Dự án Jolla Tablet bị khai tử, Jolla có thể phá sản

Khi cận kề cái chết, di sản của hệ điều hành MeeGo năm nào cũng coi như tan thành mây khói.

jolla-tablet-29-1Mới chỉ vài tuần trước, một nhà lãnh đạo của Jolla còn lên tiếng khẳng định công ty “đã trở về từ thung lũng chết”. Đó là khi Jolla thu được thêm các khoản đầu tư để tiếp tục sản xuất chiếc tablet đầu tiên chạy Sailfish OS, “hậu duệ” của hệ điều hành MeeGo từng có mặt trên chiếc Nokia N9 yểu mệnh.

Thực tế, số phận của Sailfish OS cũng hẩm hiu không kém gì MeeGo khi Jolla liên tục thất bại trong việc đáp ứng các mục tiêu đặt ra. Vệt đen gần đây nhất của Jolla là không thể phát hành chiếc tới tay những người đã tham gia ủng hộ dự án này trên Indiegogo.

Đến ngày hôm nay, nhà sáng lập Antti Saarnio lại đưa ra một tuyên bố lý giải về các thất bại của Jolla: thiếu năng lực quản lý yêu cầu và… kém may mắn. Bất kể nguyên nhân là gì, chiếc Jolla Tablet có vẻ sẽ một lần nữa trở về cõi chết.

Tuyên bố của Saarnio cho biết: “Jolla sẽ xuất xưởng 540 đơn vị bắt đầu từ tháng Hai. Chúng tôi hiểu đây chỉ là một lượng nhỏ và không giải quyết vấn đề cục diện. Jolla sẽ hoàn trả toàn bộ các khoản đóng góp cho những người còn lại tham gia dự án Indiegogo, bao gồm cả phí vận chuyển và linh kiện”.

jolla-tablet-29-1-1Do đã khánh kiệt, Jolla sẽ phải chia quá trình hoàn trả ra làm 2 khâu, khâu đầu tiên trong quý tài chính hiện nay và khâu thứ 2 từ sau đó tới cuối năm.

Điều đáng buồn nhất từ tuyên bố này là tương lai của Jolla và Sailfish OS coi như đã đi vào ngõ cụt. Dự án Jolla Tablet đã kết thúc, công ty Phần Lan được thành lập bởi các cựu nhân viên Nokia từng phát triển chiếc N9 và hệ điều hành MeeGo hiện giờ cũng không có sản phẩm nào trên thị trường. Sailfish OS được cho là sẽ được tiếp tục phát triển sau khi nhận được đơn hàng mua bản quyền từ một số công ty, nhưng với tình hình hiện tại, sẽ không ai cảm thấy bất ngờ khi Jolla tuyên bố phá sản trong năm nay.

Theo VnReview

Bài viết liên quan