Đánh giá ổ cứng ngoài WD My Passport Pro 4TB

Sản phẩm sử dụng giao tiếp , dung lượng đạt mức 4TB đồng thời hỗ trợ cấu hình ổ cứng RAID 0, 1 và cả JBOD giúp tăng tốc độ truy xuất và đảm bảo sự an toàn của dữ liệu người dùng.

Kiểu dáng, thiết kế

wd-my-passport-pro-4tb

My Passport Pro thuộc dòng thiết bị lưu trữ gắn ngoài thế hệ mới của WD, trang bị đến 2 ổ cứng 2,5 inch với tổng dung lượng đạt mức 4TB (terabyte, tương đương 4.000 gigabyte), thích hợp cho người dùng trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, dựng hoặc biên tập phim ảnh.

Sản phẩm sử dụng lớp vỏ nhôm nguyên khối với độ bền cao nhằm bảo vệ ổ cứng bên trong chống va đập, đế cao su ở mặt dưới có tác dụng hấp thụ chấn động và chống trượt. So với phiên bản 2TB cùng dòng, My Passport Pro 4TB có độ dày gần gấp đôi và nặng đến 720 gram. Điều này cũng phù hợp với thực tế là sản phẩm này sử dụng loại ổ cứng 2,5 inch, độ dày 15mm trong khi Passport Pro 2TB chỉ dùng loại ổ cứng 9,5mm.

wd-my-passport-pro-4tb-1

Điểm nổi bật trong thiết kế sản phẩm là sử dụng giao tiếp Thunderbolt có tốc độ truyền dữ liệu đạt mức 10 Gb/giây, nhanh gấp đôi so với giao tiếp USB 3.0 và gấp khoảng 12 lần giao tiếp FireWire 800. Bên cạnh đó, My Passport Pro còn hỗ trợ các chế độ như RAID 0 (striping) giúp nâng cao tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng, chế độ (mirroring) bảo vệ an toàn những dữ liệu quan trọng của người dùng trong khi JBOD (just a bunch of disk) cho phép kết hợp và tận dụng hết dung lượng cả hai ổ cứng.

Điểm đáng tiếc trong thiết kế là My Passport Pro chỉ dành cho người dùng Mac, tương thích với Apple Time Machine hỗ trợ việc sao lưu đơn giản và nhanh chóng. Tiện ích đi kèm WD Drive Utilities hỗ trợ cấu hình RAID, kiểm tra tình trạng ổ cứng cũng như cho phép xóa triệt để dữ liệu lưu trữ trên thiết bị.

Ảnh chi tiết thiết kế WD My Passport Pro

 wd-my-passport-pro-4tb-2

wd-my-passport-pro-4tb-5

wd-my-passport-pro-4tb-4

wd-my-passport-pro-4tb-3

wd-my-passport-pro-4tb-13

wd-my-passport-pro-4tb-12

wd-my-passport-pro-4tb-11

wd-my-passport-pro-4tb-10

wd-my-passport-pro-4tb-9

wd-my-passport-pro-4tb-8

wd-my-passport-pro-4tb-7

wd-my-passport-pro-4tb-6

Đánh giá hiệu năng

wd-my-passport-pro-4tb-14

Thử nghiệm lần lượt ở cả hai cấu hình ổ cứng RAID 0 và 1.

Test Lab tiến hành kiểm thử tốc độ truyền dữ liệu giữa My Passport Pro 4TB và Macbook Pro Retina ME295 qua giao tiếp Thunderbolt ở cả hai cấu hình ổ cứng RAID 0 và 1. Các công cụ thử nghiệm gồm AJA System Test, Blackmagic Disk Speed Test và phép đo thực tế với 10GB dữ liệu mẫu tổng hợp nhiều định dạng khác nhau.

Kết quả bên dưới cho thấy khi chạy với hai ổ cứng cấu hình RAID 0, tốc độ truy xuất dữ liệu của My Passport Pro 4TB khá cao, trong đó tốc độ đọc gần đạt đến giá trị mà nhà sản xuất công bố (233 MB/giây).

wd-my-passport-pro-4tb-15

Kết quả Disk Speed Test ở cấu hình RAID 0.

Cụ thể Test Lab ghi nhận tốc độ đọc và ghi dữ liệu qua công cụ Disk Speed Test lần lượt là 207,1 MB/giây và 204 MB/giây. Tương tự kết quả phép thử AJA System Test cũng chênh lệch không đáng kể với tốc độ đọc đạt 208,3 MB/giây và ghi đạt 206,5 MB/giây.

wd-my-passport-pro-4tb-16

Trong bài kiểm tra tốc độ thực tế khi sao chép 10GB dữ liệu mẫu tổng hợp nhiều định dạng khác nhau gồm phim chuẩn HD, nhạc định dạng lossless, source cài đặt ứng dụng và các tập tin văn bản giữa Macbook và My Passport Pro qua qua giao tiếp Thunderbolt. Cấu hình thử nghiệm mất 59 giây để hoàn tất việc sao chép dữ liệu sang thiết bị lưu trữ ngoài với tốc độ ghi trung bình khoảng 173,6 MB/giây. Ngược lại trong tác vụ đọc cũng với 10GB dữ liệu hỗn hợp trên, mẫu ổ cứng WD chỉ mất 55 giây, tốc độ đọc trung bình 186,2 MB/giây.

wd-my-passport-pro-4tb-17

Cũng trong phép thử thực tế với tập tin đơn dung lượng 10GB, tốc độ đọc ghi dữ liệu của My Passport Pro tăng đáng kể với mức cải thiện lần lượt là 13,5% và 7,8%, cụ thể tốc độ đọc đạt 200,8 MB/giây và ghi là 196,9 MB/giây.

wd-my-passport-pro-4tb-18

Kết quả AJA System Test ở cấu hình RAID 1.

Ở dạng RAID 1 cơ bản, khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu lại là yếu tố quan tâm hàng đầu nên chẳng có gì ngạc nhiên khi tốc độ đọc, ghi dữ liệu của My Passport Pro chỉ bằng phân nửa so với cấu hình RAID 0. Cụ thể tốc độ đọc và ghi dữ liệu qua công cụ Disk Speed Test lần lượt là 103,4 MB/giây và 100,1 MB/giây và AJA System Test là 103,5 MB/giây với tốc độ đọc, ghi đạt 102,6 MB/giây. Tham khảo chi tiết trong bảng kết quả bên dưới.

Tổng quan

Dung lượng lưu trữ lớn, tốc độ truy xuất dữ liệu cao đồng thời hỗ trợ cấu hình ổ cứng RAID 0, 1 và cả JBOD tùy nhu cầu sử dụng, WD My Passport Pro 4TB phù hợp với người dùng trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, dựng hoặc biên tập phim ảnh cần làm việc với lượng lớn dữ liệu.

My Passport Pro hiện có 2 phiên bản, dung lượng 2TB giá 9,98 triệu đồng và 4TB là 13,98 triệu đồng. Sản phẩm bảo hành 3 năm.

Chi tiết kết quả thử nghiệm

wd-my-passport-pro-4tb-19

wd-my-passport-pro-4tb-20

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan