Cuba bắt đầu cung cấp dịch vụ wifi cộng đồng vào tháng 7

Ngày 18/6, công ty viễn thông nhà nước Etecsa của Cuba thông báo sẽ lần đầu tiên cung cấp dịch vụ cộng đồng thời giảm mạnh cước phí truy cập.

tin-tuc-19-6-16Theo Etecsa, 35 điểm lắp đặt dịch vụ wifi trên toàn quốc sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng Bảy tới. Để có thể truy cập các mạng wifi này, người sử dụng cần tạo một tài khoản với mức phí đăng ký dịch vụ là 1,5 USD.

Cước phí truy cập sẽ là 2 USD/ giờ, giảm hơn 50% so với mức 4,5 USD/ giờ hiện nay và kể cả mức phí ưu đãi 2,5 USD/ giờ đang được áp dụng.

Giám đốc phụ trách truyền thông của Etecsa, Luis Manuel Diaz nhận định đây là “bước đi đầu tiên” hướng tới mục tiêu phổ cập Internet cho toàn dân trước năm 2020 mà Chính phủ Cuba tuyên bố hồi tháng Tư vừa qua.

Do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ, Cuba vẫn chưa tiếp cận được các tuyến cáp quang quốc tế có dung lượng đường truyền lớn nên còn nhiều hạn chế trong việc cung cấp các .

Hiện tại, chỉ có một số đối tượng như nhà báo, bác sỹ, sinh viên một số ngành nghề là được phép lắp đặt Internet tại nhà.

Để đáp ứng phần nào nhu cầu của người dân, từ giữa năm 2013, Chính phủ Cuba đã cho lập 155 phòng truy cập Internet công cộng trên toàn quốc, với tốc độ đường truyền 1 megabyte/giây và cước phí 4,5 USD/giờ. Tuy nhiên, mức phí này được cho là khá cao so với mức lương trung bình chỉ 20 USD/ tháng hiện nay của người dân.

Theo thông kê của Liên đoàn Viễn thông quốc tế, Cuba hiện là một trong những nước có tỷ lệ người dùng Internet thấp nhất thế giới, với chỉ 3,4% dân số có kết nối mạng tại nhà riêng ở thời điểm năm 2013.

Sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước ngày 17/12/2014, Washington đã thông qua kế hoạch cung cấp một số dịch vụ viễn thông như một phần trong chính sách mới đối với La Habana.

Ngày 7/3, công ty viễn thông Mỹ IDT Corporation đã khai trương dịch vụ điện thoại trực tiếp tới Cuba. Dù không có ý nghĩa lớn về kinh tế, nhưng đây được coi là bước đi quan trọng đầu tiên cho quá trình tự do hóa thông tin liên lạc giữa Cuba và Mỹ./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan