DISTREE 2014 – Máy tính tham chiếu Llama Mountain 2 in 1 của Intel, Core M, không quạt, mỏng 7,2 mm

Tại DISTREE 2014, đã trưng bày một chiếc máy tính tham chiếu có tên gọi Llama Mountain 2 in 1. Đây là một chiếc máy tính lai với phần màn hình có thể tháo rời khỏi dock bàn phím và nó đóng vai trò là nền tảng tham chiếu cho máy tính thế hệ mới dùng vi xử lý Core M (Broadwell).

llama-mountain-2-in-1

Llama Mountain 2 in 1 có thiết kế rất khác biệt so với những mẫu máy tính lai hiện nay. Mặc dù có dock bàn phím đi kèm nhưng máy chỉ gắn kết đơn giản bằng những chân tiếp xúc nằm trong một khe hẹp và dài tương ứng với chiều dài của máy. Bạn chỉ việc đặt máy lên dock một cách đơn giản mà không cần khóa chốt giữ, máy sẽ tự nghiêng ra sau và ổn định trên dock nhờ nam châm.

llama-mountain-2-in-1-1

llama-mountain-2-in-1-2

llama-mountain-2-in-1-3

Nhờ thiết kế không quạt tản nhiệt nên Llama Mountain 2 in 1 mỏng chỉ 7,2 mm, nặng khoảng 670 g. Phần dock cũng rất mỏng, khoảng 6 mm. Tuy nhiên, với độ mỏng này thì Llama Mountain 2 in 1 không có các cổng kết nối tiêu chuẩn. Trên máy chỉ có duy nhất 1 cổng microUSB 3.1 và jack tai nghe.

llama-mountain-2-in-1-4

llama-mountain-2-in-1-5

llama-mountain-2-in-1-6

llama-mountain-2-in-1-7

llama-mountain-2-in-1-8

Trên phần máy là màn hình 12,5″, độ phân giải QHD (2560 x 1440) dùng tấm nền IGZO của Sharp. Thiết kế viền màn hình khá mỏng và cân đối. Dock chứa bàn phím và bàn rê kích thước lớn, không gian thừa được khai thác tối đa.

Dưới đây là thông tin về cấu hình:

– CPU: Intel Core M-5Y70 lõi kép, tốc độ 1,1 GHz (Turbo Boost lên 2,6 GHz), 4 MB Cache;
– GPU: Intel HD Graphics 5300;
– RAM: 4 GB;
– Ổ cứng: 128 GB SSD;
– OS: Windows 8.1 64-bit.

Core M-5Y70 là một trong những CPU mới nhất thuộc thế hệ Broadwell, sản xuất trên quy trình 14 nm vừa được Intel phát hành từ quý 3 năm nay. Đây là CPU siêu tiết kiệm điện năng (ULV) với xung nhịp cơ bản thấp, TDP tiêu thụ tối đa 4,5 W, phù hợp cho các thiết bị lai hay máy tính bảng chạy Windows. Mặc dù vậy, Core M-5Y70 vẫn có các thông số ấn tượng như hỗ trợ tối đa 16 GB RAM chạy kênh đôi, tích hợp GPU Intel HD Graphics 5300 với xung nhịp tối đa 850 MHz kèm các công nghệ hiển thị mới của Intel như Quick Sync, InTru 3D, Insider, Wireless Display. Ngoài ra, Core M-5Y70 còn hỗ trợ Turbo Boost lên 2,6 GHz, công nghệ siêu phân luồng, ảo hóa VT-x, bảo mật vPro tương tự các CPU thường thấy trên những dòng máy tính doanh nhân hay máy trạm.

Intel cũng chia sẻ rằng Llama Mountain 2 in 1 là chiếc máy tính sở hữu bo mạch chủ nhỏ nhất thế giới hiện nay và có thể so sánh tương đương với bo mạch của một chiếc điện thoại di động. Trải nghiệm nhanh trên Llama Mountain 2 in 1 cho thấy máy có tốc độ xử lý khá tốt, hoạt động mượt mà với nhiều tác vụ và mình đặc biệt ấn tượng chất lượng của màn hình cảm ứng IGZO trên máy. Mặc dù vậy, Llama Mountain 2 in 1 hiện là một hệ thống tham chiếu nên Intel chưa có ý định thương mại hóa.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan