Dù đối đầu nhưng Apple vẫn phải “dựa dẫm” Samsung

Mặc dù cuộc chiến pháp lý giữa 2 ông lớn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng dường như Apple vẫn chưa thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào “đối thủ không đội trời chung” Samsung với một số bộ phận quan trọng trên bảng bảng iPad.

Chí ít thì Apple sẽ không thể “hất cẳng” Samsung trong các hợp đồng cung ứng năm nay. Theo công ty nghiên cứu thị trường DisplaySearch, Samsung vẫn là nhà cung ứng lớn nhất màn hình cho iPad trong quý I/2014.

Theo đó, bộ phận Samsung Display đã xuất xưởng 5,2 triệu màn hình 9,7 inch cho iPad, với độ phân giải 2,048×1,536. Tức chỉ riêng Samsung đã cung cấp tới 62% toàn bộ đơn hàng cho Apple.

Trong khi đó, mặc dù LG Display vẫn là nhà cung ứng màn hình lớn cho Apple nhưng sản lượng trong quý I đầu năm nay mà LG cung cấp cho “Quả táo” đã giảm từ 61% quý IV/2013 xuống còn 38%.

Ngoài ra, dù Apple và Samsung không còn mối quan hệ mặn mà nhưng hãng công nghệ Hàn Quốc vẫn tiếp tục là đối tác sản xuất vi xử lý tin cậy của “Quả táo” khi hãng công nghệ Mỹ lựa chọn Samsung là nhà sản xuất bộ vi xử lý A7 trên iPhone 5S. Trước đó, Apple đã từng ký thỏa thuận với hãng sản xuất vi xử lý TMSC của Đài Loan, do vậy nhiều người vẫn tin rằng Apple sẽ loại bỏ “đối thủ không đội trời chung” Samsung ra khỏi dự án iPhone 5S của mình.

Những số liệu này đã cho thấy Apple vẫn chưa thể giảm sự phụ thuộc vào Samsung dù trước đó nguồn tin của Reuters cho biết Apple đang cố gắng hạn chế đến mức tối thiểu sự phụ thuộc vào đối thủ sừng sỏ Samsung bằng cách cắt giảm đơn đặt hàng chip nhớ cho iPhone thế hệ mới. Theo Reuters, Apple đang tiến hành cắt giảm đơn đặt hàng của họ từ Samsung bằng cách gạch tên hãng công nghệ Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nhà cung ứng chip nhớ cho lô hàng xuất xưởng đầu tiên của iPhone 5S. Tuy vậy, theo công ty nghiên cứu thị trường VLSI Research, Samsung vẫn là sản xuất xuất bộ vi xử lý A8 thế hệ mới sẽ xuất hiện trên iPhone 6 sắp được ra mắt của Apple.

Samsung từ lâu là đối tác sản xuất linh kiện quen thuộc của Apple và hầu hết các bộ vi xử lý trên các thiết bị di động của Apple đều do Samsung sản xuất. Tuy nhiên, mối quan hệ căng thẳng giữa hai “gã khổng lồ công nghệ” này thời gian qua khiến cho nhiều người dự đoán Samsung sẽ không tiếp tục bắt tay để sản xuất linh kiện cho Apple.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan