Điều tra chống độc quyền với Google: Sẽ mất thêm nhiều thời gian

 Ủy viên Cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager cho biết sẽ cần thêm thời gian để quyết định bước đi tiếp theo của cuộc điều tra kéo dài bốn năm qua về chống đối với nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin trực tuyến sau khi người tiền nhiệm của bà quyết định “giải tán” đề xuất giàn xếp của .

Bà Vestager, vừa kế nhiệm ông Joaquin Almunia kể từ ngày 1/11 vừa qua, sẽ tiếp nhận các ý kiến từ các bên liên quan vụ việc trên và xem xét diễn biến mới nhất của lĩnh vực này trước khi đưa ra các biện pháp xử lý.

google-14-11

Theo bà, vấn đề này có thể tác động lớn đối với nhiều bên liên quan với tính chất phức tạp nên cần có thời gian để xem xét và đưa ra các biện pháp giải quyết.

Bà Vestager cho biết cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề cạnh tranh bất chấp một số ý kiến cho rằng cần mở rộng sang các vấn đề như bí mật thông tin…

Trước đó, ông Almunia hồi tháng Chín vừa qua đã “đầu hàng” trước sức ép của “phe” chống Google, bao gồm và các nhà xuất bản trên toàn châu Âu như Axel Springer, một số chính trị gia và thậm chí là một số cộng sự của ông tại Ủy ban châu Âu (EC), nên đã bác bỏ 1/3 số đề xuất nhượng bộ của Google.

Google, nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin trực tuyến thông dụng nhất thế giới, mong muốn giàn xếp ổn thỏa vụ điều tra trên và tránh một khoản tiền phạt có thể lên tới 10% tổng doanh thu toàn cầu của hãng. Trong khi đó, các đối thủ, hầu hết đều có quy mô hoạt động nhỏ hơn nhiều so với Google, cho rằng hãng này đang “đẩy họ ra khỏi danh mục hiển thị kết quả tìm kiếm thông tin trên .”

Trong nhiều năm qua, Google liên tục đối mặt với các cáo buộc vi phạm quy tắc thị trường liên quan đến vấn đề độc quyền cạnh tranh, nhất là khi hãng này đang giữ vị trí cửa ngõ chính trong truy cập Internet và đang đẩy mạnh mở rộng phạm vi hoạt động sang các lĩnh vực khác như video trực tuyến, bản đồ kỹ thuật số, đánh giá kinh doanh và mua sắm trực tuyến./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan