Cỗ máy Apple thế hệ đầu tiên được chào bán với mức giá gần 8 tỷ đồng

Được mang tên “Ricketts I”, chiếc máy tính được đem ra đấu giá mang đầy đủ thành phần như màn hình, bàn phím kiểu cổ và bo mạch chủ còn nguyên vẹn.

Phiên đấu giá đã kết thúc ở Christie với giá 365.000 USD, thấp hơn so với dự kiến của giới chuyên gia là khoảng 400.000 – 600.000 USD.

Theo đó, chiếc máy này được bán bởi một người cùng sáng lập Apple với Steve Jobs cho một nhà sưu tầm ở Los Altos. Tuy nhiên, mức giá dành cho “Ricketts ” vẫn được coi khiêm tốn nếu so với một chiếc máy tính trước đó được bán ra hồi tháng 10 với cái giá 905.000 USD tại Đức.

apple-13-12

Apple I

Cũng cần phải nói rằng, những chiếc máy tính mang tên Apple I này đã trải qua quãng đường khá dài để đến được ngày hôm nay. Ban đầu chúng được một người đàn ông mua lại từ ngôi nhà của bố mẹ Steve Jobs với giá chỉ 600 USD một bộ.

Mỗi chiếc máy đều chạy bằng phần mềm do Jobs viết ra vào tháng 8 năm 1976. Những chiếc máy tính là là sự ghi nhận công lao của Steve Jobs về nền móng cho những chiếc máy tính nói chung sau nay và những chiếc nói riêng của Apple.

Steve Jobs đã tạo ra 50 chiếc máy Apple I như thế ngay trong Garage xe của nhà mình – nơi hiện nay đã được công nhận là địa điểm có giá trị lịch sử quốc gia. Hiện trên thế giới chỉ còn 6 bộ máy tính Apple I là còn nguyên vẹn.

Theo: Genk

Bài viết liên quan