Cuối năm, máy tính PC cá nhân bán ra ế ẩm

Ngoại trừ , sản lượng máy tính cá nhân bán ra trên toàn cầu tiếp tục sụt giảm trong những tháng cuối năm 2015.

Cho đến cuối năm 2015, thị trường máy tính cá nhân khá ì ạch nhưng Apple vẫn gia tăng thị phần.

Bị ảnh hưởng bởi sự thu hút của người dùng vào máy tính bảng và điện thoại khiến sản lượng máy tính cá nhân bán ra tiếp tục sụt giảm nhiều trong 3 tháng cuối năm 2015, theo hãng nghiên cứu thị trường IDC và Gartner. Sự quan tâm của người tiêu dùng vào đã kém đi, sản lượng trong năm đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, theo IDC.

tin-tuc-13-1-7Dù nhu cầu tổng thể giảm sút nhưng vẫn tiếp tục mở rộng thị phần máy tính cá nhân tại thị trường Mỹ.

Ngoài các thiết bị di động – thiết bị rất phù hợp để đăng tải video và hình ảnh lên các trang mạng xã hội, một loạt các tùy chọn phần cứng, giống như màn hình cảm ứng và bàn phím có thể tháo rời được người tiêu dùng cân nhắc trước khi mua. Các thiết bị đeo như đồng hồ kết nối và thiết bị theo dõi sức khỏe cũng thu hút người tiêu dùng trong mùa mua sắm cuối năm.

“Máy tính xách tay đã giảm trong danh sách quà tặng cuối năm. Đồng thời sự quan tâm của người tiêu dùng đã chuyển sang các thiết bị điện tử tiêu dùng như tivi và thiết bị đeo”, theo Mikako Kitagawa, nhà phân tích của Gartner.

Dù có sự suy yếu về tổng thể nhưng Apple vẫn bán được nhiều hơn máy tính cao cấp của họ, tăng thị phần PC toàn cầu của hãng từ 7,5% lên 7,9% trong năm, theo IDC. Sản lượng PC của Apple trong quý 4 tăng gần 3% lên 5,7 triệu chiếc, theo IDC.

Sự thành công của MacBook và iMac của Apple cho thấy vẫn còn nhu cầu mạnh mẽ cho những sản phẩm sáng tạo cho dù giá có đắt, Jay Chou, Giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết.

Báo cáo cũng cho thấy, Lenovo – nhà sản xuất Trung Quốc mua lại mảng kinh doanh PC của IBM từ năm 2014, đã xâm nhập đáng kể vào thị trường Mỹ, cho dù HP và Dell vẫn là nhà sản xuất PC hàng đầu ở quốc gia này. Lenovo là nhà sản xuất PC dẫn đầu thị trường toàn cầu, với sản lượng bán ra tại Mỹ tăng lên 21% so với quý cách đây 1 năm lên 2,1 triệu chiếc, theo Gartner.

Theo XHTT

Bài viết liên quan