Có cần cài đặt lại Windows thường xuyên?

Đối với nhiều người, họ nhận thấy Windows trên của mình dường như chậm đi theo thời gian. Khá ít người tìm cách khắc phục vấn đề này thay vào đó họ chọn phương án cài đặt lại Windows. Tuy nhiên, bạn có thực sự cần phải cài đặt lại Windows mỗi khi gặp vấn đề như vậy không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Tại sao Windows chậm dần theo thời gian?

Lý do chính để chúng ta cài đặt lại Windows là bởi nó chậm dần theo thời gian. Nhưng tại sao hệ thống Windows lại như vậy?

Những chương trình Startup: kiểm tra một hệ thống Windows bị chậm và bạn sẽ tìm thấy nhiều chương trình startup đã được cài đặt. Những chương trình này làm kéo dài quá trình khởi động, gây tắc nghẽn trong khay hệ thống với các biểu tượng vô ích và chiếm dụng bộ nhớ trong, CPU và những tài nguyên hệ thống khác trong nền. Thậm chí, một số máy tính được cài đặt một số lượng lớn những chương trình startup không cần thiết từ chính nhà sản xuất của chúng.

Các Plug-ins Explorer và các dịch vụ: các ứng dụng mà bổ sung những shortcut đến menu ngữ cảnh của Windows Explorer có thể làm cho việc kích chuột phải lên các tệp tin mất nhiều thời gian hơn nếu chúng không được lập trình tốt. Những chương trình khác có thể tự cài đặt như một dịch vụ hệ thống, vì vậy chúng sẽ chạy vô hìnhtrong nền.

Những bộ công cụ nặng: những bộ công cụ như Norton thường rất nặng, tiêu thụ nhiều tài nguyên để thực hiện tất cả chức năng của chúng. Vì vậy, bạn không cần đến một bộ công cụ đầy đủ mà chỉ cần một chương trình .

Các công cụ dọn dẹp máy tính: những công cụ dọn dẹp máy tính có thể khiến máy tính của bạn chậm chạp hơn nếu chúng tự bổ sung như một chương trình startup và chạy trong nền. Ngay cả những chương trình dọn dẹp máy tính tốt nhất có thể tự cài đặt độc hại và các không cần thiết khác vào máy tính của bạn. Bạn nên sử dụng CCleaner miễn phí thay vì những công cụ dọn dẹp máy tính phải trả phí.

Các thanh công cụ trình duyệt: sử dụng các tiện ích duyệt tìm có thể làm chậm trình duyệt của bạn nhất là khi bạn cài những tiện ích không cần thiết như thanh công cụ Ask.com.

Cách để ngăn chặn Windows khỏi bị chậm theo thời gian

Để giúp cho hệ thống Windows chạy như mới, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

• Chỉ cài đặt phần mềm cần thiết với bạn. Hãy lựa chọn những chương trình nhẹ và được lập trình tốt mà có thể nâng đỡ hệ thống của bạn thay vì làm chậm nó.

• Chú ý khi cài đặt phần mềm và tránh cài đặt những thanh công cụ trình duyệt, spyware, và phần mềm rác khác có thể làm chậm máy tính của bạn.

• Thường xuyên gỡ bỏ những phần mềm bạn không sử dụng từ Control Panel thậm chí là phần mềm hữu ích chạy trong nền.

• Sử dụng công cụ như CCleaner hay Disk Cleanup để xóa bỏ những phần mềm đang gây lãng phí không gian trong ổ cứng của bạn. Bạn không cần phải cài đặt lại Windows để loại bỏ những phần mềm như vậy.

• Cũng nên chú ý đến trình duyệt web của bạn. Hãy sử dụng tối thiểu kho tiện ích duyệt web. Nếu bạn không sử dụng một tiện ích duyệt tìm nào thì hãy gỡ bỏ nó.

• Hãy lựa chọn những chương trình bảo mật nhẹ. Tất cả những điều bạn thực sự cần cài đặt Windows hiện nay là một phần mềm diệt virus.

• Sử dụng công cụ quản lý startup như công cụ có trong CCleaner hay tích hợp sẵn trong để loại bỏ những chương trình vô ích từ quá trình startup.

Những lưu ý cho việc thử nghiệm phần mềm

Nếu bạn muốn thử nghiệm phần mềm mà không cho phép nó làm xáo trộn hệ thống của bạn, hãy cân nhắc cài đặt phần mềm đó trong một máy ảo hay sử dụng công cụ như Sandboxie để tách biệt nó khỏi các phần khác của hệ thống.

Vậy khi nào bạn cần phải cài đặt lại Windows?

Nếu bạn chăm sóc tốt cho Windows, bạn sẽ không cần phải cài đặt lại nó. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đó là: bạn nên cài đặt lại Windows khi nâng cấp lên một phiên bản Windows mới. Thực hiện một cài đặt nâng cấp có thể gây ra nhiều vấn đề, tốt hơn là bạn chỉ nên cài đặt lại với một phiên bản Windows hoàn toàn mới.

Ngoài ra, nếu hệ thống Windows vẫn chậm và không tăng tốc cho dù bạn gỡ bỏ bao nhiêu chương trình, bạn nên cân nhắc cài đặt lại Windows. Cài đặt lại Windows cũng là một cách nhanh hơn để loại bỏ phần mềm độc hại và sửa chữa những vấn đề hệ thống khác.

Cách cài đặt lại Windows nhanh chóng

Nếu bạn muốn cài đặt lại Windows, Windows 8 thực sự khiến cho công việc này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tính năng “Refresh Your ” của Windows 8 giúp cho việc thực hiện quá trình cài đặt lại Windows nhanh chóng và hiệu quả, di dời tất cả những chương trình desktop đã được cài đặt trong khi vẫn giữ lại nguyên vẹn những tệp tin cá nhân của bạn. Bạn thậm chí không cần dùng đến đĩa Windows.

Nếu bạn đang sử dụng một phiên bản Windows cũ hơn, bạn có thể cài đặt lại Windows từ một đĩa cài đặt Windows hay từ phần khôi phục của máy tính. Trước khi bạn cài đặt Windows hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu lại tất cả những tệp tin quan trọng.

Bài viết liên quan