Định luật Moore bị chậm, Intel đưa chip Kaby Lake vào lộ trình sản xuất

Trong ngành công nghiệp chế tạo , đây được xem là quả bom hẹn giờ: Intel đang bị chậm tiến trình sản xuất.

Intel vừa cho biết họ sẽ thêm bộ xử lý 14nm thứ 3, có tên mã là , vào lộ trình sản xuất, phá vỡ nhịp tick-tock trong thị trường từng định nghĩa.

Đối với Intel và ngành công nghiệp máy tính, Kaby Lake có thể chính là quả bom hẹn giờ. Như cái nhịp đồng hồ, cứ mỗi 2 năm gõ 1 lần, Intel đã tung ra 2 sản phẩm: một phiên bản chip cũ trên một quy trình xử lý mới, và một phiên bản mới được thiết kế trên cùng quy trình ấy.

Cụ thể, Intel cho biết họ sẽ thêm chip Kaby Lake tiếp theo sau chip mà Intel dự kiến sẽ tung ra vào mùa thu năm nay.

Sau đó, Intel sẽ chuyển lên quy trình 10nm vào nửa cuối năm 2017, xấp xỉ khoảng 2,5 năm sau khi Intel tiến lên từ 14nm.

Nhìn lại, lộ trình của Intel trông như thế này: chip 14nm, thế hệ thứ 5 vừa xuất hiện đầu năm nay. Chip Skylake thế hệ thứ 6, cũng 14nm, sắp xuất hiện vào cuối năm nay. Kaby Lake, lại một chip 14nm khác sẽ xuất hiện vào nửa cuối 2016. Và Intel dự kiến sẽ có chip 10nm, Cannon Lake, vào cuối năm 2017.

intel-16-7-1Có thể định luật Moore không còn đúng nữa khi Intel gặp nhiều trục trặc về mặt kỹ thuật khi thu nhỏ quy trình sản xuất từ 14nm xuống 10nm.

Điều này có nghĩa là định luật Moore đã bị chậm.

Phía Intel cho rằng thị trường PC hơi chững lại, doanh thu và lợi nhuận bị giảm vì mọi người đang chờ PC Windows 10, chạy trên chip Skylake. Nhưng cho dù Windows 10 có xuất hiện thì các chuyên gia dự đoán thị trường PC vẫn tăng trưởng chậm.

Nhưng không chỉ Intel bị ảnh hưởng bởi thị trường xuống dốc, các đối thủ cạnh tranh cũng buộc phải chỉnh lại thời gian tung ra sản phẩm mới, chỉnh lại lộ trình sản phẩm, cụ thể là AMD.

Chuyển từ quy trình 22nm sang Broadwell 14nm hiện thời khiến Intel đã trễ nhịp khoảng vài tháng vì gặp trục trặc trong quy trình sản xuất. Do vậy, khi chuyển từ 14nm xuống còn 10nm, có thể những rắc rối về kỹ thuật trong quy trình sản xuất còn nhiều hơn nữa và rủi ro kéo dài thời gian tung ra sản phẩm sẽ còn cao hơn.

Dẫu thế, Intel hy vọng họ luôn có được mức tiến bộ về công nghệ khoảng vài tháng so với đối thủ AMD và Samsung. Theo CEO Intel Brian Krzanich, ông hy vọng đến năm 2017 thì định luật Moore không thay đổi bao nhiêu.

Dĩ nhiên, vấn đề ở đây là thị trường PC đang cần một cú hích thực sự. Intel nhận thấy tốc độ phát triển của thị trường PC có mối liên hệ nào đó với tăng trưởng GDP, và GDP ở vài thị trường lớn như Trung Quốc đang tuột dốc.

Intel chỉ mong giữ mức tăng trưởng của PC ở mức 1 con số, trong khi các mảng kinh doanh khac như trung tâm dữ liệu, bộ nhớ và Internet of Things lại đang phát triển mạnh.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan