Cyanogen muốn mang Android ra khỏi Google để cho phép các dịch vụ khác dễ dàng tích hợp sâu vào OS

 Kirt McMaster, CEO của , mới đây phát biểu rằng “chúng tôi đang nỗ lực mang ra khỏi ” trong khuôn khổ một hội nghị mang tên Giai đoạn mới của .

Ông cho biết Cyanogen muốn cung cấp một phiên bản Android mở từ đầu đến cuối, sâu đến tận phần nhân của hệ điều hành. Dựa trên OS này, các đối tác có thể thoải mái xây dựng thêm những dịch vụ được tích hợp chặt chẽ với nhau theo cách mà hiện tại Android không thể làm được. “Từ đó, các công ty khởi nghiệp làm việc trên lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hoặc những vấn đề khác không cần phải ra mắt một ứng dụng nhỏ xíu ngu ngốc để rồi bị mua lại bởi Google hay Apple. Những công ty này có thể sống và phát triển trên một nền tảng Android không có sự can thiệp từ Google”.

cyanogen-26-1

McMaster đưa ra ví dụ rằng Google Now là mô hình của một dịch vụ được tích hợp sâu vào Android theo cách mà không ứng dụng bên thứ ba nào làm được. Ông nói thêm là launcher thông minh Aviate (một ứng được Yahoo mua lại rồi phát triển tiếp) có thể đạt được những quyền truy cập vào hệ thống tương tự như Google Now nếu họ hợp tác cùng Cyanogen.

Vị CEO này nhận định “chúng ta chỉ mới đụng đến bề mặt của tiềm năng trong thế giới di động. Ngày hôm nay, Cyanogen phụ thuộc ít nhiều vào Google. Nhưng trong tương lai, chúng tôi sẽ không như thế. Chúng tôi phụ thuộc vào Google trong khoảng 3 đến 5 năm nữa. Sẽ có những dịch vụ làm được những gì Android có thể làm, và rồi sẽ có thêm những thứ khác. Đó là hướng đi của chúng tôi”. Cyanogen cũng sẽ có app store riêng của mình trong 18 tháng tới.

Hiện tại, Cyanogen vẫn cần sự chấp thuận của Google để tích hợp những dịch vụ như Play Store, Gmail, Google Maps vào hệ điều hành của mình. Tất nhiên, để được đồng ý thì Cyanogen phải cài sẵn các app này, ngoài ra họ cũng phải tuân theo một số điều khoản khác về cách sắp xếp app trên màn hình chính. Trước đây Google đã từng bị chỉ trích vì chính sách nói trên cũng như sự kiểm soát quá chặt chẽ đối với hệ sinh thái Android. ROM Cyanogen hiện đang dùng cho chiếc điện thoại OnePlus One.

Amazon là một trong số ít những đơn vị có khả năng tạo ra những dịch vụ tương tự có thể thay thế cho các app của Google, ví dụ như Amazon Appstore thay cho Play Store, Amazon Music/Video thay cho Play Music/Video, cửa hàng sách của hãng thay cho Play Book, thậm chí cả bản đồ cũng có dữ liệu của Amazon. Những công ty nhỏ hơn thì không có đủ nguồn lực để làm điều đó.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan