Computex 2013 – Intel ra mắt Thunderbolt 2, tối ưu hóa tốt hơn kênh truyền 20Gbps cho nội dung 4K

Intel mới đây đã chính thức giới thiệu chuẩn Thunderbolt 2, hay còn có tên gọi khác là Thunderbolt 20Gbps. Kết nối này thực chất có nguyên lý hoạt động giống với Thunderbolt thế hệ trước, bao gồm một kênh DisplayPort để truyền hình ảnh, một kênh PCIe để truyền dữ liệu. Tổng băng thông vẫn giữ nguyên 20Gbps (không phải 40Gbps như thông tin trước đây) nhưng với Thunderbolt 2, người dùng có thể đẩy tốc độ của 1 kênh, hoặc PCIe, hoặc DisplayPort, lên tối đa 20Gbps chứ không còn bị chặn lại ở mức 10Gbps như trước. Việc quản lí Thunderbolt 2 sẽ do bộ điều khiển thế hệ mới mang tên mã Falcon Ridge đảm nhiệm. Tất nhiên là nếu không dùng hết 20Gbps, chúng ta vẫn có thể chia sẻ một phần băng thông cho kênh hình, phần còn lại cho kênh dữ liệu (ví dụ: 17Gbps cho hình + 3Gbps cho data).

Vậy tại sao lại phải gỡ bỏ giới hạn trên? Intel nói bây giờ là thời đại của video 4K Ultra-HD, do đó hãng muốn kết nối của mình phải hỗ trợ tốt cho định dạng video mới nổi này. Một video 4K thường sẽ chiếm băng thông 11-17Gbps và nếu như truyền bằng Thunderbolt cũ thì tình trạng “kẹt xe” sẽ xảy ra (vì kênh hình ảnh chỉ chứa tối đa 10Gbps). Chính vì thế mà hiện tại người dùng phải xài đến 2 sợi cáp DisplayPort để đưa hình ảnh 4K từ ra màn hình ngoài. Với Thunderbolt 2 và controller Falcon Ridge, Intel muốn cung cấp cho người dùng giải pháp chỉ 1 sợi cáp duy nhất mà thôi. Hãng nói điều này “cực kì có ý nghĩa với đối tượng khách hàng chuyên nghiệp”, chẳng hạn như những nhà làm phim, nhà sáng tạo nội dung, nhiếp ảnh gia…

Mặc dù có thể vận hành cả hai kênh với dung lượng thay đổi tùy ý người dùng, tuy nhiên ông Jason Ziller, giám đốc marketing cho Thunderbolt, tiết lộ rằng Intel sẽ tập trung sự ưu tiên cho hình ảnh, sau đó phần băng thông còn trống mới được nhường cho dữ liệu trừ khi người dùng có thiết lập khác. Ông chia sẻ thêm rằng Thunderbolt 2 có thể dùng chung cáp, chung cổng kết nối với Thunderbolt thế hệ đầu, tức là tương thích ngược hoàn toàn. Việc xử lí băng thông sẽ do controller đảm nhiệm.

Cũng trong dịp này, Intel có trình diễn một hệ thống sử dụng Thunderbolt 2. Nó bao gồm một thùng máy với mainboard có tích hợp chip Falcon Ridge, hai ổ SSD “cấp độ doanh nghiệp”, hai màn hình của Dell (độ phân giải 2560 x 1440 pixel mỗi màn hình) có cổng mini DisplayPort. Intel nối daisy chain, tức nối theo chuỗi, từ thùng máy đến lần lượt hai ổ SSD và hai màn hình. Theo thử nghiệm, tốc độ truyền tải trung bình của hai SSD là 1GB/s và Intel nói điều đó có nghĩa là Thunderbolt 2 đủ sức vừa xuất hình ảnh 4K. vừa đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu nhanh. Hãng nhấn mạnh hệ thống này chỉ gồm các nguyên mẫu và các thiết bị thương mại sẽ có tốc độ còn cao hơn nữa.

Intel kì vọng các con chip Falcon Ridge đầu tiên sẽ xuất hiện vào cuối năm nay, còn việc sản xuâtd đại trà thì phải chờ đến năm sau.

Hai tình huống sử dụng Thunderbolt 2

Đây là thùng máy có chứa bo mạch chủ và chip Falcon Ridge nguyên mẫu, kế bên là hai ổ SSD cũng có chip Falcon Ridge (nhưng đó là chip dành cho thiết bị trung gian)

Cận cảnh hai ổ SSD được Intel dùng để thử nghiệm

Kết quả benchmark hai ổ SSD này

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan