Điểm mới của Windows 10 build 10061: Start Menu cải tiến, Outlook Mail ngon, desktop ảo vô hạn

Sau gần cả ngày chạy cập nhật, cuối cùng mình cũng đã lên được build 10061 để chia sẻ với anh em những điểm mới trong phiên bản này. Nói ngắn gọn thì chúng ta có màn hình Start với nhiều thay đổi nhỏ, khả năng tùy biến giao diện mạnh mẽ hơn, giao diện lịch ở thanh taskbar mới. Đáng chú ý là sự xuất hiện của Outlook Mail và Outlook Calendar, hai phần mềm quản lý lịch và mail mới hoàn toàn và rất mạnh mẽ. Một điểm mà các bạn thường chạy đa nhiệm sẽ rất thích đó là số lượng desktop giờ đây đã trở thành không giới hạn, bạn có thể mở bao nhiêu desktop cũng được.

windows-27-4Ghi chú: hiện tại ở Việt Nam đang gặp khó khăn khi nâng cấp lên 10 build 10061, anh em nào check cập nhật mà báo không được thì cứ tiếp tục check lại. Việc cập nhật có thể mất đến 16-18 tiếng tùy tốc độ mạng nên anh em cần kiên nhẫn và chờ đợi nhé.

Màn hình Start

Điểm mới đầu tiên bạn sẽ thấy ngay đó là nút shutdown đã di chuyển xuống phía dưới của Start Menu, vị trí này gần như tương đồng với Windows 7 hay Windows XP. Có lẽ muốn người dùng nâng cấp từ các bản OS cũ lên Windows 10 sẽ mất ít thời gian hơn để tìm cách tắt máy, đặc biệt là những người không rành về công nghệ.

Ngoài ra, khi nhấn vào nút All Apps, bạn sẽ thấy một danh sách các app mới cài đi kèm theo nút để xóa danh sách này. Một nút khác để quay lại Start Menu cũng được bổ sung với icon hình mũi tên nên dễ nhìn, dễ đoán tính năng hơn. Windows 10 build 10061 cũng cho phép chúng ta kéo thả các ô Tile từ Start Menu ra desktop để tạo shortcut, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách làm shortcut truyền thống bằng chuột phải.

windows-27-4-1

Ứng dụng Outlook Mail và Outlook Calendar

Hai phần mềm này lần đầu tiên có mặt trên Windows 10 build 10051 dành cho điện thoại, và bây giờ chúng cũng đã có mặt trên máy tính. Outlook Calendar là ứng dụng lịch, không có nhiều tính năng mới lạ để nói về nói về nó ngoại trừ giao diện được thiết kế theo kiểu universal.

Trong khi đó, Outlook Mail là một trình quản lý mail với giao diện trực quan, gọn gàng. Các cử chỉ vuốt như vuốt sang trái để xóa thư, vuốt sang phải để đánh dấu đã đọc thư giúp chúng ta tương tác với từng email một cách dễ dàng và thuận tiện hơn, tuy nhiên chúng chỉ xài được với màn hình cảm ứng mà thôi. App còn đi kèm nhiều tính năng chỉnh sửa nội dung rất mạnh mẽ thừa hưởng từ Word. Bạn có thể in đậm, in nghiêng, gạch dưới, định dạng số mũ, định dạng tiêu đề với nhiều cấp khác nhau (heading), chèn bảng, định dạng bảng theo nhiều phong cách khác nhau, chèn hình ảnh, đính kèm tập tin, kiểm tra lỗi chính tả…

windows-27-4-2

Các thanh công cụ để định dạng văn bản còn được bố trí theo dạng ribbon giống bộ Office nên bạn sẽ dễ dàng hiểu được cách sử dụng nó. Có thể thấy Microsoft đang rất quan tâm đến những tiêu tiết nhỏ như thế này để giúp người dùng mới xài Windows 10 lần đầu cảm thấy quen thuộc hơn. Và Outlook Mail không chỉ hỗ trợ tài khoản Exchange hay Outlook.com, nó còn tương thích cả Gmail, Yahoo, iCloud và bất kì tải khoản POP3 hay IMAP nào mà bạn thêm vào.

Tuy nhiên, Outlook Mail trong bản update này bị lỗi lặp chữ. Cứ gõ một chữ thì nó xuất hiện đến hai ba chữ tương tự nên gần như là không xài được. Đành chờ bản update sau vậy.

windows-27-4-3

Khả năng tùy biến giao diện mạnh mẽ hơn

Việc tùy biến vẫn được thực hiện thông qua ứng dụng Settings, mục Personalization. Những điểm mới đáng chú ý bao gồm:

Theme tối được mặc định áp dụng cho taskbar, Start Menu và Action Center. Bạn có thể đổi lại và áp dụng theme màu như trước
Có thêm tùy chọn tự động lấy màu dựa vào hình nền hiện tại. Bạn có thể tắt tính năng này đi và tự mình chọn màu cũng được
Tắt bật chế độ trong suốt của taskbar và Start Menu

windows-27-4-4

Taskbar

Taskbar là khu vực thanh đồng hồ và trong build 10061, Microsoft đã thay đổi biểu tượng của Windows Defender xuất hiện ở đây, đồng thời kích hoạt mặc định giao diện xem lịch mới. Kết quả là chúng ta có một bộ lịch to hơn, dễ nhìn hơn, phong cách thiết kế hiện đại hơn và tất nhiên bạn vẫn có thể cuộn qua lại giữa các tháng với nhau một cách dễ dàng.

windows-27-4-5

Task View và Desktop ảo

Task View là tính năng chạy đa nhiệm mới của Windows 10, nơi bạn có thể thấy được hình ảnh thu nhỏ của tất cả các cửa sổ đang mở. Trong build 10061, icon của Task View đã được làm mới để bạn dễ hình dung hơn khi kích hoạt tính năng này. Ngoài ra task view còn là nơi truy cập vào desktop ảo và trong bản cập nhật ngày hôm nay chúng ta có thể tạo bao nhiêu desktop tùy thích. Có thể nói là vô hạn luôn cũng được, nhưng bạn đừng nên mở nhiều quá vì lúc đó năng suất làm việc của chúng ta sẽ giảm theo đấy nhé.

windows-27-4-6

Chế độ tablet

Tính năng này được Microsoft cải tiến qua từng ngày và đến build 10061 thì hãng đã làm khá tốt công việc của mình. Một khi chế độ này được kích hoạt lên thì kích thước của nút Start, Cortana và Task View sẽ lớn lên và cách nhau xa hơn để việc chạm bằng ngón tay trở nên dễ dàng. Các ứng dụng nằm trong thanh taskbar cũng cách nhau xa hơn nhằm đạt hiệu quả tương tự. Thanh chia đôi app của tính năng Snap khi chạy ở chế độ tablet cũng được thay đổi và nó trông giống Windows 8.1 hiện nay.

Một số thay đổi khác

– Cortana có thêm khả năng dò tên bài hát
– Ứng dụng Music Preview và Video Preview được thiết kế theo kiểu universal
– Ứng dụng Microsoft Solitaire Collection Preview mới, trong đó giới thiệu nhiều trò chơi nhỏ nhỏ do Microsoft phát triển
– Tính năng đổi độ phân giải màn hình không còn nằm trong menu chuột phải “Screen resolution” nữa, thay vào đó Microsoft dùng chữ “Display Settings”. Lúc nhấn vào đây bạn sẽ được chuyển qua trang Display của trình Settings mới
– Windows 10 build 10061 cho phép bạn lựa chọn một trong ba hành vi sau khi kích hoạt chế độ Tablet:
– Truy cập Tablet Mode ngay lập tức
– Quay về desktop
– Giữ chế độ trước đó bạn đang xài (áp dụng cho máy tính lai nếu bạn không thích xài Tablet Mode)
– Trình duyệt Project Spartan đã có thể lưu file PDF, có thêm trình download manager để bạn quản lý các tập tin tải về, có tùy chọn mở link bằng Internet Explorer
– Biểu tượng Recycle Bin mới

windows-27-4-7Theo Tinhte

Bài viết liên quan