Doanh số máy tính bảng vượt qua máy vi tính

Trong quý 4/2013, doanh số bảng toàn cầu sẽ lần đầu tiên vượt qua máy vi tính cá nhân () do người sử dụng ngày càng ưu tiên các thiết bị xách tay so với và laptop.

Hãng tin Bloomberg cho biết theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường IDC, doanh số máy tính bảng toàn cầu sẽ đạt 84,1 triệu chiếc trong quý 4/2013, cao hơn mức 83,1 triệu USD của PC. Tổng doanh số PC, laptop, điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ tăng 28% lên 622,4 tỷ USD trong năm 2013.

Chiếc máy tính bảng Galaxy Note 10.1, sản phẩm mới nhất Samsung tung ra thị trường – (Ảnh: AFP)

IDC dự báo doanh số các thiết bị kết nối Internet sẽ đạt 735,1 tỷ USD vào cuối năm 2015. Doanh số PC giảm 10% trong năm nay nhưng sự tăng trưởng của điện thoại thông minh và máy tính bảng đã bù đắp cho sự sụt giảm này.

Sự chuyển đổi sang các thiết bị di động đã tạo ra những người thắng và kẻ thua mới trong làng công nghệ toàn cầu. Trong khi Apple và Samsung đạt lợi nhuận khổng lồ từ các thiết bị di động, một số đại gia trong ngành PC và laptop như HP, Microsoft và Intel đang phải chấp nhận việc doanh số sụt giảm.

IDC cho biết khi thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng phát triển mạnh, các sản phẩm giá rẻ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Những chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng có mức giá dưới 350 USD sẽ chiếm 68% doanh số trong vài năm tới.

Mức giá trung bình của các thiết bị di động cũng sẽ giảm từ 462 USD năm 2012 xuống còn 323 USD vào năm 2017.

Theo: TTO

Bài viết liên quan