Cổ phiếu Samsung giảm điểm mạnh do iPhone 6 phát hành chính thức

Trang Business Week cho biết, cổ phiếu giảm thêm 2,3%, mức của kể từ tháng 7/2012 cho tới nay mà nguyên nhân cũng không quá xa lạ với việc Apple cho phát hành chính thức iPhone 6 ra thị trường, và con số kỉ lục hơn 10 triệu máy được bán ra ngay trong tuần đầu lên kệ phần nào đã tác động lớn tới tâm lí của giới đầu tư.

samsung-24-9-3

Đồng thời, các con số kỉ lục trong đơn đặt hàng trước iPhone 6 vừa qua cũng là một đòn giáng mạnh với Samsung khi làm giảm mức dự đoán lợi nhuận của hãng tới hơn 1 nghìn tỉ won (960 triệu USD): giảm từ mức 5,7 nghìn tỉ won (5,4 tỉ USD) xuống còn 4,7 nghìn tỉ won (4,5 tỉ USD).

samsung-24-9-4

Đó là chưa kể Samsung gần đây cũng vấp phải muôn vàn khó khăn khác khiến suy giảm vị thế cạnh tranh tại các thị trường chủ lực là Trung Quốc và Ấn Độ. Phần lớn sự suy giảm này được giải thích là do sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ nhỏ hơn, chuyên bán ra các dòng sản phẩm giá rẻ với đầy đủ các tính năng không kém gì của Samsung.

Một trở ngại khác nữa là do chính sách thắt chặt chi tiêu quảng cáo của các nhà sản xuất bên thứ ba trong vòng ba năm của chính phủ Trung Quốc khiến Samsung càng ngày càng mờ nhạt hơn tại thị trường “béo bở” này.

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng Samsung không phải là một đối thủ cam chịu số phận và dễ chơi trên thị trường. Để có thể bảo vệ vị thế của mình, hãng được cho là đang tiếp tục nỗ lực quảng cáo và làm mọi cách để có thể phát hành được Galaxy Note 4 sớm hơn dự định, trước khi bộ đôi iPhone 6 có thể chiếm giữ hết thị trường. Trong khi, iPhone 6 sẽ là một đối thủ cạnh tranh với chiếc Galaxy Alpha mới ra mắt của Samsung, thì với Galaxy Note 4, Samsung hi vọng có thể đối đầu được trực tiếp với iPhone 6 Plus màn hình lớn.

samsung-24-9-5

Một nguồn tin khác còn cho biết, Samsung thậm chí còn đặt mục tiêu doanh số bán hàng nội bộ trong tháng đầu tiên bán ra Galaxy Note 4 phải lên tới hơn 15 triệu chiếc, một con số đầy tham vọng của gã nhà giàu Hàn Quốc.

Giá trị của Samsung đã giảm 15% trong năm nay, làm công ty thiệt hại khoảng 30 tỉ USD.

Theo: TTCN

Bài viết liên quan