Cố định đồng hồ hệ thống

 Tháng này, chuyên mục Làm thế nào? sẽ cùng bạn tìm hiểu lý do tại sao một luôn “dậy muộn”, hay làm thế nào để chọn một hình đại diện tài khoản mới trong XP, Vista và cả 7. Ngoài ra, bạn sẽ được hướng dẫn cách thức khắc phục nhanh một trục trặc nhỏ vừa được phát hiện trong 7.

ĐỒNG HỒ “QUÊN” THỜI GIAN

Nhiều độc giả thường thắc mắc tại sao đồng hồ hệ thống trên máy tính xách tay luôn mất đi vài giờ đồng hồ sau mỗi lần tắt mát. Việc này đặc biệt gây ra phiền toán khi máy tính đó có kích hoạt tính năng tự động mở máy vào mỗi sáng hay đầu giờ làm việc.

huong-dan-27-12-2

Hình 1: Thay đổi múi giờ trong Time Zone Settings để hệ thống luôn hiển thị đúng giờ tương ứng với vị trí địa lý.

Rất có thể, máy tính gặp thất bại trong việc kết nối đến máy chủ đồng bộ thời gian, hay chỉ đơn giản là pin của CMOS đã hỏng. Trong trường hợp máy tính xách tay mới, trục trặc có phần đơn giản hơn bởi nhiều khả năng máy tính được thiết lập sử dụng không đúng múi giờ (time zone). Chỉnh lại giờ của đồng hồ hệ thống có thể sửa lỗi kể trên, tuy nhiên sau mỗi lần tắt/mở hay khởi động lại máy, đồng hồ sẽ tự động chỉnh lại giờ dựa trên múi giờ đã được thiết lập trước đó.

Dù thế, khắc phục trục trặc này có thể dễ dàng thực hiện theo các bước sau:

1. Nhấn phải chuột lên đồng hồ trên khay hệ thống ơ góc dưới cùng bên phải của màn hình, rồi chọn Adjust date/time.

2. Trong thẻ Date and Time của hộp thoại vừa xuất hiện, nhấn Change time zone. Chọn đúng múi giờ phù hợp với vị trí hiện tại của bạn, ví dụ như tại Việt Nam thì chọn GMT+7: Bangkok, Hanoi, Jakarta (hay UTC+7 với vài phiên bản Windows khác).

3. Nhấn OK 2 lần để kết thúc.

ĐỔI HÌNH ĐẠI DIỆN CHO TÀI KHOẢN WINDOWS

Khi nhấn chuột lên trình đơn Start (hoặc truy xuất màn hình đăng nhập Windows), bạn sẽ thấy hình thu nhỏ là một bông hoa, quả bóng, đại diện cho các tài khoản người dùng trên máy tính đang sử dụng.

Dù không có được nhiều lựa chọn khi bắt đầu cài đặt máy tính (và đôi lúc không có chọn lựa nào), bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi hình ảnh được gán cho tài khoản người dùng của mình. Sau đây là cách thực hiện trong Windows 7, với các phiên bản cũ thì thủ tục có thể thay một chút.

huong-dan-27-12-3

Hình 2: Bạn có thể thay đổi hình đại diện cho tài khoản đăng nhập Windows.

1. Mở Control Panel và chọn User Accounts. (Những người dùng Vista và Windows 7 có thể sử dụng cách khác để mở tiện ích User Accounts). Nhấn Start, gõ User Accounts, và ấn <Enter>.

2. Nhấn Change your picture.

3. Nếu không thích các hình thu nhỏ này, bạn nhấn chọn Browse for more pictures.

4. Chuyển đến thư mục mong muốn và chọn hình BMP, GIF, JPEG, hoặc PNG tùy ý.

MÁY TÍNH ĐỘT NHIÊN “ĐÓNG BĂNG”

Nếu đang sử dụng Windows 7 (hay Windows Server 2008 R2), bạn đang gặp vận may bởi Microsoft gần đây vừa tung một bản vá (hotfix) cho hệ thống gặp sự cố đột ngột “treo máy”, hay nói rõ hơn là không phản hồi mọi điều khiển của người dùng.

Theo Microsoft, nguyên nhân của sự cố này là do một điều kiện “khóa chết” giữa tiến trình Lsass.exe và trình điều khiển Redirected Drive Buffering Subsystem (Rdbss.sys) và lõi Winsock.

Hiện bản hotfix đã được cung cấp cho đồng thời phiên bản Windows 32-bit và 64-bit. Để tải về, bạn nhấn View and request hotfix downloads, chấp nhận các điều khoản của Microsoft, chọn bản hotfix tương thích với hệ thống của mình, và sau đó cung cấp địa chỉ email.

Nhấn chọn Request hotfix, sau đó kiểm tra hộp thư đến và mở email có chứa liên kết (link) đến bản về này.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan