Dịch vụ thư điện tử Gmail hoạt động trở lại yếu ớt ở Trung Quốc

 Dịch vụ thư điện tử của bắt đầu “sống lại” ở Trung Quốc trong ngày 30/12 nhưng với một lưu lượng truy cập rất nhỏ giọt.

Theo một báo cáo của Google, một lượng truy cập nhỏ vào dịch vụ thư điện tử Gmail của hãng này tại Trung Quốc đã được ghi nhận.

gmail-31-12

Sự gia tăng lưu lượng truy cập này xuất hiện vào cuối ngày thứ tư Gmail bị ngừng hoạt động ở Trung Quốc mà không có bất cứ lời giải thích nào từ phía nhà chức trách nước này.

Theo Reuters, Greatfire.org, một tổ chức của những người kêu gọi tự do Internet ở Trung Quốc đã yêu cầu nước này phải chịu trách nhiệm về sự cố gián đoạn Gmail.

Trong một thư điện tử của Google gửi tới trang tin công nghệ Cnet, “Gã khổng lồ” tìm kiếm cho biết họ không nhận thấy có bất cứ trục trặc nào ở hệ thống máy chủ điểm cuối của họ, trong khi Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cơ quan chức năng nước này không hề biết gì về sự cố với Gmail trong 4 ngày qua.

Những người ủng hộ tự do Internet luôn cáo buộc Chính phủ Trung Quốc áp dụng một hệ thống kiểm duyệt Internet nhiều tầng lớp phức tạp có tên gọi “Great Firewall” (tạm dịch là Tường lửa Vĩ đại hay được biết với tên gọi tưởng lửa Vạn lý Trường thành) để ngăn chặn các thông tin được cho là mang những nội dung xấu, chống chính quyền trên các trang mạng như Youtube, Facebook hay Google.
Cũng do vấn đề kiểm duyệt và khung pháp lý được cho là gay gắt nên vào năm 2010, Google đã rút khỏi Trung Quốc và chỉ còn hiện diện ở nước này bằng các dịch vụ điện tử đưa vào từ bên ngoài.

Phía Trung Quốc luôn cáo buộc Google là thiếu thiện chí trong tuân thủ luật pháp và có những giá trị đi ngược với đường hướng phát triển của nước này./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan