Đứng dậy sau chia tay trong thời đại Facebook

 Nhiều người có xu hướng xóa sau khi chia tay người yêu song thực tế, hành động này không khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn.

đã trở thành nơi lưu giữ bằng chứng và kỷ niệm của các mối quan hệ giữa người với người. Dù vậy, khi không may gặp cảnh “đường ai nấy đi”, chúng lại khiến người trong cuộc cảm thấy mất phương hướng và vì vậy, họ có xu hướng xóa hoặc tạm thời khóa tài khoản để ổn định tâm lý.

Tuy nhiên, với những người muốn đứng dậy mà không muốn gạt bỏ Facebook khỏi cuộc sống của mình, dưới đây là 8 mẹo giúp bạn sống sót hậu chia tay:

1. Lặng lẽ thay đổi tình trạng quan hệ

 facebook-20-10

Sau khi chia tay ngoài đời, bạn cũng phải chia tay trên Facebook. Để tránh bị bẽ bàng trước bạn bè trên mạng, bạn có thể lặng lẽ thay đổi trạng thái quan hệ mà không để ai biết. Theo chuyên gia tâm lý Elaine Swann, bạn nên tránh chuyển về trạng thái “phức tạp” (it’s complicated) vì nó dễ khiến mọi người đặt câu hỏi về tình trạng hiện tại của bạn.

2. Quyết định nên unfriend hay block người yêu cũ

 facebook-20-10-1

Cắt đứt liên lạc với người yêu cũ đồng nghĩa với việc hủy kết bạn (unfriend) hoặc chặn (block) người đó trên Facebook. Bạn nên chọn cái nào? Theo chuyên gia Swann, bạn nên thành thật với bản thân. Nếu cuộc chia tay diễn ra êm đẹp, bạn nên “unfriend” song nếu bạn thấy mình đêm đêm lén vào Facebook của họ để xem họ đang làm gì, hãy “block” họ.

3. Quyết định nên unfriend bạn bè, gia đình người yêu cũ hay không

Ngay cả khi đã unfriend hay block người yêu cũ, có khả năng bạn sẽ theo dõi họ qua Facebook bạn bè và gia đình anh ta. Nó khiến bạn nhớ lại quá khứ và đây chính là lý do bạn nên unfriend cả người quen của họ.

Dù vậy, theo chuyên gia, phụ thuộc vào mức độ thân thiết giữa bạn và người quen của người yêu cũ, bạn nên cân nhắc thận trọng. Nếu bạn biết họ trước khi bước vào mối quan hệ này, hãy giữ liên lạc với họ để không cảm thấy hối tiếc về sau.

4. Xóa ảnh được tag và dọn sạch trang cá nhân

 facebook-20-10-2

Không ít thì nhiều, bạn cũng đã từng đăng ảnh mình và người yêu lên Facebook. Giữ chúng sẽ khiến bạn tổn thương về lâu về dài. Theo Swann, nếu muốn vứt bỏ mọi tấm ảnh đã in ra, bạn hãy xóa cả ảnh trên mạng. Ngoài ra, khi bắt đầu quan hệ mới, bạn không muốn những hình ảnh cũ khiến người mới cảm thấy nghi ngờ. Trong trường hợp không nỡ xóa, tốt nhất nên lưu về máy tính, ổ cứng hay iCloud.

5. Đừng kết bạn hay theo dõi người yêu mới của tình cũ

Rõ ràng bạn không muốn theo dõi người yêu cũ, song khi nghe tin họ có người mới, bạn có thể muốn kết bạn với người mới để xem họ đang làm gì và so sánh. Đó là một nhu cầu tự nhiên song nếu không muốn mình bị tổn thương thêm lần nữa, hãy block họ ngay và luôn.

6. Tránh đăng mọi thứ về tình cũ

 facebook-20-10-3

Chia tay là điều không ai mong muốn. Khi đăng gì đó trên Facebook về cuộc chia tay này, bạn đang làm mọi thứ trở nên rối rắm hơn. Bạn có thể tức giận ngay thời điểm đó song không cần thiết phải để cả thế giới biết bằng cách thông báo trên mạng. Hãy nhớ, Facebook không phải cuốn nhật ký ngày bé bạn vẫn giấu đầu giường.

Chuyên gia Swann khuyên không đăng status lâm ly về tình cũ, trích dẫn những bài hát tình yêu buồn… Chúng sẽ tạo cơ hội để người khác truy hỏi bạn và mở ra các cuộc thảo luận về bạn và người ấy. Nó không khác gì việc xát muối vào vết thương lòng trong khi bạn cần phải làm mọi thứ để vượt qua. Tốt hơn, bạn nên trò chuyện ngoài đời với bạn bè và gia đình thay vì lên mạng.

7. Luôn bận rộn, giảm thời gian cho Facebook

Sau khi làm 6 điều trên, hãy giữ cho bản thân luôn bận rộn và tránh xa Facebook càng nhiều càng tốt. Bạn không phải xóa hay khóa tài khoản nhưng đừng lúc nào cũng online và duyệt News Feed cả ngày. Nó sẽ khiến bạn khó hồi phục hơn và ngăn cản bạn đến với mối quan hệ mới.

Khi đăng nhập Facebook, hãy chuẩn bị tâm lý nếu thấy hình ảnh hạnh phúc của các cặp đôi khác và đừng bi quan. Thay vào đó, bạn nên tự hỏi bản thân: “Tôi phải làm gì bây giờ”.

8. Luôn là chính mình trên Facebook

Quan trọng nhất, bạn hãy là chính mình trên Facebook. Swann cho biết nhiều người dù điên cuồng, tức giận, buồn bã sau chia tay, họ lại vẽ ra cuộc đời mới trên Facebook và bắt đầu giả vờ như đang sống sung sướng. Đôi khi, họ còn đăng ảnh bạn khác giới lên mạng với mục đích thu hút sự chú ý của tình cũ. Bằng cách này, họ chỉ tổn thương nặng hơn mà không hạnh phúc hơn.

“Khi quay lại Facebook, hãy là bạn và sống thực. Nếu nhìn thấy bản thân đang vẽ ra sự điên rồ, hãy tiếp tục rời xa Facebook”.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan