Computex 2013: Intel sẵn sàng cho năm của chip Haswell

Từ các “biến hình” đến ultrabook, laptop hay để bàn tại triển lãm Computex 2013 đều sử dụng vi xử lý nền tảng Core i thế hệ thứ 4 của Intel.

Đúng như dự đoán của các nhà phân tích, Intel đã chọn triển lãm Computex 2013 tại Đài Loan làm nơi “đổ bộ” của dòng vi xử lý Haswell mới. Việc xuất hiện gần như trên tất cả các mẫu máy tính có mặt tại đây cho thấy hãng vi xử lý hàng đầu thế giới đã có sự chuẩn bị rất kỹ càng. Nâng cấp đều đặn xuất hiện hàng năm nhưng sự cải thiện đáng kể về khả năng đồ họa, năng lực xử lý cũng như thời lượng sử dụng pin khiến Haswell vẫn thu hút được nhiều sự chú ý.

Máy tính xách tay “biến hình”

Máy tính xách tay biến hình chưa có k

Intel thì đã sẵn sàng nhưng các nhà sản xuất dường như cần thêm thời gian để nghiên cứu ra những kiểu “biến hình” mới lạ độc đáo hơn. Hầu hết các thiết bị mới đều có kiểu dáng không khác nhiều ngoại trừ việc mỏng nhẹ hơn và nâng cấp . Khác biệt nhỏ chỉ đến với Asus khi hãng này tung ra Transformer Book Trio chạy cả hệ điều hành Android lẫn . Hệ thống này vốn là hai thiết bị hoàn chỉnh trong một do sử dụng phần cứng khá khác nhau như phần chạy Windows dùng Core i7 trong khi phần dùng Android là chip Atom.

Các sản phẩm khác chỉ cập nhật phần cứng và làm mỏng nhẹ hơn như Dell XPS 12 và Sony Vaio Duo 13. Bộ đôi này đều được thông báo có thời lượng pin tăng lên đáng kể nhờ sử dụng chip mới. Trong khi đó, hai model khác cũng được nâng cấp lên chip mới nhưng không rõ chi tiết cấu hình là Dell XPS 11. Model này có độ phân giải màn hình lên tới 2.560 x 1.440 pixel và chắc chắn sẽ cần một hiệu năng đồ họa cao hơn để xử lý so với laptop phổ thông chỉ 1.366 x 768 pixel.

Máy tính xách tay truyền thống và ultrabook

Intel Haswell giúp các nhà sản xuất tung ra máy tính màn hình nét hơn và pin lâu hơn nhưng không làm máy dày thêm.

Những người yêu thích dòng máy ultrabook chắc chắn đặt rất nhiều chờ đợi và hy vọng vào sự xuất hiện của chip Haswell. Những quảng cáo về lượng tiêu thụ điện năng thấp của chip mới là nền móng cho sự tin tưởng vào các dòng ultrabook dùng cả ngày không cần sạc. Các nhà sản xuất lớn đều nhập cuộc như Acer, Dell, MSI, Toshiba hay Origin . Tuy nhiên, khá ít model sử dụng lõi đồ họa mạnh của Intel là Iris và Iris Pro. Điều này cho thấy các hãng vẫn thích sử dụng chipset đồ họa riêng biệt để tăng hiệu suất cho các máy chuyên dụng.

Dù vậy, một vài trường hợp cũng khẳng định sự quan trọng của chip Haswell không chỉ ở gia tăng tốc độ. Aspire S7 thế hệ hai là một ví dụ khi giữ nguyên độ mỏng nhưng thời lượng sử dụng pin tăng đáng kể trong khi màn hình cũng nét hơn. Một số model cao cấp trang bị màn hình độ phân giải cao 2.560 x 1.440 pixel như Vaio Pro 11 và 13 hay Fujitsu Lifebook UH90/L thì lên tới 3.200 x 1.800 pixel. Haswell giúp các nhà sản xuất làm màn hình nét hơn, pin lâu hơn mà không phải hy sinh lợi ích của độ mỏng.

Các công ty khác cũng chuyển sang chip Haswell cho các máy tính xách tay chơi đi kèm là chip đồ họa chuyển dụng. Như Aspire S3, Gigabyte U Series, Razer Blade 14 inch đều kết hợp với chip tầm trung Nvidia GeForce GTX 700M.

Máy tính để bàn

Asus Desktop PC G10 trang bị sẵn UPS.

Computex tràn ngập máy tính xách tay và các thiết bị di động khác nhưng vẫn còn đó một số model máy tính để bàn. Phần lớn đều được xây dựng theo hướng có cấu hình siêu mạnh như Alienware X51, Asus ET2702, Gigabyte BRIX và Toshiba PX35t. Các dòng máy này không hướng đến sự cải thiện về điện năng mà chủ yếu về sức mạnh xử lý và đồ họa. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt với dòng desktop Asus PC G10 có tích hợp bộ lưu điện UPS và pin dự phòng tháo rời.

Bài viết liên quan