Đức yêu cầu Facebook cho phép thành viên dùng tên giả

Cơ quan giám sát về quyền riêng tư của Đức đề nghị không được cản trở người dùng sử dụng tên giả hoặc biệt danh khi tham gia .

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Hamburg cho rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới không thể đơn phương ép mọi người phải đổi tên mà họ đã chọn sang tên thật, và càng không có quyền bắt họ phải trình giấy tờ chứng minh tên khai sinh của mình.

Quyết định này xuất hiện sau khi một phụ nữ  than phiền với Hamburg về việc Facebook khóa tài khoản của cô vì sử dụng biệt danh, rồi sau đó yêu cầu phải gửi bản sao giấu tờ và buộc cô đổi sang tên thật của mình.

Hồi tháng 6, cơ quan về quyền riêng tư của Bỉ cũng kiện Facebook ra tòa với lý do tương tự. Hai tổ chức này đang tiếp tục phối hợp với các đối tác ở Tây Ban Nha, Hà Lan và Pháp để điều tra về chính sách của Facebook.

tin-tuc-29-7Nhiều người dùng bị Facebook bắt trình giấy tờ và đổi sang tên thật khi truy cập tài khoản. Ảnh minh họa: Youngblah.

Trong khi đó, Facebook bày tỏ sự thất vọng với quyết định trên và cho rằng chính sách của họ không vi phạm luật châu Âu. “Sử dụng tên thật trên Facebook sẽ đảm bảo sự an toàn của người dùng vì mọi người luôn biết họ đang chia sẻ và kết nối với ai”, phát ngôn viên của Facebook nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Facebook cho hay trụ sở ở châu Âu của họ đặt ở Ireland nên họ chỉ phải tuân thủ luật nước này. Từ tháng 12/2011, cơ quan giám sát về quyền riêng tư của Ireland đã kết luận rằng chính sách bảo mật của Facebook không trái với luật Ireland và những lý do như là để bảo vệ trẻ em và ngăn chặn nguy cơ bị quấy rối online là hoàn toàn chính đáng.

Cuối tháng trước, cộng đồng người đồng tính cũng đã phát động chiến dịch #MyNameIs (Tên tôi là) tại San Francisco (Mỹ) nhằm phản đối chính sách cứng nhắc và vô lý của Facebook.

Theo Sohoa

Bài viết liên quan