“Cười mếu” chuyện phát miễn phí iPad cho học sinh

Chỉ 1 tuần sau khi hệ thống trường trung học tại Los Angeles, Mỹ phát miễn phí bảng iPad cho học sinh thì giới “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò” này đã tìm cách “bẻ khóa” để truy cập các Facebook, Youtube…

Chính quyền thành phố Los Angeles đã ký hợp đồng trị giá 30 triệu USD với Apple để phát miễn phí iPad cho toàn bộ học sinh khối trung học trong khu vực thay cho giáo trình truyền thống. Sáng kiến này sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn, với mục tiêu cấp pháp hơn 600.000 iPad cho học sinh.

Tuy nhiên, ý tưởng thú vị của chính quyền Los Angeles đã bị “phá sản”chỉ 1 tuần sau khi thực hiện vì rất nhiều học sinh đã tìm cách “bẻ khóa” iPad để truy cập vào những nội dung “phi giáo dục”, tức không thuộc vào danh mục những trang web, ứng dụng không được phép sử dụng.

Theo thời báo Los Angels times, khoảng 185 học sinh đã thay đổi thiết lập an ninh trên những chiếc iPad được phát miễn phí để truy cập vào Facebook và Youtube.

Sau khi phát hiện ra hiện tượng trên, chính quyền Los Angeles đã ra thông báo ngừng sử dụng iPad trên lớp học, ít nhất là đến hết năm nay.

Hệ thống trường học tại Los Angeles lớn thứ 2 tại Mỹ với hơn 640.000 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12.

“Thực sự rất khó để cấm cản bọn trẻ vì chúng vốn dĩ là rất nghịch ngợm và hiếu kỳ. Chúng sẽ tìm cách vượt qua những hệ thống an ninh trên iPad, không sớm thì muộn”, Pat Karr, Giám đốc Chăm sóc và dịch vụ mạng lưới của Hệ thống giáo dục độc lập McAlle tại Texas, nhận xét.
Với những người ngoài cuộc, việc học sinh “bẻ khóa” iPad để sử dụng các ứng dụng khác, như Facebook, Youtube là điều không có gì ngạc nhiên bởi iPad sẽ không có gì thú vị nếu chỉ sử dụng những chức năng như một quyển sách để học tập.

Thành phố Los Angeles táo bạo với kế hoạch phát miễn phí iPad cho học sinh.

Theo Los Angeles Times, trường Trung học Roosevelt High School ở miền Đông của Quận Los Angeles là nơi có nhiều học sinh tìm cách bẻ khóa iPad nhất. Điều đáng nói là việc “vượt rào” này còn lại là cơ hội để một số học sinh kiếm tiền.

Mayra Najera, một học sinh trung học, cho biết: “Cháu chưa bẻ khóa iPad được cấp pháp, nhưng một số bạn bè trong lớp cháu hứa sẽ làm giúp cháu miễn phí”. Nếu không phải là bạn học thì muốn được bẻ khóa học sinh sẽ phải trả 2 USD.

Trưởng phòng thông tin của Los Angeles Ronald Chandler tỏ ra không mấy ngạc nhiên với thông tin trên. Ông nói việc “bẻ khóa” sẽ xảy ra ở mọi cấp độ ở mọi lĩnh vực, từ là thiết bị được trong hệ thống chính quyền liên bang, cho đến giới học sinh, sinh viên.

“Do vậy, chúng tôi đã nói chuyện và hỏi bọn trẻ: “Tại sao các cháu lại làm vậy?” Trong một số trường hợp, bọn trẻ trả lời: “Tại vì người lớn khiến chúng cháu tò mò và muốn được khám phá nhiều hơn được phép”.

Ông Ronald Chandler  cho rằng, sau khi nói chuyện với học sinh, dự án của Los Angeles có thể sẽ được thay đổi, sẽ cho phép học sinh ruy cập vào một số trang web mạng xã hội và steaming nhạc.

“Dự án này chắc chắn sẽ thất bại”, Renee Hobbs, quản lý của Thư viện Giáo dục đa phương tiện tại trường Đại học Rhode Island, nói. Ngay từ đầu, bà Hobbs đã tỏ ra bi quan về chương trình phát miễn phí iPad cho học sinh. “Giới trẻ ngày nay lớn lên cùng với iPad, và xem nó như là một thiết bị giải trí. Vì vậy, khi iPad được đưa vào trường học, ý thức về iPad của bọn trẻ sẽ phải thay đổi theo”.
Và đôi khi việc thay đổi ý thức là một điều rất khó thực hiện.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan