Cùng điểm qua những ứng dụng mới xuất hiện trên Windows 8.1

Tại Hội nghị Build 2013 vừa diễn ra, Microsoft đã chính thức công bố phiên bản hệ điều hành .1 Preview chủ yếu dành cho nhà phát triển nhưng người dùng vẫn có thể tải về và trải nghiệm thử. Nhiều tùy chỉnh giao diện là một trong những điểm mới của Windows 8.1 được Microsoft đề cập đến. Tuy nhiên, hãng khổng lồ cũng không quên tự phát hành/nâng cấp một loạt ứng dụng có thể giúp lấp đầy một phần những khoảng trống trên Windows Store. Thông qua bản Windows 8.1 Preview, sau đây chúng ta sẽ có cái nhìn kỹ hơn về sự mới mẻ và khác biệt của những ứng dụng tích hợp sẵn trên nền tảng 8.1.

Báo thức (Alarm)

Ứng dụng báo thức Alarm là một trong những bổ sung hữu ích khi bạn sở hữu một chiếc bảng chạy Windows 8. Giống như giao diện, các tính năng của Alarm khá đơn giản bao gồm: báo thức, độ đếm giờ và đồng hồ bấm giờ. Đối với tính năng báo thức, bạn có thể tùy chỉnh thời điểm nhắc lại là các ngày trong tuần và chọn chuông báo yêu thích.

Máy tính (Calculator)

Ứng dụng Calculator đã được nâng cấp so với phiên bản trên hệ điều hành Windows 8 cũ. Ngoài chức năng tính toán cơ bản, Calculator có thể chuyển sang tính toán khoa học, đổi đơn vị đo (khối lượng, chiều dài, trọng lượng, nhiệt độ, năng lượng, phạm vi, tốc độ, thời gian…).

Đặc biệt, khi sử dụng, Calculator sẽ hiển thị ở bên trái còn desktop của người dùng vẫn chiếm phần lớn không gian ở bên phải. Điều này đặc biệt hữu ích giúp bạn có thể quan sát mọi thứ một cách dễ dàng hơn.

Ghi âm (Sound Recorder)

Giống như ứng dụng Sound Recorder trên desktop, phiên bản Metro cũng được thiết kế đơn giản hết mức có thể. Bạn chỉ cần nhấn vào nút microphone để bắt đầu ghi âm. Với một tập tin âm thanh, bạn có thể cắt xén, xóa hoặc đổi tên. Tuy nhiên, đó là tất cả những gì bạn có thể làm với Sound Recorder.

Camera

Giao diện camera của Windows 8.1 trên máy tính bảng thực sự khá đơn giản. Bổ sung lớn nhất ở đây là tính năng chụp toàn cảnh (panorama), biểu hiện bằng một icon trên màn hình máy ảnh chính. Người dùng sẽ được cung cấp một số công cụ chỉnh sửa mới. Ngoài việc crop ảnh, bạn có thể tùy chỉnh về ánh sáng, màu sắc, bỏ mắt đỏ hay focus. Mặt khác, bạn cũng có thể chọn ảnh làm màn hình khóa hay trình diễn slideshow. Nhưng ứng dụng camera vẫn chưa hỗ trợ các tính năng cắt dán hay tùy chỉnh kích thước ảnh như MS Paint.

Food & Drink

Mặc dù trên Windows Store có nhiều ứng dụng hỗ trợ nấu ăn nhưng Microsoft vẫn muốn tự phát triển một ứng dụng của riêng mình. Food & Drink cung cấp rất nhiều công thức nấu ăn, thủ thuật, bài ​​viết về thực phẩm, rượu và cocktail, tất cả được tìm kiếm và tổng hợp lại bởi Bing. Người dùng có thể chọn công thức nấu ăn từ danh sách có sẵn hoặc tự tạo những món ăn của riêng mình. Ứng dụng này cũng cho phép bạn tạo danh sách mua sắm và có kế hoạch cho từng bữa ăn, tất cả có thể được chia sẻ với các ứng dụng khác thông qua thanh charm bar.

Khi 2 tay đang bận rộn với việc chế biến món ăn, Food & Drink còn hỗ trợ người dùng chế độ rảnh tay “hands-free” để trượt xem công thức trên tablet/laptop nhờ camera trước của máy. Tuy nhiên, chức năng này hoạt động chưa nhạy và tốt hơn lúc này có lẽ bạn nên sử dụng khuỷu tay để trượt thay cho ngón tay.

Reading List

Reading List là một sự thay thế thú vị cho những ứng dụng lưu trữ để đọc lại sau như Pocket. Mặc dù không thể hoạt động offline nhưng Reading List vẫn giúp người dùng lưu lại các bài viết một cách trực quan hơn so với tính năng bookmark của trình duyệt web. Thay vì chuyển nội dung bài viết thành dạng text và lưu vào ứng dụng, Reading List sẽ đưa người đọc tới nguồn gốc. Ứng dụng mới của Microsoft sẽ sắp xếp các bài viết theo thứ tự thời điểm lưu lại của người dùng.

Health and Fitness

Health and Fitness có thể coi là một cuốn cẩm nang về sức khỏe của Microsoft. Đây là nơi cung cấp cho người dùng rất nhiều bài tập thể dục, thông tin, thủ thuật dinh dưỡng và tin tức y tế. Ngoài ra ứng dụng này còn có thể theo dõi chế độ ăn uống và tập luyện của người dùng, đồng thời tìm kiếm những toa thuốc đặc trị hoặc tính lượng calo một cách chuẩn xác. Đặc biệt nó còn biết hiển thị sơ đồ 3D của cơ thể người, cho phép bạn biết được những bộ phận ốm yếu trên cơ thể cũng như các phương pháp điều trị.

Internet Explorer 11

Internet Explorer 11 mang lại một số thay đổi thực sự hữu ích cho Windows 8.1 đặc biệt là khả năng mở đến ba trang web cùng lúc trên một màn hình. Ở phiên bản Metro, IE 11 sẽ hỗ trợ số lượng các tab không giới hạn. Ngoài ra các tab sẽ hiện ở dưới cùng của màn hình, phía trên thanh URL.

IE 11 có thể mở tới 3 trang web cùng hiển thị một lúc trên màn hình.

Photos

Ứng dụng Photos trên Windows 8.1 đã được hỗ trợ thêm các công cụ chỉnh sửa mới. Bạn có thể chỉnh sửa ảnh một cách dễ dàng với các tùy chỉnh về nhiệt độ màu, độ bão hòa, độ tương phản, độ sáng, nổi bật (highlights), độ bóng (shadow) và các sửa đổi cơ bản như xoay, cắt xén và loại bỏ mắt đỏ. Tính năng Color Enhance còn cho phép bạn thay đổi màu sắc trên một phần cụ thể của hình ảnh. Tuy nhiên bạn không thể xem ảnh từ các nguồn trực tuyến như SkyDrive, Facebook và Flickr (có thể đây chỉ là một thiếu sót và sẽ được khắc phục ở bản RTM).

SkyDrive

Ứng dụng SkyDrive với phong cách modern trên Windows 8.1 cũng sở hữu những tính năng tương tự ứng dụng desktop. Người dùng đã có thể, cắt, dán, sao chép, sửa lại tên file, điều mà trước đây bạn không thể thực hiện được. Đặc biệt, các file sẽ được lưu trực tiếp lên SkyDrive, và bạn có thể truy cập chúng ngay cả khi không kết nối Internet. Ngoài ra, giao diện của SkyDrive cũng đã có sự tinh chỉnh, các biểu tượng được thiết kế nhỏ hơn giúp tăng không gian hiện thị cho những nội dung chính.

Xbox Music

Xbox Music chứng kiến một cuộc “đại trùng tu” lớn về mặt giao diện người dùng. Phiên bản Modern UI hiển thị cột menu ở bên trái trong khi danh sách nhạc được đặt ở bên phải. Xbox Music tiếp tục cho phép người dùng stream hàng triệu bài nhạc cũng như tạo ra các đài phát thanh mới, tất cả giờ đây hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu người dùng phải đăng ký.

Maps, News, Sports, Weather, Finance và Travel

Những ứng dụng được hỗ trợ bởi Bing đã nhận được sự nâng cấp toàn diện từ Windows 8, do đó bước sang Windows 8.1 chúng chỉ được tinh chỉnh lại một chút trong khi bộ khung tính năng chính vẫn được giữ nguyên. Ứng dụng bản đồ Maps có một số thay đổi nhỏ ngoài menu. Sports, News và Finance giờ đây xuất hiện thêm thanh tìm kiếm mới ở góc trên bên phải cửa sổ windows. Travel cũng tỏ ra hữu dụng khi cho phép người dùng tìm kiếm khách sạn và theo dõi chuyến bay.

Windows Store

Windows Store đã có sự thay đổi lớn trong Windows 8.1 về mặt giao diện khi bố trí tùy chọn xếp hạng phổ biến có thể hiển thị ngay trên màn hình chính. Cơ chế đề suất ứng dụng có tính năng tương tự cũng được bổ sung cho phép người dùng có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình. Trang mô tả ứng dụng ở phía phải được sắp xếp khá hợp lý, mỗi ứng dụng sẽ bao gồm biểu tượng lớn, text mô tả, giá, phân loại ứng dụng và cả đánh giá dựa theo số sao.


Tạm kết

Có thể thấy Windows 8.1 đã mang đến khá nhiều đổi mới về mặt ứng dụng so với trước đây đặc biệt là các trải nghiệm desktop. Những cải tiến về tính năng đều khá toàn diện, giúp ích nhiều cho người dùng, giao diện trở nên đơn giản chứ không đặt nặng mục đích PR. Microsoft đã quyết tâm biến những ứng dụng gốc của mình trở nên hấp dẫn hơn nhiều trong mắt người dùng và thậm chí họ sẽ không còn cần đến ứng dụng có tính năng tương tự trên Windows Store nữa.

Theo: Genk

Bài viết liên quan