Đa nhiệm hiệu quả hơn với “Virtual Desktops”

Đa nhiệm là một thuật ngữ khá quen thuộc với tất cả những ai biết, hiểu, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khả năng tung hứng cùng một lúc nhiều ứng dụng hoặc nhiều được xem là một lợi thế. Tuy nhiên nó không phải là không đi kèm với những thách thức.

Việc chạy nhiều ứng dụng khác nhau vào cùng một thời điểm có thể phải đối mặt với những khó khăn là cùng một lúc phải theo dõi chúng chỉ trên một màn hình . Và những người làm việc cùng một lúc trên nhiều máy tính có thể thấy bực bội với việc di chuyển qua lại những chiếc máy khác nhau.

May mắn thay, có một giải pháp có thể giúp đỡ chúng ta trong hai tình thế phức tạp này. Đó chính là Virtual Desktops – “màn hình ảo”. cung cấp cho bạn khả năng mở những Windows độc lập có thể truy cập được từ một màn hình duy nhất. Mỗi màn hình ảo có thể hiển thị các ứng dụng khác nhau, giúp cho bạn có khả năng chuyển đổi từ một tập hợp các ứng dụng sang tập hợp khác. Thêm vào đó, nó cũng có thể được sử dụng để hiển thị các màn hình của nhiều máy tính trên một màn hình khi kết hợp với một công cụ chẳng hạn như Remote Desktop Connection (RDC) của Microsoft.

Sau đây xin giới thiệu với những người sử dụng công nghệ thông tin hai phần mềm màn hình ảo có thể có ích cho các bạn thường xuyên hoặc vào một thời điểm nào đó.

Desktops

Được phát triển bởi Mark Russinovich và Bryce Cogswell của Microsoft Sysinternals danh tiếng, Desktops giúp bạn có thể mở tới 4 màn hình ảo để xem và làm việc với những ứng dụng khác nhau hoặc điểm đến các máy tính khác nhau truy cập thông qua RDC.

Cũng giống như các tiện ích của Sysinternals, tiện ích Desktops miễn phí download ( link: http://technet.microsoft.com/en-us/sysinternals/cc817881) và chạy cục bộ hoặc trực tiếp từ trang web của Sysinternals. Dù chạy bằng cách nào, sau khi mở Desktops, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới ở khay hệ thống hiển thị 4 mảng đại diện cho 4 màn hình ảo. Màn hình hiện tại có thể tự động điều chỉnh màn hình 1, nhấp chuột vào bảng điều khiển màn hình 2 để mở ra một màn hình mới. Và có thể chạy một ứng dụng khác trên màn hình mới này. Khi muốn trở lại với các ứng dụng đang chạy trên máy tính 1 chỉ cần nhấp chuột vào bảng điều khiển. Và làm tương tự nếu quay sang màn hình 2.
Nếu không sử dụng chuyển đổi bằng cách nhấp chuột, ta cũng có thể sử dụng các phím chức năng. Click chuột phải vào biểu tượng Desktops và chọn Options. Theo mặc định công cụ chuyển sẽ là Alt và con số từ 1-4 ( hoặc bạn tuỳ chỉnh).

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có nhược điểm riêng, bản thân Desktops cũng còn một vài hạn chế. Bạn không thể sử dụng chuột để chuyển đổi từ một màn hình sang một màn hình khác như bạn có thể làm với các công cụ màn hình ảo. Và bạn cũng không thể đóng 1 màn hình khi các màn hình khác đang chạy. Một màn hình chỉ đóng khi bạn tắt máy hoặc ngắt điện. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng Desktops khá đơn giản và ổn định.

VirtualWin

Những người đang tìm kiếm công cụ màn hình ảo với nhiều chuông và còi có thể sẽ muốn thử dùng VirtualWin. Được phát triển như một dự án mã nguồn mở, các VirtualWin là phần mềm hoàn toàn miễn phí cung cấp một loạt chức năng và tuỳ chọn cho phép bạn chạy đến 20 màn hình ảo ( Download tại: http://virtuawin.sourceforge.net/downloads.php).

Bắt đầu với việc cài đặt màn hình hiện tại của bạn là màn hình 1 với một biểu tượng số 1 xuất hiện trong khay hệ thống. Click chuột phải vào biểu tượng sẽ hiển thị một menu popup với nhiều tuỳ chọn khác nhau. Tuỳ chọn đầu tiên là Setup. Bạn sẽ thấy, menu cài đặt sẽ cung cấp một số lượng lớn tuỳ chọn về cấu hình. Sau khi cài đặt có thể ấn Next để chuyển từ màn hình 1 sang màn hình 2.

 

Để di chuyển qua lại giữa các màn hình bạn có thể sử dụng phím tắt bằng cách lựa chọn tương tự như với Desktops. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập chuột để chuyển đổi giữa các màn hình thông qua menu chuột. Bằng cách này, ta có thể chuyển sang màn hình 2 chỉ với di chuột sang mép phải của màn hình và ngược trở lại với động tác di chuột sang mép trái của màn hình.

VirtualWin có ưu điểm là sự mạnh mẽ và các tính năng. Nếu mảng lựa chọn của bạn rộng thì có thể gặp khó khăn. Tiện ích lớn nhất của phần mềm màn hình ảo chính là giảm bớt sự di chuyển giữa các máy với nhau. Và để cho một chiếc máy thứ 2, thứ 3 của bạn xuất hiện trên màn hình của chiếc thứ nhất, chúng ta phải thông qua RDC để kết nối với các máy khác. Sau kết nối, ta sẽ thấy chiếc máy mà chúng ta đang sử dụng sẽ ở trên màn hình 1, chiếc máy thứ 2 ở màn hình 2, …

Như vậy là từ bây giờ bạn có thể chỉ ngồi trước một chiếc máy tính mà có thể sử dụng tới nhiều tập hợp ứng dụng hoặc nhiều máy tính cùng một lúc. Hãy download ngay những phần mềm này về máy của bạn để trải nghiệm./.

Theo:

Bài viết liên quan