Đánh giá nhanh Microsoft Office trên iPad

Phiên bản Office dành cho iPad là sản phẩm trung gian giữa phiên bản cho iPhone và phiên bản trên . Đây cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những người dùng đã quen thuộc với Microsoft Office.

Vậy so với ứng dụng Microsoft Office trên iPhone và trên Windows/Mac thì phiên bản Microsoft Office trên iPad có gì đặc biệt? Mời bạn đọc tham khảo bài đánh giá nhanh của trang công nghệ Cnet được chúng tôi chuyển ngữ.

Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Microsoft cũng đã hoàn thành đúng ước nguyện của người dùng tablet: Gã khổng lồ đã ra mắt phiên bản Office “chuẩn” đầu tiên cho iPad (tên gọi chính thức: Microsoft Office Mobile) với số lượng tính năng đa dạng hơn rất nhiều so với iPhone. Với rất nhiều công cụ hữu ích và giao diện tối ưu cho màn hình cảm ứng, Microsoft Office trên iPad là lựa chọn không thể thiếu cho các iFan cần sử dụng tới Office di động.

Thay vì tổng hợp cả 3 ứng dụng Word, PowerPoint và Excel vào cùng một ứng dụng như trên iPhone, Microsoft đưa ra 3 ứng dụng độc lập cho 3 tiện ích văn phòng này, và mỗi ứng dụng đều có thêm rất nhiều tính năng. Quan trọng nhất, người dùng sẽ có không gian làm việc rộng rãi hơn trên màn hình lớn của iPad. Microsoft đã tận dụng lợi thế này nhằm đưa ra các công cụ, các biểu mẫu cùng các tính năng điều khiển bằng màn hình cảm ứng vừa trực quan, vừa quen thuộc, vừa tiện lợi cho người dùng di động.

Rất tiếc, Office trên iPad không phải là một ứng dụng miễn phí. Để có thể sử dụng phiên bản đầy đủ tính năng của Office, bạn sẽ phải có tài khoản đã đăng ký sử dụng dịch vụ Office 365 của Microsoft (170.000 đồng/tháng hoặc 1,7 triệu đồng/năm). Nếu chỉ sử dụng phiên bản miễn phí, bạn sẽ chỉ có thể đọc (không được chỉnh sửa) các file đã lưu trên dịch vụ đám mây OneDrive (tên cũ là SkyDrive) của Microsoft.

Word: Trải nghiệm soạn thảo văn bản khá hoàn hảo

Phiên bản iPad của Word có rất nhiều tính năng được mang từ phiên bản Windows và Mac OS lên iOS. Khi tạo văn bản mới, bạn sẽ có 15 lựa chọn biểu mẫu (template) để lựa chọn, từ các mẫu tờ rơi và các văn bản thương mại dùng trong kinh doanh cho tới các mẫu hóa đơn và thư từ cá nhân.

Lựa chọn template cho nhật ký gia đình

Bạn cũng có thể tạo văn bản trống (blank) để bắt đầu soạn thảo, song việc Microsoft cung cấp các biểu mẫu thường dùng vẫn là rất hữu ích. Rất tiếc, người dùng iPad không thể tải và sử dụng các loại biểu mẫu do những người dùng khác thiết kế và đưa lên mạng. Đây cũng không hẳn là một điểm trừ trầm trọng, song nếu Microsoft có thể tìm cách khắc phục điểm yếu này, trải nghiệm Word trên iPad sẽ trở nên hoàn hảo hơn.

Một khi đã mở văn bản, bạn sẽ nhận thấy sức mạnh đầy đủ của phiên bản Office dành cho iPad so với phiên bản iPhone tung ra vào năm ngoái. Màn hình ứng dụng này sẽ chứa rất nhiều các biểu tượng Ribbon (biểu tượng điều khiển quen thuộc với người dùng Office từ 2007 tới nay), bao gồm nhiều tab cho các mục quen thuộc Home, Insert, Layout, Review và View. Cũng giống như trên Windows, tab Home là nơi bạn lựa chọn font chữ, thay đổi kiểu chữ, thay đổi vị trí sắp xếp đoạn văn… cùng các tùy chọn căn bản khác cho tài liệu của mình.

