Đánh giá nhanh WD My Cloud EX4: Tốt, dễ dùng, giá cao

Mình có dịp tiếp xúc một số ổ đĩa mạng NAS của các nhà sản xuất lớn nhưng có lẽ ổ My Cloud EX4 của WD có lẽ là một trong những ổ đĩa dễ dùng nhất, nó phù hợp cho cả người dùng cá nhân lẫn người dùng ở doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn mua được ổ này với giá ở nước ngoài thì chắc chắn nó sẽ dễ dàng đạt 8.5 trên thang điểm 10 ở tầm giá của nó nhưng với mức giá ở Việt Nam thì nó chỉ còn 6 mà thôi. WD bán My Cloud EX4 không có đĩa cứng với giá hơn 20 triệu đồng, quá cao. Với 20 triệu thì nó thậm chí còn mắc hơn cả các đối thủ ở dòng cao là Qnap TS-469 Pro (giá bán ở Việt Nam khoảng 18 triệu) hay Synology DS412+ 17 triệu.

Thiết kế: Các dòng ổ cứng mạng thường có thiết kế khá giống nhau và WD My Cloud EX4 cũng không phải là ngoại lệ, máy có 4 khay ổ cứng phía trước cho phép thay chỉ bằng một nút nhấn, Để lấy ổ đĩa ra, bạn chỉ cần nhấc nhẹ cần điều khiển ở mặt trước là ổ đĩa sẽ tự động đẩy ra cho chúng ta. Cũng có một nhược điểm nhỏ ở đây: WD không dùng khóa ổ, do vậy những người táy máy có thể vô tình tháo ra, gây hại cho NAS. Trên mỗi ổ đĩa đều có đèn báo trạng thái của chúng và đặc biệt là màn hình nhỏ phía trên hiển thị các thông tin cần thiết như dung lượng, nhiệt độ, tình trạng ổ hay địa chỉ IP… Đây là một điểm mình đánh giá rất cao vì nó giúp cho những người dùng không chuyên kiểm tra tình trạng ổ đĩa rất nhanh, không cần phải mở quản lý.

WD My Cloud đặt các cổng kết nối ở mặt sau ổ. Điều đặc biệt của EX4 so với các ổ dân dụng khác là nó hỗ trợ tới 2 cổng ethernet và 2 cổng nguồn. Cổng nguồn thì khá dễ hiểu: khi một trong 2 nguồn bị hỏng thì nguồn còn lại sẽ tự động kích hoạt nhằm giữ cho NAS luôn hoạt động ổn định, không bị gián đoạn. Cổng ethernet của máy là 2 cổng Gigabit, hỗ trợ chế độ chia kênh (both link bonding) hoặc phụ trợ cho nhau (automatic failover). Bạn có thể kết nối 2 cổng ethernet vào 2 đường mạng khác nhau để tăng gấp đôi gấp đôi băng thông, nếu một cổng hỏng thì cổng kia sẽ ngay lập tức thay thế, tương tự như nguồn. Lưu ý là WD chỉ tặng một bộ nguồn, bạn phải mua thêm một bộ nữa để dùng 2 nguồn cùng lúc. Nếu nguồn điện bị sụp đột ngột thì ổ đĩa sẽ tự khởi động lại ngay khi có điện, bảo đảm dữ liệu luân chuyển liên tục.

Tính năng:

Do là ổ đĩa được thiết kế cho hộ gia đình cao cấp hoặc doanh nghiệp nhỏ, EX4 hỗ trợ đầy đủ các chế độ ghép nối ổ phổ biến như RAID 0, 1, 5 hay 10. Ngoài ra, nó cũng có JBOD để tách riêng ổ, tạo thêm ổ đĩa luận lý khác. Trong trường hợp bạn mua phiên bản kèm sẵn ổ đĩa thì WD sẽ cấu hình cho nó hoạt động ở RAID 5, tức dung lượng lưu trữ sẽ còn 3/4 tổng 4 ổ nhưng tốc độ vẫn rất nhanh và dữ liệu lại an toàn. Bạn cũng có thể mã hóa toàn bộ ổ đĩa và sử dụng mật khẩu để bảo vệ dữ liệu, mỗi khi EX4 khởi động ta sẽ phải nhập password để truy cập ổ đĩa.

WD trang bị cho EX4 CPU 2GHz đơn nhân và 512MB RAM, cấu hình khá bình thường so với các NAS khác. Thực chất thì EX4 nhấn mạnh vào tính ổn định và an toàn dữ liệu hơn là tốc độ, điều này có thể thấy rõ khi WD khuyên dùng ổ cứng RED và trang bị sẵn ổ này trên chiếc NAS của bạn. RED là dòng ổ cứng chuyện dụng cho NAS, mang lại hiệu năng ổn định 24/7.

Thử nghiệm thực tế với file film lớn thì tốc độ của WD EX4 ở mức khá, vào khoảng 80-90MBps cho cả đọc và ghi. So với ổ cứng mạng bình thường thì nó là rất nhanh nhưng so với các ổ 4 đĩa khác thì lọt vào mức trung bình, chứng tỏ rất rõ mục đích an toàn của WD.

Mặt sau EX4 có 2 cổng USB 3.0 để chép dữ liệu hoặc sao lưu. Bạn hoàn toàn có thể cắm các ổ cứng USB 3.0 vào đây để chép dữ liệu ra hoặc lấy dữ liệu từ trong đó chép vào điện thoại. Thực chất thì do có tới 2 cổng Ethernet nên ta còn có thể ghép nối EX4 vào một ổ EX4 khác để sao lưu, hoặc tự động kết nối vào Amazon S3, Dropbox hay Elephant Drive sao lưu dữ liệu lên đó. Đây là dữ liệu của ổ NAS, còn với dữ liệu trong bạn sẽ được tặng kèm 10 bản quyền phần mềm sao lưu toàn bộ máy của WD cho Windows hoặc hỗ trợ TimeMachine cho người dùng Mac.

Có một điểm mình rất thích trên EX4 là hỗ trợ di động rất tốt. Bạn có thể cài ứng dụng MyCloud vào điện thoại, máy tính bảng và truy xuất dữ liệu kể cả khi không ở nhà. Để làm điều này, bạn cần một chút kiến thức mạng nhưng nó không khó và có thể làm ở nhà. Bạn @trungdt sẽ sớm giới thiệu cho chúng ta cách thiết lập thông qua DDNS. Bên cạnh đó thì EX4 hỗ trợ iTunes và DLNA, do vậy dữ liệu đa phương tiện sẽ tự động hiện ra khi kết nối vào mạng, chúng ta không tốn quá nhiều công sức trong việc thiết lập, rất hợp cho người dùng mới.

Kết luận:

Như đã nói, EX4 quá dễ dùng, có những phần mềm rất thích hợp cho người dùng chưa quen với NAS. Điểm gây trở ngại nhất là mức giá quá cao ở Việt Nam, thật đáng tiếc.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan