Dịch vụ tỉ đô của Microsoft sẽ bắt đầu hôm nay

Dự án PowerApps, hay còn được biết đến như một chuỗi các ứng dụng cho người dùng trong lĩnh vực lưu trữ đám mây và doanh nghiệp được gã khổng lồ công nghệ chính thức tung ra trong ngày đầu tiên của tháng 12.

Microsoft cho biết, PowerApps sẽ là một công cụ hữu ích dành cho tất cả người dùng, bao gồm cả các nhà phát triển, hay các doanh nghiệp khi mang tới cho họ khả năng xây dựng các phần mềm một cách dễ dàng, và tương thích với hầu hết các nền tảng di động, cũng như website “mà không cần dùng tới một dòng lệnh nào”.

microsoft-1-12Như vậy, có thể dễ thấy rằng mục đích của Microsoft là rất rõ ràng: Biến bất cứ ai đều có thể trở thành một nhà lập trình viên, và tạo ra những ứng dụng, sản phẩm từ chính nhu cầu của họ. Từ đây, Microsoft lên kế hoạch sẽ phát triển mạnh mẽ kho ứng dụng trên nền tảng di động – vốn được cho là điểm yếu cố hữu của nhà sản xuất này khi so với những gì mà Apple hay Google đã làm được trên các nền tảng của họ.

Điểm độc đáo của PowerApps như đã đề cập, đó là sự giản đơn của dịch vụ này khi chỉ dựa trên những thao tác “kéo – thả” trên nền tảng slideshow. Trải nghiệm sử dụng PowerApps theo như các nhận định ban đầu là rất giống so với Power Point – một ứng dụng văn phòng đã không còn quá xa lạ. Với PowerApps, người dùng thậm chí không cần quan tâm tới những vấn đề như hosting hay khởi chạy ứng dụng, bởi Microsoft sẽ tối ưu hóa toàn bộ thao tác này.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, mặc dù sự bùng nổ về ứng dụng di động đã bắt đầu từ khoảng 2 – 3 năm, thế nhưng nó vẫn chưa có dấu hiệu thỏa mãn được người dùng trong bối cảnh nhu cầu ngày một tăng – đặc biệt là với nhóm người dùng doanh nhân. Thế nên việc Microsoft đẩy mạnh sự phát triển của kho ứng dụng được cho là một bước đi đúng đắn, và như đề cập, cũng là cơ hội để Microsoft đưa nền tảng Windows 10 trở lại cuộc đua cùng 2 đối thủ lớn là Android và iOS.

microsoft-1-12-1Ông Bill Staples phát biểu tại buổi ra mắt dịch vụ PowerApps

“Vấn đề lớn nhất hiện nay đó là các nhu cầu đối với những ứng dụng kinh doanh đang ngày một vượt xa so với sự sẵn có với tỷ lệ xấp xỉ 5:1”, ông Bill Staples – đại diện cho nhóm phát triển ứng dụng Microsoft cho biết. “Không chỉ vậy, hàng loạt dữ liệu doanh nghiệp ngày nay vẫn đang mắc kẹt trong các máy chủ lưu trữ thế hệ cũ, thay vì các dịch vụ lưu trữ đám mây tân tiến”.

Cũng theo ông Staples, khoản đầu tư khổng lồ của Microsoft vào dự án PowerApps hứa hẹn sẽ làm thay đổi cục diện và đáp ứng được những gì còn thiếu dành cho thị phần doanh nghiệp.

Theo Dantri

Bài viết liên quan