Bạn có thể chèn file ảnh từ cuộn camera và các album khác trên iPad vào Word

Tab Insert cho phép bạn thêm hình ảnh, biểu đồ, đường dẫn và dấu trang cho văn bản của mình. Mục Layout cho phép bạn thay đổi các lề của văn bản, thay đổi kích cỡ trang, định dạng văn bản thành các cột v…v… Số lượng tính năng trên iPad hoàn toàn vượt trội so với số lượng tính năng trên iPhone.

Tab Review sẽ rất hữu dụng với những người cần theo dõi các thay đổi trên văn bản hoặc soát lỗi cho văn bản của mình. Bạn cũng có thể đặt các lời nhận xét (comment) cho người khác trong tab này.

Khi bạn lưu văn bản của mình, bạn có thể lưu trực tuyến lên “đám mây” OneDrive hoặc lưu vào bộ nhớ của iPad để truy cập khi không có kết nối Internet.

PowerPoint: Trình diễn ngay trên bảng

Cũng giống như với Word, bạn có thể chỉnh sửa các file trình bày đã được lưu trên OneDrive hoặc tạo một văn bản mới. Microsoft cũng cung cấp 19 biểu mẫu cho người dùng.

Khi đã bắt đầu soạn thảo một bài trình bày PowerPoint mới, bạn có thể chạm 2 lần vào các ô chữ để thay đổi nội dung của các ô chữ này. Các tính năng quen thuộc như thay đổi font chữ, kiểu chữ, thêm danh sách gạch đầu dòng… cũng có mặt trên phiên bản Office dành cho iPad.

Các biểu mẫu của PowerPoint được thiết kế khá tinh tế. Bạn có thể lựa chọn nhiều kiểu Slide khác nhau trong mỗi biểu mẫu. Điều này có nghĩa rằng dù đã chọn một biểu mẫu có sẵn, bạn vẫn có thể thỏa sức tùy biến cho bài trình bày của mình.

Rất nhiều lựa chọn hiệu ứng chuyển slide cho người dùng

Cũng giống như Word, PowerPoint trên iPad được trang bị các Ribbon quen thuộc như Home, Insert, Transitions, Slide Show, Review và Shape.

Người dùng chắc chắn sẽ sử dụng tới tab Home nhiều nhất để thay đổi các văn bản của mình. Trong PowerPoint, bạn có thể thêm hình ảnh,  bảng biểu vào bài trình bày của mình và cũng có thể lựa chọn các kiểu chuyển Slide (Transition) rất đẹp mắt. Bạn cũng có thể xem trước bài trình bày của mình, xem các bình luận từ người dùng khác trong mục Review, hoặc thêm vào các biểu đồ.

Số lượng các kiểu chuyển slide mà Microsoft cung cấp cho phiên bản Office trên iPad là 50 kiểu, hứa hẹn vô số cách tùy biến cho bài trình diễn của bạn. Cuối cùng, bạn cũng có thể phát trực tiếp bài trình bày của mình trên PowerPoint lên màn hình ngoài thông qua kết nối AirPlay của Apple.

Excel: Rất nhiều tính năng hữu ích

Phiên bản Excel trên iPad cũng vượt trội hơn hẳn so với phiên bản iPhone. Rất nhiều tính năng cần thiết được mang từ desktop lên giao diện cảm ứng của Apple. Excel cũng có giao diện Ribbon như 2 ứng dụng còn lại, song điều giúp cho ứng dụng này trở nên hoàn hảo là số lượng các công thức áp đảo, chưa kể các công cụ hiển thị dữ liệu cũng rất đa dạng.

Khi bạn cần đồ thị hóa dữ liệu của mình, Excel sẽ cho phép bạn chọn các dữ liệu cần trình bày, sau đó đưa ra các gợi ý về các loại biểu đồ sẽ giúp thể hiện dữ liệu một cách trực quan nhất. Nếu bạn không thích các gợi ý của Excel, bạn có thể tự lựa chọn cho mình một kiểu đồ thị đã được gọi ý trong mục Charts. Các biểu đồ này sẽ được chia làm các mục quen thuộc như biểu đồ đường thẳng, biểu đồ cột, biểu đồ tròn v…v…

Số lượng các công thức (formula) trên phiên bản iPad không nhiều bằng số lượng có mặt trên phiên bản nền PC, song danh sách các công thức này vẫn là quá đủ cho những người cần chỉnh sửa văn bản mọi lúc, mọi nơi. Các công thức quen thuộc dành cho các bảng tính tài chính, các hàm logic, các hàm xử lý văn bản, các hàm tham chiếu…. đều có mặt trên Excel phiên bản iPad.

