Cựu CEO Nokia phủ nhận là “tay trong” của Microsoft

Vốn là nhân viên của Microsoft trước khi về Nokia, cựu CEO Stephen Elop bị cáo buộc đã cố tình làm giảm giá trị thị trường của Nokia để tiện cho Microsoft dễ bề thôn tính. Trong một cuộc phỏng vấn mới, Elop đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Trong một chương trình hỏi đáp diễn ra vào ngày thứ hai vừa qua, cựu CEO Stephen Elop của Nokia – người hiện đang nắm giữ vị trí lãnh đạo của bộ phận Thiết bị & Dịch vụ tại Microsoft, đã lần đầu lên tiếng về một cáo buộc khá dai dẳng từ khi lên nắm quyền tại Nokia.

Nụ cười của Stephen Elop với sếp cũ Steve Ballmer trong ngày “đón” Windows Phone về Nokia

Trước khi về Nokia đảm nhiệm vị trí CEO, Stephen Elop đã từng lãnh đạo bộ phận Doanh nghiệp tại Microsoft. Khi Elop lên nhậm chức tại Nokia, công ty Phần Lan vẫn là nhà sản xuất điện thoại di động đứng đầu thế giới. Chỉ trong vòng 3 năm, Nokia đã liên tục suy thoái và cuối cùng phải bán lại bộ phân sản xuất thiết bị cho Microsoft với giá chỉ 7,5 tỷ USD.

Điều này làm dấy lên suy đoán rằng Elop thực ra là một “con ngựa thành Troy” được Steve Ballmer gửi tới Nokia nhằm cố tình hạ thấp giá trị của công ty Phần Lan trước khi Microsoft nhảy vào thôn tính. Dĩ nhiên, vị cựu CEO không mấy tài năng của Nokia đã một mực phủ nhận điều này: “Về cáo buộc ‘Ngựa thành Troy’ thì trong thời gian tại Nokia, tôi chỉ hoạt động phục vụ cho lợi ích của các cổ đông Nokia. Tất cả các quyết định kinh doanh và chiến lược đều được đưa ra với sự ủng hộ của HĐQT tại Nokia”.

Cho đến giờ, vai trò của Elop tại Nokia vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Gọi Nokia là “con thuyền bốc cháy” và bất lực để con tàu khổng lồ này chìm nghỉm, Stephen Elop thường xuyên bị đưa vào danh sách các CEO kém cỏi nhất của lịch sử công nghệ. Tuy nhiên, sự thật là từ trước khi Elop lên nắm quyền, Nokia đã suy thoái tới mức không gì có thể cứu vãn nổi. Sai lầm lớn nhất của Nokia là quá kiêu ngạo và không chịu ghi nhận các thách thức của thời đại mới.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan