“Dung nhan” hệ điều hành Windows qua các thời kỳ

Đã gần 30 năm kể từ khi Microsoft ra mắt phiên bản Windows đầu tiên. Hãy cùng điểm lại một số hình ảnh về hệ điều hành phổ biến nhất thế giới này, nhân dịp .1 được phát hành.

Windows 1.0 được Microsoft phát hành vào tháng 11 năm 1985. Không may cho Microsoft, phiên bản đầu tiên không được ưa thích, đặc biệt khi so sánh với giao diện thân thiện của Apple phát triển cho Macintosh.

Hai năm sau, Windows 2.0 được giới thiệu vào tháng 12 năm 1987. Phiên bản này cho thấy Microsoft vẫn còn nhiều điều cần phải hoàn thiện.

Phiên bản Windows 3.0 ra đời năm 1990 thực sự quyến rũ. Câu châm ngôn “quá tam ba bận” tỏ ra vô cùng đúng đắn khi áp dụng với trường hợp của Microsoft. Nó cung cấp chế độ đa nhiệm tốt hơn thông qua bộ nhớ ảo. Lần đầu tiên, Windows nhận được sự ủng hộ nghiêm túc từ cộng đồng các nhà phát triển .

Trình đơn Start (khởi động) đã xuất hiện trong Windows 95 ra mắt ngày 24/8/1995.

Windows NT là phiên bản Windows 32-bit đầu tiên, được giới thiệu vào tháng 7 năm 1993.

Ra mắt ngày 25/6/1998, Microsoft gọi Windows 98 là phiên bản Windows đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho người tiêu dùng. Windows 98 cũng là phiên bản cuối cùng dựa trên nền MS-DOS.

Windows Millennium Edition hay ME được xem là chặng nghỉ chân giữa Windows 98 và XP.

là một trong những phiên bản Windows nổi tiếng nhất và bỏ bộ giao diện màu xám, để chuyển sang màu xanh lá và xanh da trời.

Windows Vista mang lại vô số cải tiến song đòi hỏi cấu hình thiết bị “khủng”, cùng chế độ nghiêm ngặt khiến người dùng và doanh nghiệp “ghẻ lạnh”.

“chữa cháy” cho Vista và được đón nhận nồng nhiệt với giao diện thanh thoát hơn.

Microsoft thực hiện bước đi khá táo bạo với Windows 8 ra mắt tháng 10 năm 2012. Giao diện màn hình khởi động Live Tile mới bị người dùng phản ứng dữ dội.

Windows 8.1 cung cấp nhiều tính năng mới giúp hệ điều hành hoạt động tốt hơn trên các máy tính bảng, desktop màn hình nhỏ và cho phép người dùng khởi động vào thẳng chế độ “desktop”.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan