Dùng hình trực quan, bộ phận cơ thể thay cho mật khẩu?

Người dùng internet sẽ sớm có một giải pháp an toàn và hiệu quả cho vấn đề cài đặt và ghi nhớ mật khẩu: Sử dụng mẫu hình trực quan hoặc thậm chí là các bộ phận cơ thể để tự nhận diện thay vì sử dụng một mật khẩu cố định.

Những nhà phát triển tại hội chợ công nghệ cao lớn nhất thế giới CeBIT cho biết, một trong số những điều phiền toái nhất đối với người dùng khi sở hữu chính là việc phải ghi nhớ hàng tá mật khẩu cho tất cả các thiết bị và tài khoản của họ.

Việc dùng số, hay chữ làm mật khẩu sẽ sớm bị thay thế? (Nguồn: digitaltrends)

“Vấn đề ở đây là những mật khẩu này đều rất yếu. Chúng thường xuyên bị đánh cắp, và từ góc nhìn của người dùng mà nói, thì chúng quá phức tạp. Mỗi người đều có tới 20, 30, thậm chí 60 mật khẩu khác nhau,” Steven Hope, giám đốc quản lý công ty Winfrasoft của Anh, nơi diễn ra hội chợ năm nay.

“Những mật khẩu này đều phải khác nhau, mà chẳng ai nhớ được hết tất cả chúng, vì thế mọi người đều ghi mật khẩu ra giấy rồi cất đi, hoặc cài đặt lại mật khẩu mỗi lần đăng nhập. Trong thế giới hiện nay, mật khẩu không còn có tác dụng gì nữa.”

Để đảm bảo an toàn, mật khẩu giờ đây trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, và điều này đôi khi là cả một “cuộc chiến” đối với nhiều người, khi mà họ có quá nhiều mật khẩu cần phải ghi nhớ.

Và hàng triệu người dùng internet đã phải trả giá đắt để học được bài học rằng: không có mật khẩu nào là an toàn khi mà các hacker có thể dễ dàng ăn cắp mật khẩu với số lượng lớn từ các ngân hàng, dịch vụ thư điện tử, nhà bán lẻ hay các mạng xã hội không đủ khả năng hoàn toàn cho khách hàng.

“Nhiều người đành phải chịu thua và sử dụng những mật khẩu dễ đoán như “123456” và “password,” vẫn là hai trong số những mật khẩu thông dụng nhất mặc dù chúng rất dễ bị đoán ra” – phát ngôn viên của CeBIT Hartwig von Sass phát biểu trong một sự kiện tổ chức tại thành phố Hanover miền bắc nước Đức.

Nhằm giải quyết những vấn đề của hệ thống tên tài khoản – mật khẩu cũ kỹ, yếu kém và rắc rối, Winfrasoft đã phát triển một giải pháp dựa trên một bảng số 4 màu trông rất giống một câu đố Sudoku.

Người sử dụng có thể chọn một số vị trí cố định trên bảng này với thứ tự nhất định làm “mật khẩu” của mình. Mỗi phút, các con số trong bảng lại thay đổi một lần, vì vậy mật khẩu được nhập sẽ luôn luôn thay đổi, khiến cho việc đánh cắp mật khẩu trở nên khó khăn hơn rất nhiều./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan