết sức nhàm chán thì họ bắt đầu lôi tất cả bộ phận bên trong ra ngoài và làm mới chiếc case của họ bằng cách này hay cách khác có thể là sơn màu mới hoặc làm cho ra kiểu hình dáng mới. Thuật ngữ “mod case” bắt đầu từ đó.

Một chiếc case mod từ lò viba cũ

Vào khoảng cuối thập niên 90 thì mod case bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên thời điểm đó, mod case chỉ dành cho những người có tiền vì thật sự máy tính hoàn toàn chưa thông dụng. Bắt đầu khoảng gần 10 năm nay thì việc mod case dần trở thành 1 trào lưu của giới mê công nghệ và mê…làm “vọc sĩ”. Mod case hiện nay không chỉ còn bó buộc trong khu vực của nữa mà lan ra đến cả các máy console như :PSP, Xbox, Playstaytion,…

Case Xbox 360 sau khi được mod lại

Ban đầu là mod đèn vào case, sau thì tới làm case bằng mica, rồi lại đến bằng nhôm, sắt,….. Tại Việt Nam thì khi trào lưu mod case phát triển đã có nhiều công ty, cửa hàng máy tính đã chấp nhận mod theo ý tưởng khách hàng nhưng hầu như dần bị phá sản do giá cả khá là đắt đỏ. Giờ đây chỉ còn rất ít các nơi chấp nhận mod case theo yêu cầu khách hàng như công ty Bản Sắc Việt, một số thành viên của các diễn đàn như VOZ, 5s,….

Hình thức đơn giản nhất tại VN hiện nay là sơn lại case  hoặc mod đèn LED vào. Cao hơn là kết hợp giữa LED, nhôm, sắt và mica cho ra 1 sản phẩm case độc đáo.

Case mod bằng gỗ

Nếu có thể dạo qua các diễn đàn , bạn sẽ thấy số lượng người yêu thích mod case không phải là ít. Điều này chứng tỏ sự thông dụng của việc “độ” case trong cuộc sống ngày nay, đặc biệt là giới trẻ. Điều này không chỉ gói gọn là thú chơi của các bạn trẻ mà đã trở thành 1 cuộc thi mod case hàng năm do Cooler Master tổ chức (vốn là thương hiệu hàng đầu về thùng máy và bộ nguồn cao cấp). Cuộc thi này là một phần động lực để thúc đẩy giới modder Việt Nam tiến thêm 1 bước tiến mới để bắt kịp cùng với modder nước ngoài.

Bài viết liên quan