Consumer Watchdog tố cáo Apple Music muốn độc quyền ngành âm nhạc

Consumer Watchdog, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nổi tiếng ở Mỹ đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ và Bộ Tư pháp, yêu cầu chính quyền có hành động hạn chế “kế hoạch thống trị lĩnh vực âm nhạc thuê bao” của . Việc làm này là kết quả sau khi họ nghiên cứu về và cho rằng dịch vụ này đang muốn độc quyền thị trường âm nhạc.

apple-music-25-7Tổ chức C.W cáo buộc rằng Apple đang sử dụng lợi thế của mình ở thị trường giải trí của mình để gây áp lực lên toàn ngành âm nhạc. Trong thư gởi lên Ủy ban Thương mại, C.W nói rằng để sử dụng (hiện đang miễn phí 3 tháng kể từ ngày ra mắt), 800 triệu người dùng trên toàn thế giới đã chấp nhận cung cấp thông tin thanh toán thẻ ngân hàng của họ cho Apple, đồng thời khi sử dụng, ứng dụng cũng yêu cầu người dùng đưa ra đề xuất các thể loại, ca sĩ yêu thích. Việc sở hữu nguồn thông tin này được cho là tăng mối lo ngại về việc cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực âm nhạc.

Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác giữa Apple với các ca sĩ có nói Apple được toàn quyền cắt hợp đồng nếu như ca sĩ không đồng ý một số điều khoản về việc đưa nhạc của họ lên Apple Music. Thêm nữa, Apple cũng bị cáo buộc là cạnh tranh không lành mạnh khi loại các ứng dụng nghe nhạc online khác, cũng sử dụng hình thức thuê bao giống như Apple Music, điển hình là Spotify, mà không đưa ra bất cứ lý do gì, chỉ vì hình thức kinh doanh của Apple Music giống của đối thủ.

Bức thư của Consumer Watchdog được gởi từ hôm 22/7 và người nhận thư, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ và Bộ Tư pháp được cho là đã tiến hành điều tra các cáo buộc độc quyền của Apple Music.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan