Điện toán đám mây của Microsoft tiến triển tốt

Mặc dù doanh số tăng nhưng lợi nhuận của quý vẫn còn giảm

Việc kinh doanh các dịch vụ điện toán đám mây hướng đến doanh nghiệp của phát triển tốt, doanh thu tăng 18% so với quý trước, nhưng lợi nhuận vẫn còn giảm. Theo ước tính của Thomson Reuters, doanh thu của quý vừa qua, kết thúc ngày 30/6 đạt 23,4 tỉ USD, tăng 19,9 tỉ USD so với năm ngoái, vượt trên mức dự báo trước đây là 23 tỉ USD. Doanh thu này gộp cả 2 tỉ USD từ mảng dịch vụ và thiết bị Nokia mà mua lại. Thương vụ này hoàn tất 25 ngày sau ngày đầu tiên của quý. Lợi nhuận đạt được 4,6 tỉ USD, tương đương 0,55 USD/cổ phiếu, giảm xuống từ 4,9 tỉ USD, tương đương 0,59 USD/cổ phiếu. Nếu xét trên mỗi cổ phiếu, lợi nhuận này giảm 7% mỗi năm, trong đó có 0,08 USD thua lỗ từ mảng kinh doanh Nokia.

msft-cloud-24-7

Theo CEO tại buổi báo cáo tài chính, ông tự hào vì kết quả kinh doanh quý vừa rồi. Ông cho rằng doanh thu từ điện toán đám mây tăng 150% mỗi năm, đạt chỉ số tăng trưởng hàng năm khoảng 4,4 tỉ USD (annual run rate), chủ yếu đến từ các sản phẩm như Office 365,  Azure Infrastructure- và Platform-as-a-Service  và Dynamics CRM Online. Microsoft đang chuyển hướng tập trung sang bán nhiều dịch vụ đám mây hơn những sản phẩm truyền thống như trước.

Bộ phận Thiết bị & Tiêu dùng cũng đạt doanh thu cao hơn 42%, đạt 10 tỉ USD, trong đó tính cả 2 tỉ USD từ mảng phần cứng Nokia. Trong khi bộ phận Doanh nghiệp có doanh thu tăng 11%, đạt 13,5 tỉ USD.

Kết quả của quý 4 trong năm tài chính này của Microsoft không tính đến tác động của việc cắt giảm 18.000 nhân sự mà Microsoft vừa đưa ra, sẽ áp dụng trong vòng 12 tháng tới.

Trong năm tài chính mới, bắt đầu từ ngày 1/7, Microsoft dự báo chi phí trước thuế cho việc cắt giảm nhân sự sẽ từ 1,1 tỉ USD đến 1,6 tỉ USD. Đợt cắt giảm này chiếm khoảng 14% nhân sự toàn công ty, là đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử của Microsoft, và mảng nhân sự bị giảm chủ yếu ở bộ phận Nokia.

Máy tính bảng Surface Pro 3 vừa được Microsoft tung ra thị trường hồi cuối tháng 6 vừa qua và doanh số bán ra vượt trội hơn nhiều so với các phiên bản trước đó. Microsoft vẫn xác định thiết bị này vừa là máy tính bảng, vừa là máy tính xách tay. Microsoft cũng tiết lộ họ đang phát triển một phiên bản tương tự nhưng nhỏ hơn.

Các sản phẩm khác như máy chủ và ứng dụng quản lý hệ thống như SQL Server và System Center tăng 6%, đạt 11,22 tỉ USD, trong khi doanh thu bán Windows tăng 11%.

Engine tìm kiếm Bing cũng tăng số lượng người sử dụng và doanh thu quảng cáo trên Bing cũng tăng theo. Ông Nadella hy vọng sẽ có được lợi nhuận từ Bing trong năm tài chính 2016, bắt đầu từ tháng 7 này.

Nói đến Windows, Nadella cũng đề cập đến phiên bản tiếp theo: Windows 9, sẽ là hệ điều hành “đơn, tập trung cho mọi loại kích thước màn hình”.

CEO mới của Microsoft cũng đang tái thiết lại chiến lược kinh doanh của Microsoft, đơn giản hoá việc phát triển ứng dụng Windows để có thể thu hút nhiều nhà phát triển hơn và mở rộng ứng dụng cho giao diện “Mordern” của Windows 8.1, là giao diện dựa trên các thẻ và tối ưu cho cảm ứng chạm.  Ông không cho biết khi nào phiên bản Windows mới sẽ xuất hiện nhưng có lẽ chỉ trong vài tháng tới.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan