Code.org giới thiệu bộ công cụ và chương trình hỗ trợ việc dạy lập trình cho trẻ em Code Studio

Code.org là trang web của dự án phi lợi nhuận nhằm phổ cập kiến thức đến với tất cả mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên thông qua những bài học hết sức trực quan và sinh động. Mới đây, dự án tiếp tục giới thiệu Code Studio, một bộ công cụ và chương trình giảng dạy mã nguồn mở giúp học sinh ở mọi độ tuổi, kể cả trẻ nhỏ, có thể tìm được niềm say mê, hứng thú tìm hiểu những khái niệm cơ bản về lập trình cũng như khoa học máy tính.

code-13-9

Thay vì dạy học sinh những ngôn ngữ lập trình khô khan như Python hoặc Java, Code Studio cung cấp những khái niệm cơ bản về lập trình thông qua việc di chuyển các khối vuông, xếp chồng các khối vuông theo một trình tự nhất định, di chuyển nhân vật trong màn hình hoặc vẽ một hình dạng nào đó,… Theo thông tin từ nhóm dự án, Code Studio được phát triển trên nền HTML5 nên có thể chạy trên nhiều trình duyệt khác nhau. Đồng thời, các bài học cũng được thiết kế để phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau, từ tiểu học cho đến trung học và thậm chí là bậc mầm non.

code-13-9-1

Trong các bài học, nhóm phát triển cũng đã lồng ghép những đoạn video với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn trong giới công nghệ như người sáng lập Microsoft Bill Gates hay CEO mạng xã hội Facebook Mark Zuckerber. Đồng thời, đoạn video giới thiệu cũng bao gồm các trò chơi nổi tiếng như Angry Bird, Plant vs Zombie như một cách kích thích sự chú ý của trẻ nhỏ và tạo niềm đam mê hơn.

code13-9-2

Ngoài ra, Code Studio cũng cung cấp cho giáo viên công cụ để quản lý tiến độ học tập, theo dõi mức độ tiếp thu của học sinh qua các bài học và lựa chọn, phối hợp các bài học cho phù hợp với từng cấp độ của học sinh. Sau các bài học, học sinh dần dần tạo ra được những trò chơi,ứng dụng của riêng mình. Ứng dụng cũng cho phép người học có thể chia sẻ các thành quả trên với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội, tin nhắn,… như một thành quả học tập đáng khích lệ của mình nhằm tạo sự hứng thú tốt hơn.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan