Dùng thử và cảm nhận trình duyệt Chrome cho iOS

Google vừa chính thức ra mắt Chrome cho iOS tại hội nghị Google I/O, một trình duyệt mà rất nhiều người dùng đã chờ đợi từ lâu. Chrome trên iOS có giao diện rất giống với Chrome trên với là các thẻ duyệt web mang tông màu xám và một giao diện tối giản. Ứng dụng này cho phép bạn đồng bộ hóa tab, bookmark, mật khẩu và các thiết lập của Chrome thông qua tài khoản Google, mang lại một trải nghiệm thống nhất cho Chrome dù cho bạn dùng hệ điều hành nào đi nữa. Mặc dù vậy, Chrome vẫn có những hạn chế nhất định của nó.

Đầu tiên, Chrome không thể dùng bộ engine JavaScript mang tên Nitro mà Apple giới thiệu hồi ra mắt iOS 4.3. Engine này cho phép tăng tốc độ xử lí của những trang web có trang bị JavaScript lên một mức cao hơn. Cả Safari và Chrome trên iOS đều được được xây dựng bằng bộ mã nguồn Webkit nhưng Chrome chỉ có thể dùng UIWebView, một cửa sổ cho phép lập trình viên hiển thị nội dung web từ những dòng lệnh của Safari, trong khi Safari lại có thể tận dụng đầy đủ sức mạnh của Nitro.

Trong thử nghiệm thực tế, khi duyệt web qua các trang web phổ biến, Chrome trên iOS không mượt nhanh và mượt như Safari. Lúc cuộn trang web được một khoảng nhỏ thì Chrome bị giật, trong khi Safari có thể tiếp tục cuộn một cách mượt mà, không gặp vấn đề gì. Tốc độ tải trang web của Chrome thì chậm hơn Safari một chút, nhưng trong hầu hết các trường hợp thì khoảng cách này không đáng kể. Có một điểm đáng chú ý là Chrome chạy trên iPad hay bị đứng, buộc chúng ta phải đóng nó lại thông qua trình quản lí tác vụ của iOS rồi chạy lại thì mới tiếp tục sử dụng được. Việc này diễn ra cả trên iOS 5.1.1 lẫn iOS 6 Beta.

Về mặt giao diện, các thẻ của Chrome được đặt lên cạnh trên của màn hình chứ không nằm dưới thanh địa chỉ như Safari. Muốn chuyển nhanh giữa các thẻ, chúng ta có thể trượt từ cạnh trái hoặc cảnh phải của màn hình vào trong. Các thẻ cũng có thể được sắp xếp lại theo ý thích của bạn. Ở góc trên bên phải của trình duyệt có nút Icognito để bạn có thể nhanh chóng duyệt web ở chế độ riêng tư. Đối với Safari, để vào chế độ này thì chúng ta phải thực hiện nhiều thao tác hơn, gồm có việc thoát khỏi Safari, vào Settings > Safari > Private Browsing rồi lại phải quay trở lại trình duyệt. Điểm đáng khen của Chrome đó là nó hỗ trợ một giao diện tiếng Việt rất tốt, dịch rất sát nghĩa và hầu hết các thành phần đồ họa đều đã được Việt hóa.

Chrome trên iOS vẫn sử dụng Omnibox, tức hộp thoại tìm kiếm được tích hợp chung với thanh địa chỉ. Bên cạnh việc nhập liệu để tìm kiếm như bình thường, Chrome hỗ trợ tìm bằng giọng nói với biểu tượng hình micro nhỏ. Tất nhiên là bạn phải đọc tiếng anh thì Chrome mới hiểu được. Khi mở một tab mới, Chrome trên iOS có một màn hình chính giống trên phiên bản máy tính, bao gồm ba thẻ: “Truy cập nhiều nhất” (hiển thị hình ảnh thu nhỏ của các web bạn hay ghé thăm), “Dấu trang” (xem các bookmark được lưu trên máy di động, máy tính) và “Thiết bị khác” (đây chính là tính năng đồng bộ thẻ đang mở giữa nhiều thiết bị khác nhau – Tab Sync).

Tất cả phần cài đặt của Chrome đều xuất hiện trong giao diện chính chứ không phải vào Settings của iOS. Trong menu sổ xuống, bạn có thể mở thẻ mới, đánh dấu trang web yêu thích, cài đặt nâng cao và tiện lợi nhất là có nút giúp bạn chuyển sang giao diện phiên bản desktop của trang web đang xem. Nút Email ở đây sẽ giúp bạn nhanh chóng chia sẻ liên kết của web thông qua email.

Nhìn chung, Chrome cho iOS là một trình duyệt thứ ba rất tốt dành cho iOS. Giao diện đơn giản, thân thiện, các tính năng tiện ích đều được bố trí đầy đủ, khả năng chuyển giữa các thẻ nhanh chóng. Nếu Chrome bị một lỗi gì đó và ứng dụng phải đóng lại, một thông báo về việc phục hồi các thẻ đang duyệt cũng sẽ xuất hiện. Nếu bạn thường dùng Chrome trên máy tính thì Chrome trên iOS sẽ cho bạn trải nghiệm hoàn toàn tương tự. Nhược điểm của nó là không được nhanh và mượt mà bằng Safari. Bạn cũng không thể đặt Chrome làm trình duyệt mặc định để mở link vì iOS không cho phép điều đó.

Mời các bạn tải về và cùng trải nghiệm Google Chrome cho iOS

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan