Điều gì đã xảy ra với những nhân viên Google đầu tiên

lúc khởi nghiệp có 21 nhân viên và lúc này họ cũng chỉ là là một công ty công nghệ bình thường. Nhưng thời thế đã thay đổi và hiện nay ngoại trừ 2 nhà sáng lập thì chỉ còn 9 người vẫn ở lại với .

Google được sáng lập năm 1998 bởi . Trong khi hiện tại gặt hái được nhiều thành tựu rực rỡ thì hồi mới thành lập, Google chỉ là một công ty công nghệ bình thường. Nhưng thời thế nay đã khác, 21 nhân viên đầu tiên gia nhập Google ngày đó cũng nhiều thay đổi nhưng phần lớn là thành công trong cuộc sống. Nếu ta coi hai người đồng sáng lập là một thì việc còn 9 người vẫn gắn bó với công ty được đánh giá là một thành tích nổi bật về sự trung thành. Như tất cả chúng ta đều thấy, những hoạt động của Google mỗi ngày trở nên nhanh và luôn mạnh mẽ. Ngày nay, bất cứ khi nào muốn tìm kiếm thông tin trên Internet, đa số chúng ta đều chỉ cần nói ngắn gọn là muốn “Google” thì mọi người đều hiểu. Nhìn lại môi trường hoạt động của công ty hồi năm 1998 và 1999, có rất nhiều thứ đã thay đổi.

google-23-9

Đã có nhiều thay đổi nhân sự ở Google so với thời khởi nghiệp.

Nhiều thứ mà ngày nay chúng ta đều coi là nghiễm nhiên tồn tại thì trước đây không hề có hoặc ở một dạng khác xa so với bây giờ. Ví dụ, trước đây hộ gia đình và doanh nghiệp không được dùng đường truyền băng thông rộng, Apple không có được những bản nhạc được phép tải về hợp pháp, ổ cứng thì vô cùng đắt tiền. Nhiều người trong chúng ta đã từng quen với việc nghe nhạc bằng đĩa CD hoặc băng cassette (nếu hồi đó bạn còn quá nhỏ không nhớ được hình dạng băng cassette thế nào thì hãy Google). Mãi đến tháng 8/1998, chiếc Apple iMac mới xuất hiện, nên thời gian đó nếu bạn cần một thiết bị xách tay của Microsoft thì chiếc máy đó trông giống một cái vỏ sò chạy hệ điều hành Windows CE 2.0. Chúng ta đều đã rất lo sợ sự cố máy tính nghiêm trọng năm 2000 (Y2K) và sự khan hiếm hạt cà phê trên toàn cầu.

Quay trở lại với Google, trong số những nhân viên gia nhập công ty khi vừa thành lập, một số người đã trở thành doanh nhân khởi nghiệp. Một số khác đã nghỉ việc hoặc trở thành nhà đầu tư vốn cho các công ty khởi nghiệp. Một số người vừa rời khỏi Google vừa bắt đầu khởi nghiệp cũng như đầu tư khởi nghiệp. Và cũng có một vài người, như , trở nên nổi tiếng nhờ chính tài năng của bản thân. Marissa làm kỹ sư phần mềm ở Google từ tháng 6/1999 đến tháng 7/2012, trong đó có thời gian giữ chức phó chủ tịch phụ trách dịch vụ Local, Maps & Location. Sau khi rời Google, Marissa đến Yahoo giữ vị trí CEO.

google-23-9-1

Marissa Mayer sau khi rời Google đã trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trong giới IT.

Một nhân vật đáng chú ý khác là Steve Schimmel. Steve bắt đầu làm việc ở Google từ năm 1999, phụ trách phát triển kinh doanh, và thôi việc năm 2004. Hiện tại Steve vẫn không làm việc cho một công ty nào mà tập trung đầu tư vốn vào các công ty khởi nghiệp. Một cựu nhân viên khác hiện cũng đang để ý lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp là Heather Cairns – người từng là giám đốc nhân sự đã có công tuyển dụng 200 nhân viên đầu tiên cho Google.

Trong số những người vẫn còn gắn bó với Google, nhiều người hiện đang giữ các vị trí quản lý, như Susan Wojcicki. Bà hiện là phó chủ tịch cấp cao phụ trách kênh YouTube. Bà đã gia nhập công ty vào tháng 4/1999, nhưng trước đó vợ chồng bà đã cho công ty Google non trẻ thuê chỗ để xe và nhiều phòng trong nhà làm văn phòng. Ngoài ra còn phải kể đến Omid Kordestani. Ông hiện là cố vấn cấp cao của Larry Page và Sergey Brin, đồng thời là giám đốc kinh doanh tạm thời sau khi Nikesh Arora rời công ty vào tháng 7/2014. Một nhân vật khác là Salar Kamangar – gia nhập công ty năm 1999 và vừa mới thay Susan Wojcicki giữ chức phó chủ tịch cấp cao phụ trách phát triển sản phẩm.

Có thể nói việc gia nhập một công ty công nghệ nhỏ mới thành lập và chưa có hoạt động nổi bật là hành động mang đầy rủi ro nhưng rất đáng để làm. Google đã vượt qua cơn khủng hoảng năm 2000 đe dọa cả giới công nghệ và từ đó ngày càng mở rộng hoạt động đến mức chúng ta không thể đoán trước được. Sự phát triển này sẽ còn tiếp tục được khẳng định trong thời gian tới.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan