Có nên cài Windows 8.1 Preview thời điểm này?

8 tháng sau khi được phát hành, vào ngày 26/6 vừa qua, Microsoft đã chính thức giới thiệu phiên bản Beta của .1 với tên gọi .1 Preview. Dễ nhận thấy rằng ở Windows 8.1, Microsoft đang cố gắng sửa chữa những yếu tố được cho là khuyết điểm trên Windows 8. Đây là những yếu tố bị người dùng phàn nàn nhiều nhất khi sử dụng Windows 8, bao gồm: không có nút Start, không cho khởi động vào chế độ desktop…Tất nhiên, thêm vào đó còn có nhiều bổ sung khác như ứng dụng mới, dùng chung hình nền giữa Start Screen và desktop…Thế nhưng, có nhiều lý do để bạn không nên nâng cấp của mình lên Windows 8.1 Preview và phần dưới đây của bài viết sẽ chỉ ra những lý do đó.

Windows 8.1 Preview là một sản phẩm chưa hoàn thiện

Ngay ở tên gọi, chúng ta có thể thấy rằng đây là một phiên bản dùng thử, bản Beta của Windows 8.1. Với bất kì phiên bản Windows nào, Microsoft cũng chia ra nhiều phiên bản, trong đó gồm bản Beta thử nghiệm dành cho lập trình viên, bản Beta dành cho người dùng cuối, bản ổn định RTM dành cho các OEM. Điều đó có nghĩa rằng Windows 8.1 là một sản phẩm chưa hoàn thiện dành cho người dùng cuối.

Một số ứng dụng có thể không hoạt động, hoặc driver sẽ không tương thích với Windows 8.1 Preview.

Bên cạnh đó, nếu như với Windows 8, Microsoft chia ra rõ ràng 2 phiên bản Preview, bao gồm bản Preview cho lập trình viên và một bản Preview sau đó dành cho người dùng, thì ở Windows 8.1 có lẽ sẽ chỉ có một bản Preview vừa mới được tung ra mà thôi. Ít nhất thì cho tới hiện tại, Microsoft chưa nói gì về kế hoạch phát hành 1 bản Preview có độ ổn định cao hơn dành cho người dùng.

Như vậy, có thể thấy đây là HĐH được Microsoft phát hành nhắm tới đối tượng chính là các lập trình viên. Thông qua bản Preview này, họ muốn trình diễn cho giới lập trình viên những tính năng ưu việt của HĐH mới, từ đó thu hút các nhà phát triển viết thêm nhiều ứng dụng hay cho nền tảng của mình.

Chính vì chưa hoàn thiện, bản Preview của Windows 8.1 chắc chắn vẫn sẽ tồn tại các bug. Rất có thể phần cứng của bạn sẽ không tương thích do xung đột giữa trình điều khiển và HĐH mới. Và cũng sẽ không dễ dàng cho bạn trong việc xác định lỗi cũng như đi tìm giải pháp khắc phục nếu như bạn chỉ là người dùng thông thường.

Điều này cũng đã được xác nhận ở một số trang công nghệ nổi tiếng thế giới mà Engadget là một ví dụ. Theo đánh giá của trang tin này, một số ứng dụng đã không hoạt động ổn định trên bản Windows 8.1 Preview mà họ thử nghiệm. Mặc dù đại diện Microsoft khẳng định điều này sẽ được khắc phục nhưng rõ ràng nó sẽ chỉ có ở phiên bản ổn định sau này, và sẽ là một điều cực kì khó chịu khi chiếc PC đang hàng ngày phải chạy các chương trình phục vụ công việc bỗng nhiên không hoạt động vì lỗi do phiên bản Beta mới gây ra.

Khó khăn cho việc nâng cấp sau này

Theo công bố của Microsoft, nếu bạn nâng cấp lên Windows 8.1 Preview, sau này khi hãng phát hành Windows 8.1 RTM – phiên bản ổn định cuối cùng dành cho các OEM, thì khi bạn tiếp tục nâng cấp từ bản Preview lên RTM, bạn sẽ mất toàn bộ ứng dụng, từ ứng dụng desktop tới ứng dụng Modern UI. Trong khi đó, nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 8 nguyên gốc, sau này khi nâng cấp lên Windows 8.1 RTM, các ứng dụng và thiết lập sẽ hoàn toàn được giữ lại. Rõ ràng việc mất hết ứng dụng và các thiết lập trên máy là một sự hy sinh không nhỏ để đổi lại việc trải nghiệm một sản phẩm chưa hoàn thiện.

Các nâng cấp của Windows 8.1 chưa hẳn đã đáng giá

Nút Start được đưa trở lại nhưng không còn là nút Start như cũ.

Có thể nói Microsoft đã bổ sung khá nhiều điểm mới ở bản cập nhật lần này. Tuy nhiên, dễ nhận thấy rằng đây giống như là một giải pháp “chữa cháy”, sửa những bất tiện mà Windows 8 để lại như không cho phép boot vào desktop, bỏ nút Start…Tất nhiên đó là những sự bổ sung kịp thời nhưng rõ ràng là không có nhiều sự đột phá, chưa kể tới một số sự bổ sung mang tính nửa vời như nút Start không cho phép truy cập vào menu của giao diện desktop mà lại chỉ đơn thuần là nút truy cập nhanh vào Start Screen.

Cân nhắc vấn đề bản quyền

Bạn nên cân nhắc vấn đề bản quyền khi nâng cấp HĐH.

Nâng cấp lên Windows 8.1 là hoàn toàn miễn phí dành cho những ai đang sử dụng Windows 8 có bản quyền. Bởi vậy, nếu như phiên bản Windows 8 mà bạn đang sử dụng không đảm bảo được yếu tố này, việc nâng cấp sẽ là một việc làm mạo hiểm. Đó cũng là lí do mà các nhà phát triển thường khuyến cáo người dùng sử dụng bản quyền bởi họ sẽ được hỗ trợ đầy đủ trong việc nâng cấp lên phiên bản mới cùng các hỗ trợ trong quá trình sử dụng cũng như .

Kết

Khám phá những tính năng mới của một sản phẩm mới là một điều thú vị, nhất là đó lại là một sản phẩm công nghệ. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thiệt hơn, được mất từ việc làm này. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không nên tìm cách thử trải nghiệm Windows 8.1, thế nhưng hãy lựa chọn 1 giải pháp an toàn, tránh việc trải nghiệm ảnh hưởng tới công việc “kiếm cơm” hàng ngày của bạn. Nếu có một chiếc PC để thừa, hãy thử cài HĐH mới này lên đó. Việc trải nghiệm sẽ giúp bạn có thể đưa ra các đánh giá của riêng mình để cân nhắc có nâng cấp lên phiên bản ổn định sau này hay không. Một giải pháp nữa đó là hãy cài Windows 8.1 Preview lên máy ảo bằng các công cụ như Virtual Box, VMWare, Parallel…Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn chi tiết cài đặt Windows 8 trên máy ảo để áp dụng tương tự cho Windows 8.1, đồng thời tải về file ISO cài đặt trên trang chủ Microsoft tại đây.

Theo: Genk

Bài viết liên quan