Chia sẻ văn bản

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của Office trên iPad là bạn có thể phối hợp / cộng tác cùng những người dùng khác để chia sẻ và cùng làm việc trên cùng một văn bản, bất kể là bạn đang dùng Windows, iPad, iPhone hay Mac OS. Tính năng chia sẻ văn bản trên iPad được thực hiện một cách rất dễ dàng: bạn có thể thêm người cùng kết nối và cùng chia sẻ văn bản chỉ với một nút bấm ở góc trên bên phải màn hình.

Khi nhấn nút này, bạn có thể chia sẻ đường dẫn qua email, gửi văn bản trực tiếp qua email dưới dạng file đính kèm hoặc copy đường dẫn tới văn bản của mình trên OneDrive. Một khi bạn bè, đồng nghiệp đã nhận được file của bạn, bạn có thể cùng làm việc trên cùng một văn bản, và tất cả các thay đổi sẽ được hiển thị theo thời gian thực ngay trên cửa sổ Word, Excel hoặc PowerPoint của thiết bị đang dùng.

Chi phí

Như đã nói ở trên, bạn cần phải đăng ký tham gia vào dịch vụ Office 365 để có thể sử dụng phiên bản đầy đủ của Office Mobile trên iPad, iPhone và Android. Mức giá của gói dịch vụ này cho thị trường Việt Nam là 170.000 tháng (hoặc 1,7 triệu đồng/năm) đối với người dùng gia đình. Đối tượng doanh nhân sẽ được ưu ái hơn: Các doanh nghiệp sẽ được hưởng mức giá 5 USD (khoảng 110.000 đồng) mỗi tháng trở lên.

Lựa chọn Office 365 dành cho người dùng gia đình sẽ cho phép bạn cài đặt Office lên tối đa 5 máy vi tính (Windows hoặc Mac) và tối đa 5 thiết bị di động. Khi tham gia vào dịch vụ Office 365, bạn cũng sẽ được sử dụng phiên bản Office mới nhất, được cập nhật thường xuyên nhất trên Windows và Mac.

Kết luận: Office cho iPad là mảnh ghép cuối cùng của bức tranh Office

Khác hẳn với Office dành cho iPhone, một ứng dụng di động không thực sự hữu dụng, các tính năng đa dạng của Office trên iPad cho phép bạn có thể tạo ra các văn bản ấn tượng trên chiếc tablet của mình. Dù Office trên iPad hiển nhiên không thể mạnh mẽ bằng phiên bản nền Windows, nhưng ứng dụng này chính là mảnh ghép cuối cùng để tạo ra một trải nghiệm Office hoàn hảo cho tất cả các thiết bị điện toán cá nhân. Đây chính là phiên bản trung gian của phiên bản và phiên bản PC.

Và đó cũng là lý do vì sao Microsoft lại tung ra một phiên bản Office hết sức hạn chế cho iPhone. Microsoft có lẽ đã phỏng đoán rằng bạn sẽ soạn thảo phần lớn các văn bản quan trọng của mình trên Windows và Mac. Trên tablet, bạn vẫn có thể sử dụng rất nhiều tính năng quen thuộc để tạo ra các văn bản có độ phức tạp vừa phải, đủ dùng trong phần lớn các trường hợp. Phiên bản iPhone chỉ là để bạn thực hiện những thay đổi “vội vàng” cuối cùng trên đường đến buổi họp quan trọng.

Trước khi Office trên iPad ra mắt, Microsoft vẫn để thiếu một phần quan trọng trong trải nghiệm Office, song trải nghiệm ứng dụng văn phòng của Microsoft đã trở nên hoàn thiện trên tất cả các nền tảng phổ biến. Liệu phiên bản Office trên iPad mới có thể đánh bại mức giá miễn phí của iWork và Google Docs bằng các tính năng mạnh mẽ vốn đã là thế mạnh truyền thống của Microsoft trong hàng chục năm trời? Chúng ta sẽ sớm có câu trả lời trong tương lai.

Điểm mạnh:

– Nhiều công cụ soạn thảo văn bản mạnh mẽ.

– Tính năng chia sẻ cho phép bạn dễ dàng chia sẻ công việc cùng người khác.

– Thiết kế rất tốt cho màn hình cảm ứng.

Điểm yếu
:

– Không cho phép người dùng sử dụng các template (biểu mẫu) không thuộc về Microsoft do những người dùng khác đăng tải trên mạng.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan