Dell Q2/2014: doanh thu 14,5 tỉ USD; lợi nhuận 204 triệu USD, giảm 72% so với năm ngoái

Dell mới đây đã đưa ra báo cáo tài chính cho Q2 của năm tài chính 2014. Theo đó, doanh thu mà hãng đạt được là 14,5 tỉ USD, không đổi so với cùng kì năm ngoái và tăng 3% so với quý liền trước. Lợi nhuận ròng của hãng là 204 triệu USD, giảm mạnh 72% so với mức 732 triệu USD hồi một năm trước và giảm 82% so với Q1. Trong tổng doanh thu nói trên thì 9,1 tỉ USD đến từ các sản phẩm tiêu dùng (giảm 5% so với Q2/2012); 2,1 tỉ USD đến từ mảng dịch vụ (tăng 2%); 3,3 tỉ USD từ mảng doanh nghiệp (tăng 8%), ngoài ra còn có khoản lỗ 310 triệu USD của bộ phận . Nói thêm về nhánh thiết bị dành cho người tiêu dùng thì lợi nhuận của bộ phận này đã giảm 71% trong vòng một năm qua.

Brian Gladden, CFO của Dell, cho biết rằng “trong một môi trường nhiều thách thức, chúng tôi tiếp tục chú tâm vào chiến lược và các khách hàng của mình. Chúng tôi đã được cổ vũ bởi sự quan tâm ngày càng nhiều của khách hàng đối với những giải pháp mà công ty đưa ra, cùng lúc đó đảm bảo tăng trưởng ở bộ phận Giải pháp Doanh nghiệp, Dịch vụ và Phần mềm.”

Những con số tài chính nói trên tiếp tục phản ánh tình hình ảm đạm của Dell nói riêng và của cả ngành công nghiệp nói chung. Mặc dù vẫn giữ được lợi nhuận chứ chưa bị lỗ nhưng mức lãi đã giảm mạnh so với năm ngoái.

Dell hiện cũng đang muốn tư doanh hóa công ty với thương vụ mua lại cổ phiếu từ các nhà đầu tư với tổng số tiền dự kiến là 26 tỉ USD. Nếu thương vụ này được các cổ đông chấp thuận thì nó sẽ giúp Dell giảm áp lực phải đạt được kì vọng mà các cổ đông đưa ra. Nó cũng giúp Dell dễ dàng hơn trong việc đầu tư vào một đợt cải cách lớn nhằm tránh xa khỏi thị trường PC đang xuống dóc và tập trung vào mảng , phần mềm, dịch vụ cho doanh nghiệp.

Nỗ lực tư doanh của Dell hiện đang bị ngăn cản bởi Carl Icahn, vị tỉ phú đang giữ vai trò cổ đông lớn thứ hai của công ty và cũng là người đã giúp giá trị thị trường của Apple tăng 17,1 sau một dòng tweet. Icahn đã thuyết phục nhiều cổ đông khác bác bỏ dự tính tư doanh của Dell.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan