Điều khiển máy tính bằng iPad

Với tất cả các ứng dụng tuyệt vời, iPad vẫn còn lâu mới có thể thay thế được để bàn. Tuy vậy, với kết nối Internet đủ ổn định, bảng iPad có thể điều khiển của bạn từ bất kỳ nơi nào. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể để laptop của mình ở cơ quan và đi công tác một cách gọn nhẹ.

Không thiếu các ứng dụng điều khiển máy tính từ xa (remote desktop) để bạn chọn lựa từ cửa hàng trực tuyến App Store. Có hàng chục ứng dụng hứa hẹn khả năng chạy máy tính của bạn từ xa. Sau đây là 4 trong số các ứng dụng được tải nhiều nhất: Citrix GoToMyPC, LogMeIn Ignition, Splashtop Remote Desktop và Wyse PocketCloud Pro. Hãy xem ứng dụng nào có mức độ kiểm soát, hiệu năng và tiện lợi cao nhất.

Citrix GoToMyPC

Trong số các ứng dụng từng thử nghiệm, GoToMyPC có thanh công cụ đơn giản dễ dùng nhất.

Từng được nhiều người dùng máy tính ưa thích lâu nay, GoToMyPC là ứng dụng điều khiển máy tính từ xa tiên phong về tính dễ dùng trước khi nó trở thành một ứng dụng tuyệt vời. Ứng dụng này cung cấp các dịch vụ từ truy cập người dùng cuối cơ bản, cho đến các tài khoản cấp doanh nghiệp với những tính năng và quản trị cao cấp. Dịch vụ cơ bản cho một máy tính có giá 99 USD (~2 triệu đồng) mỗi năm, và tất cả hợp đồng đều gồm có ứng dụng cho iPad.

Citrix rõ ràng đã đưa kinh nghiệm điều khiển máy tính từ xa trong nhiều năm của họ vào việc tạo ra một ứng dụng đơn giản, dễ điều hướng. Các phím điều khiển không cần phải đặc biệt thông minh mới sử dụng được, chúng rất cơ bản, gọn gàng và trực quan. Trình đơn xổ xuống ở phía trên màn hình có các phím với tên nhãn rõ ràng, dễ thấy, cho phép bạn dễ dàng ngắt kết nối với máy tính từ xa, tiếp cận bàn phím, chuyển phím mũi tên (để di chuyển con trỏ chính xác trong phạm vi văn bản), hay mở khung Preferences (sở thích). Mọi hợp đồng đều cung cấp tính năng in từ xa, tắt tín hiệu màn hình và truyền tập tin.

Giống như các ứng dụng tốt khác của iPad, GoToMyPC cho iPad cũng hỗ trợ đa chạm. Chạm một ngón có tác dụng như nhắp đơn, chạm 2 ngón tương tự như nhắp đôi và chạm 3 ngón dùng để chuyển đổi bàn phím. Trong khi đó, các tính năng nhấn để phóng to, kéo và cuộn đều hoạt động trong ứng dụng giống như trong HĐH iOS.

Trong thử nghiệm, GoToMyPC hoạt động tốt trên iPad, dù chưa phải là ứng dụng nhanh nhất trong các ứng dụng đã thử nghiệm. Ứng dụng này kết nối nhanh và cho ra màn hình tương đối mượt trên một kết nối băng rộng ổn định. Ứng dụng cũng có vài biện pháp bảo mật hữu ích như yêu cầu phải có một mật mã riêng cho máy tính từ xa khác với mật mã người dùng chính. Điều đó làm ứng dụng này khác với các ứng dụng cạnh tranh khác. Các chức năng bảo vệ này có thể giúp dữ liệu không bị xâm phạm trong trường hợp iPad của bạn rơi vào tay kẻ xấu.

Tuy nhiên, nói chung, trong một nhóm cạnh tranh mà hầu hết các ứng dụng đều từ miễn phí đến có giá 30 USD (~620.000 đồng) mà không có thêm phí dịch vụ, thì GoToMyPC vẫn rõ ràng là một tùy chọn đắt tiền. Nếu bảo mật là quan tâm hàng đầu của bạn, thì giá này có thể chấp nhận được do độ tin cậy cao và tính bảo mật hạng doanh nghiệp của GoToMyPC.

Con trỏ độc đáo của Wyse PocketCloud Pro cho phép bạn dễ dàng chọn tùy chọn trong trình đơn.

Wyse PocketCloud Pro

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng remote desktop hạng doanh nghiệp cho iPad, không đắt tiền mà có nhiều tùy chọn kết nối đa dạng, thì Wyse PocketCloud Pro là một trong những chọn lựa tốt nhất. Ứng dụng này có giá tải xuống 15 USD (~310.000 đồng). Tuy nhiên, trên iPad ứng dụng này gặp vài vấn đề nhỏ làm hiển thị bị chậm một chút so với ứng dụng đứng đầu trong thử nghiệm. Nhưng PocketCloud Pro cũng có vài điểm đáng được quan tâm.

Nói về thiết lập kết nối từ xa, quá trình này được thực hiện dễ dàng hơn so với Wyse PocketCloud Pro. Ứng dụng này hỗ trợ duyệt tự động qua các tài khoản Gmail (chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn qua máy tính chủ, và bạn có thể dùng cùng mật mã trên ứng dụng iPad để kết nối). Ứng dụng còn hỗ trợ VNC, giao thức RDP7 của Microsoft và VMware Viewer. Nên bạn có thể thiết lập kết nối với máy hay trong vòng không đến 1 phút, khi bạn đã tải xong .

Một tính năng tuyệt vời khác là hỗ trợ đa kết nối của ứng dụng Pro này, cho phép người quản trị hệ thống đăng nhập vào nhiều máy cùng một lúc. Phiên bản miễn phí của Wyse PocketCloud không có tính năng này, nhưng dứt khoát bạn nên dùng thử nếu bạn không cần tính năng đa kết nối và không dự định duyệt web qua kết nối từ xa, cũng như không cần tính năng mã hóa TLS cao cấp hơn.

Splashtop Remote Desktop

Splashtop Remote Desktop tuyệt vời cho iPad vì ứng dụng này thay đổi kích thước màn hình máy tính chủ để nhìn tối ưu trên máy tính bảng.

Ứng dụng Splashtop Remote Desktop rẻ tiền nhất trong danh sách (không tính phiên bản miễn phí của Wyse PocketCloud). Ứng dụng giá 5 USD (~100.000 đồng) này có tính năng VNC và Google Internet Discovery (khá giống với Wyse), và nó có giao diện đơn giản nhất trong số các ứng dụng cùng thử nghiệm.

Không giống các ứng dụng khác đã thử nghiệm, Splashtop chỉnh lại kích thước màn hình chính của máy tính chủ cho hợp với màn hình hiển thị của iPad, cách này có thể làm màn hình của máy tính trông hơi xấu nhưng lại sử dụng màn hình iPad hiệu quả nhất. Nó làm màn hình iPad nhìn đầy đủ và chỉ còn một nút điều khiển lúc nào cũng thấy trên iPad: đó là một nút nhỏ mà bạn có thể chạm để hiển thị bàn phím.

Do giá cả và tính đơn giản của nó, Splashtop là một ứng dụng cạnh tranh sáng giá trong nhóm ứng dụng, nhưng do tốc độ hiển thị màn hình chậm và đôi khi bị mất kết nối, ứng dụng này ít hấp dẫn hơn so với các đối thủ đắt tiền hơn.

LogMeIn Ignition

LogMeIn Ignition kết hợp tuyệt vời tính đơn giản và hiệu năng trên iPad.

Trong nhóm remote desktop được thử nghiệm, ứng dụng hoạt động nhanh nhất là LogMeIn Ignition. Ứng dụng có giá 30 USD (~620.000 đồng) này cũng đặc biệt là đắt tiền nhất trong số các ứng dụng sử dụng độc lập (dù giá mua ứng dụng này vẫn hợp lý hơn so với phí thành viên hàng năm của GoToMyPC).

LogMeIn Ignition cho phép bạn cài đặt phần mềm chủ LogMeIn Free lên bất kỳ máy tính PC hay máy Mac nào bạn có, nên bạn có thể kết nối với máy nào bạn cần vào lúc nào cũng được, dù ở nhà hay cơ quan. Ứng dụng hoạt động với dịch vụ LogMeIn Pro giá 70 USD (~1,4 triệu đồng) mỗi năm, dĩ nhiên là có thêm tính năng in từ xa, chia sẻ tập tin, chia sẻ màn hình và các tính năng cao cấp khác. Nói cách khác, được kết hợp với một tài khoản LogMeIn Pro có tính phí, LogMeIn Ignition cơ bản cung cấp cùng tính năng như GoToMyPC, nhưng với phí gia hạn hàng năm thấp hơn và cho phép truy xuất nhiều máy tính hơn mà không tính thêm phí.

LogMeIn Ignition có giao diện mới lạ nhất trong nhóm, và vẻ mới lạ này có xứng đáng với chi phí hay không còn tùy sở thích từng người. Khi bạn điều khiển máy tính từ xa, bạn sẽ thấy một con trỏ chuột trên màn hình cùng với bóng của nó. Chạm hay lướt ngón đưa con trỏ đến vị trí bạn muốn, sau đó chạm vào nút bóng chuột để dùng nó như chuột bình thường. Đây là phương pháp trực quan thị giác cho phép bạn dễ dàng phân biệt giữa nhắp chuột phải và nhắp chuột trái, nhưng hình ảnh chuột trên màn hình có thể không được linh động. May là bạn có thể dùng động tác đa chạm để thực hiện cùng tác vụ, như chạm đôi thay vì nhắp chuột phải.

Một tính năng bảo mật đặc biệt được đánh giá cao trong LogMeIn Ignition là ứng dụng này thông báo khi đăng nhập thất bại. Nếu có ai đó (bạn hay ai khác) cố kết nối với máy tính của bạn mà không được, LogMeIn sẽ tức thời gửi cho bạn một thông báo bằng email, trong đó có địa chỉ IP của máy đã cố kết nối. Dù bạn chẳng hề mong nhận các thông báo kiểu này, nhưng việc bảo đảm rằng bạn sẽ biết khi ai đó cố xâm nhập máy tính của mình có thể đem lại cảm giác yên tâm hơn.

Nhờ kết hợp hiệu năng và tính linh hoạt, LogMeIn Ignition vượt lên đứng đầu trong nhóm thử nghiệm remote desktop này. Trong số các ứng dụng, ứng dụng này không rẻ tí nào, nhưng các ứng dụng khác không thể sánh với nó về tốc độ và tính đơn giản.

Theo: Pcworld VN

Bài viết liên quan